Hà Giang

Trung tâm Khoa học kỹ thuật Giống cây trồng Đạo Đức hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp

07:35, 09/03/2021

BHG - Trong kế hoạch tổ chức triển khai thí điểm Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo cách nhận biết, lựa chọn các bộ giống cây, con tốt vào sản xuất; hướng dẫn kỹ thuật sản xuất để cho năng suất cao, chất lượng tốt... Thực hiện nhiệm vụ trên, thời gian qua, Trung tâm Khoa học kỹ thuật (KHKT) Giống cây trồng Đạo Đức (Sở NN-PTNT) đã tích cực cử cán bộ hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp.

Vườn tạp của gia đình chị Hoàng Thị Nhật, thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên) được cải tạo trồng cây ăn quả.               Ảnh: AN GIANG
Vườn tạp của gia đình chị Hoàng Thị Nhật, thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên) được cải tạo trồng cây ăn quả. Ảnh: AN GIANG

Gia đình bà Hoàng Thị Nhật, thôn Lùng Càng, xã Phong Quang (Vị Xuyên) có hơn nghìn m2 đất vườn. Diện tích đất nhiều, nhưng thu nhập không được bao nhiêu. Nguyên nhân do trước đây trong vườn trồng nhiều loại cây, mùa nào thức đấy, nhưng chỉ đáp ứng nhu cầu hàng ngày, chưa trở thành hàng hóa. Khi nắm được chủ trương hỗ trợ cải tạo vườn tạp, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức, gia đình đã loại bỏ những cây trồng giá trị kinh tế không cao, trồng 300 trụ Thanh long ruột đỏ. Qua theo dõi cho thấy, Thanh long phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Cũng được hỗ trợ giống cây trồng để cải tạo vườn tạp, gia đình ông Đặng Xuân Hồng, thôn Lùng Càng lựa chọn, đưa cây nhãn vào trồng để cải tạo vườn đồi tạp. Từ sự hỗ trợ kỹ thuật của Trung tâm, hiện 100 cây nhãn đã bén rễ, xanh lá.

Được huyện Vị Xuyên lựa chọn thí điểm cải tạo vườn tạp, cấp ủy, chính quyền xã Phong Quang đã triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân từng thôn. Đồng thời, thành lập Tổ thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng công việc, từng hộ dân. Để thực hiện hiệu quả đề án, xã triển khai mô hình điểm tại 10 hộ dân. Trong đó, việc lựa chọn các hộ làm mẫu phải đảm bảo diện tích vườn, có quyết tâm phát triển kinh tế. Tổ thực hiện đề án cải tạo vườn tạp phân công các thành viên tích cực vận động, tuyên truyền, giúp cải tạo thực trạng đất vườn; các hộ được chọn làm mẫu phải xây dựng kế hoạch thời gian làm đất, thời gian trồng cụ thể và được hướng dẫn, chuyển giao về khoa học kỹ thuật.

Chủ tịch UBND xã Phong Quang Hoàng Trọng Nghĩa cho biết: Cùng với chủ trương hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ mua cây giống và phân bón của huyện, xã phối hợp với Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức hỗ trợ kỹ thuật, cung ứng cây giống, đảm bảo chất lượng với các loại cây trồng chính như: Thanh long ruột đỏ, hồng giòn, na, nhãn, trám, mít, xoài và một số cây ăn quả khác…

Đồng chí Vũ Văn Hiếu, Giám đốc Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức cho biết: Thời gian qua, Trung tâm đã liên kết chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, người dân xã Phong Quang trong việc cung cấp giống cây trồng, vật nuôi chất lượng nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương cải tạo vườn tạp; cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và sẵn sàng hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm. Từ sự hỗ trợ kỹ thuật và thị trường tiêu thụ của Trung tâm, việc thực hiện chủ trương cải tạo vườn tạp của người dân xã Phong Quang và huyện Vị Xuyên đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, hứa hẹn mang lại cuộc sống âm no cho bà con và góp phần quan trọng đưa chủ trương cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để cải tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững của tỉnh vào cuộc sống.

THIÊN THANH


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cả hệ thống chính trị vào cuộc giúp dân cải tạo vườn tạp

BHG - Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn có thu nhập khá cho trên 6.500 hộ, tương ứng trên 6.500 vườn.

28/02/2021
Nghị quyết 05 về cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững (Phần 3)

BHG – Tiếp theo nội dung giới thiệu Nghị quyết 05 về cải tạo vườn tạp, phát triến kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 – 2025. Trong chương trình tiếp theo này, Báo Hà Giang điện tử sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn phần 3 lớn, NHIỆM VỤ VÀ CÁC GIẢI PHÁP CHỦ YÉU của Nghị quyết 05.

27/02/2021
Nghị quyết 05 về cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững (Phần 2)

BHG - Ở phần trước, Báo Hà Giang điện tử đã giới thiệu đến quý vị và các bạn phần I lớn: Thực trạng kinh tế vườn hộ trong Nghị quyết Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triến kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 – 2025. Tiếp theo trong chương trình này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu phần hai lớn, Quan điểm, mục tiêu của Nghị quyết 05.

 

26/02/2021
Thay đổi tư duy trồng trọt trên chính mảnh vườn của mình

BHG - Kinh tế vườn hộ thời gian qua chưa được phát huy, còn để vườn tạp; việc bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa hợp lý; tập quán canh tác còn truyền thống, năng suất thấp nhưng chưa được lãnh, chỉ đạo; chưa chú trọng chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp nên giá trị kinh tế từ vườn hộ rất thấp, chưa tạo thu nhập bền vững cho người dân…

 

25/02/2021