Liên đoàn Lao Động Đồng Văn đồng hành cùng người dân cải tạo vườn tạp

Thứ Sáu, 17/09/2021, 14:58 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, phong trào của ngành, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đồng Văn còn tích cực phát động nhiều phong trào thi đua ý nghĩa, thiết thực, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương. Trong đó, năm 2021, LĐLĐ huyện đã có đóng góp tích cực, đồng hành cùng người dân vùng cao cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế, giảm nghèo bền vững.

Cán bộ, CNVC, người lao động LĐLĐ huyện Đồng Văn hỗ trợ các hộ cải tạo vườn tạp.
Cán bộ, CNVC, người lao động LĐLĐ huyện Đồng Văn hỗ trợ các hộ cải tạo vườn tạp.

Những năm qua, không chỉ tập trung đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân, viên chức, người lao động, hoạt động công đoàn luôn được LĐLĐ huyện triển khai hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở. Hoạt động tuyên truyền, giáo dục có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức. Một trong những hoạt động nổi bật của LĐLĐ huyện Đồng Văn thời gian qua là kịp thời triển khai Chương trình cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh đến cán bộ, đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Từ đó, nhận được sự hưởng ứng tích cực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Ngay từ khi Nghị quyết 05 được triển khai tại các địa phương, LĐLĐ huyện đã phân công tới mỗi tổ chức Công đoàn cơ sở lựa chọn 1 mô hình để thực hiện với tinh thần: Mỗi đoàn viên công đoàn, người lao động phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động thuộc các công đoàn cơ sở trực thuộc và nhân dân tích cực cải tạo vườn tạp. Hỗ trợ các hộ theo nhu cầu thực tế của gia đình như: San lấp, kè mặt bằng, trồng rau màu. Đồng thời tìm mua giống cây, con phù hợp như: Cây chanh Tứ mùa, mận Tam hoa; hỗ trợ lợn giống cho các gia đình đoàn viên có điều kiện khó khăn... Không dừng lại ở đó, các công đoàn cơ sở còn tập trung hỗ trợ về ngày công lao động; hướng dẫn kỹ thuật, quy trình cải tạo vườn tạp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ. Tùy điều kiện thực tế để vận động hỗ trợ về kinh phí, phân bón, giống cây trồng, vật nuôi... Mỗi công đoàn cơ sở tại các xã, thị trấn đều lựa chọn 1 hộ để giúp đỡ cải tạo vườn tạp, với kinh phí mỗi hộ 5 triệu đồng. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, đánh giá, rút kinh nghiệm, từ đó có cơ sở triển khai đến các hộ khác trong thời gian tiếp theo. 

Qua quá trình triển khai, các tổ chức công đoàn rất đồng tình hưởng ứng, coi đây là bàn đạp để cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động và người dân vươn lên thoát nghèo. Đến nay, một số vườn tạp được LĐLĐ huyện trực tiếp hỗ trợ đã cho thu nhập, đời sống người lao động từng bước được cải thiện.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đồng Văn cho biết: LĐLĐ huyện đã trực tiếp hỗ trợ giống, ngày công lao động cho 20 hộ cải tạo vườn tạp, trong đó 2 vườn mẫu tại xã Thài Phìn Tủng và Sính Lủng đã có thu nhập. Để chương trình cải tạo vườn tạp thực sự đi vào cuộc sống, thời gian tới, LĐLĐ huyện tiếp tục tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên, người lao động và nhân dân trong toàn huyện tích cực triển khai thực hiện chương trình thông qua nhiều hình thức, cách làm mới, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Trong đó, chú trọng tới việc liên kết hướng dẫn mở các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, định hướng cho người dân trồng những loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Từ đó giúp người dân nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. 

Bài, ảnh: My Ly

.