Hà Giang

Mang Xuân về "quần đảo bão tố"

09:57, 16/01/2021

BHG - Bốn con tàu mang phiên hiệu Trường Sa 561, Trường Sa 571, KN 490, KN 491 đồng loạt rời Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đem theo gần 100 tấn hàng, quà xuân của nhân dân cả nước gửi tặng, mang niềm tin yêu và hơi ấm đất liền ra quần đảo Trường Sa. Đây là cuộc hải trình cuối cùng của năm Canh Tý giữa biển trời Tổ quốc khi mùa Xuân đang hối hả về.

Tạm biệt đất liền, trước giờ “đem mùa Xuân” ra đảo.
Tạm biệt đất liền, trước giờ “đem mùa Xuân” ra đảo.

  Những gói quà thắm tình quân dân

Hơn 2 ngày đêm hải trình “ngụp lặn” trong sóng gió, sáng 12.1, bốn con tàu: Trường Sa 561, Trường Sa 571, KN 490, KN491 của Vùng 4 Hải quân và Chi đội Kiểm ngư số 4 đã đến Trường Sa, bắt đầu chuyển hàng, quà Xuân của đất liền cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS).

Có mặt tại cầu cảng Trường Sa lớn đón chuyến tàu chở đầy ắp mùa Xuân từ đất liền có hàng trăm CBCS và ngư dân trên đảo. Những cái bắt tay siết chặt, những cái ôm thắm tình đồng đội như truyền hơi ấm đất liền tới đảo xa. Không khí mùa Xuân tràn ngập trong trái tim của những người lính đảo.

Lần đầu tiên đón Tết cùng CBCS ở đảo Trường Sa lớn trên cương vị người chỉ huy cao nhất của đảo, trong tim Trung tá Trần Văn Quyển xen lẫn niềm vui là hồi hộp, thổn thức. Khi nhận được điện báo từ đất liền chuyến tàu chở quà Xuân ra Trường Sa, có đêm anh không ngủ; vừa vui mừng đón nhận được quà Xuân của đất liền, vừa lo chuyến hải trình cập cảng chuyển quà vào đảo an toàn hay không. “Mấy ngày qua CBCS Trường Sa thấp thỏm chờ đợi. Vượt lên trên những phần quà của nhân dân cả nước gửi tặng là nghĩa cử, sự quan tâm, đùm bọc, tình cảm, hơi ấm đất liền. Những phần quà ấy giúp CBCS thêm vững tay súng canh trời, giữ biển đảo yên bình cho nhân dân cả nước đón Tết bình yên” - Trung tá Quyển, chia sẻ.

Tuổi xanh nơi tuyến đầu Tổ quốc

Trên bốn chuyến tàu của Vùng 4 Hải quân và Chi đội Kiểm ngư số 4 ra Trường Sa, có hơn 100 CBCS ra đảo thay trực cho đồng đội. Có sĩ quan đeo hàm Trung tá, Thiếu tá, Đại úy thêm một lần nữa xuống tàu ra đảo đón Tết giữa đại dương; nhưng cũng có nhiều chiến sĩ trẻ lần đầu tiên đón Tết xa đất liền. Mỗi người đến từ một miền quê khác nhau, một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều chung một bản lĩnh là ra Trường Sa để cống hiến, phục vụ Tổ quốc và sao xuyến tâm tư khi Tết đến - Xuân về.

Lãnh đạo Vùng 4 Hải quân và tỉnh Khánh Hòa tặng hoa các Thuyền trưởng trước khi tàu xuất bến. Ảnh: CTV
Lãnh đạo Vùng 4 Hải quân và tỉnh Khánh Hòa tặng hoa các Thuyền trưởng trước khi tàu xuất bến. Ảnh: CTV

Chia tay đồng đội và người thân trước khi xuống tàu ra Trường Sa lớn để “thỏa chí đời trai trẻ”, trong lồng ngực Thiếu tá Hoàng Văn Mãn (Lữ đoàn 146) xốn xang xúc động. Dẫu vẫn hiểu sẽ gặp nhiều khó khăn, gian khổ, sóng to gió lớn khi con tàu lướt sóng ra khơi, nhưng chàng sĩ quan trẻ không coi đó là trở ngại, ngược lại đó là niềm tự hào và lý tưởng được cống hiến cho biển đảo quê hương. “Đây là chuyến đi biển đầu tiên của tôi. Cảm xúc rất khó tả lúc bước chân xuống tàu khi mùa Xuân đang về. Ra đảo chắc chắn sẽ nhớ đất liền, nhưng tôi cảm thấy tự hào vì được đi Trường Sa. Là sĩ quan trẻ, được cống hiến sức lực cho đơn vị, Tổ quốc là kiêu hãnh rồi. Tôi sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - Thiếu tá Mãn tự hào nói.

Được biên chế ra đảo Nam Yết làm nhiệm vụ khi Xuân về, Tết đến, Trung sĩ Võ Hoàng Phúc coi chuyến đi biển này là “cuộc thử sức” của đời lính trẻ. Phúc bảo: “Trường Sa là mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Là người lính thì dù nhận nhiệm vụ gì cũng cố gắng hoàn thành. Càng ở nơi khó khăn gian khổ, càng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ. Với em chuyến đi này như một “cuộc thử sức” của đời lính. Chắc chắn em sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Đồng hành ra “quần đảo bão tố” khi Xuân Tân Sửu đang tràn về, Hạ sĩ Võ Văn Quốc từ Lữ đoàn 146 Hải quân được biên chế ra đảo Sinh Tồn. Bỡ ngỡ và tự hào, là tâm thế của cậu lính “tò te” 19 tuổi đời, tròn 1 năm tuổi quân: “Chuyến đi này đầy ắp cảm xúc. Em chưa biết đảo Sinh Tồn như thế nào, nhưng chắc chắn một điều là em sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt để hoàn thành mọi nhiệm vụ” - Quốc chia sẻ.

Còn Thượng úy Nguyễn Đắc Đức ra đảo Tốc Tan C làm nhiệm vụ, niềm vui cũng ngập tràn trong tim: “Đây là lần đầu tiên em đón Tết trên đảo, cảm xúc rất khó tả. Là một sĩ quan trẻ, bản thân em và đồng đội luôn kiên định lập trường, tư tưởng vững vàng, bản lĩnh ý chí, quyết tâm cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiếp nối truyền thống của cha anh đi trước, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - người chiến sĩ Trường Sa”.

Vững lái, chắc tay súng canh biển trời

Chỉ huy bốn con tàu ra Trường Sa là bốn sĩ quan trẻ. Họ được coi là “tư lệnh” có nhiệm vụ đặc biệt chở mùa Xuân từ đất liền ra đảo và chuyển quà Tết đến tận tay CBCS ở 33 điểm đóng quân.

Lần đầu tiên chở gần 100 CBCS, phóng viên báo chí và quà Tết ra Trường Sa, Thiếu tá Lê Văn Chung, Thuyền trưởng tàu 490 chen lẫn niềm vui là những băn khoăn, lo lắng: “Sóng to, gió lớn là những bất lợi nhất khi tàu hải trình đi Trường Sa. Nhưng dù khó khăn gian khổ, sóng gió mức nào, hàng quà Tết sẽ được chuyển đến tận tay CBCS. Chúng tôi coi đây là nhiệm vụ đặc biệt. Chuyến tàu lần này là chở niềm tin của nhân dân cả nước đến Trường Sa. Thiếu tá Chung cho biết thêm, ngay sau khi tàu rời cảng Cam Ranh đã gặp sóng to, gió lớn. Do sóng to, gió lớn nên việc chuyển quà Tết vào đảo gặp nhiều khó khăn. Hàng, quà Tết được bốc từ khoang tàu chuyển xuống chuyển tải rồi chuyển vào đảo chìm. Các đảo có cầu cảng lớn như Trường Sa lớn, tàu sẽ cập mạn. Mỗi điểm đảo chuyển hàng, quà Tết, tàu sẽ dừng đủ thời gian để các phóng viên báo chí tác nghiệp và đón Tết sớm với CBCS.

Mùa Xuân đã về trong tim những người lính đảo. Ở giữa ngàn khơi bão tố, các anh vững vàng tay súng, trực canh quan sát, nêu cao cảnh giác canh giữ biển trời Tổ quốc.

Bài, ảnh:  MAI THẮNG (Vũng Tàu)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ cuối: Nghĩa tình quân dân vùng dịch

BHG - Đóng quân ở thành phố Thủ Đức (trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh), trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Từ tháng 4.2021, đây là địa bàn trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh về dịch bệnh Covid-19, nên nguy cơ lây nhiễm vào đơn vị rất cao. Cùng với các lực lượng Quân đội, Lữ đoàn 125 là một trong những đơn vị tích cực tham gia cùng cả nước trong công cuộc chống dịch bệnh Covid-19.

31/10/2020
Vùng 2 Hải quân tiễn đoàn đại biểu, phóng viên đi chúc Tết Nhà giàn DKI, tàu trực và quân, dân huyện Côn Đảo

BHG - Ngày 29.12, tại cảng Lữ đoàn 167 (TP. Vũng Tàu), Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tổ chức gặp mặt, tiễn các đoàn công tác đi thăm, tặng quà các Nhà giàn DKI, tàu trực và quân, dân huyện Côn Đảo, nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

29/12/2020
Viết tiếp bài ca mở đường trên biển - Kỳ I: Xứng đáng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

BHG - Phát huy truyền thống 60 năm "Đường Hồ Chí Minh trên biển" - con đường đi vào huyền thoại - lớp lớp cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Lữ đoàn 125 (Vùng 2 Hải quân) đã và đang tiếp tục tô thắm thêm những trang sử "Đoàn tàu không số" anh hùng; đoàn kết một lòng, ra sức học tập, rèn luyện, xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

29/10/2020
Điều trân quý nơi đầu sóng, ngọn gió

BHG - Được tác nghiệp ở quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, thật sự là niềm vinh dự và tự hào. Hòa mình với cuộc sống của lính biển và những câu chuyện mộc mạc của họ đã cho chúng tôi những trải nghiệm không thể quên.

 

28/12/2020