Hà Giang

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân Chung tay bảo vệ môi trường

17:13, 27/09/2019

BHG - Tích cực chung tay bảo vệ môi trường, những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 5 Hải quân đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp. Các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường và nhận được sự hưởng ứng tích cực của CBCS trong đơn vị, để lại tình cảm tốt đẹp đối với chính quyền, đoàn thể, nhân dân trên địa bàn đóng quân.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 thu gom rác trên bãi biển.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 thu gom rác trên bãi biển.

Thời gian vừa qua, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu tác động không nhỏ đến huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Đóng quân trên đảo Phú Quốc, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân thường xuyên lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, cho biết: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng thường xuyên, lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát các phương án phòng chống bão lốc, tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng cứu giúp nhân dân khi có tình huống. Cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm giáo dục, tuyên truyền để mọi CBCS trong đơn vị nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa vì môi trường Phú Quốc xanh, sạch đẹp”.

Trong nhưng ngày đầu tháng 8.2019, mưa lớn kỷ lục và kéo dài cùng với triều cường dâng cao đã gây ngập nặng cục bộ trên huyện đảo Phú Quốc, làm hàng nghìn hộ dân và phương tiện phải đi sơ tán. Trước tình hình đó, Vùng 5 Hải quân đã điều động hơn 600 cán bộ, chiến sĩ, cùng 23 xe ô tô, 1 máy cẩu, 2 xuồng ca nô ST-650 và, 65 phao bè và nhiều phương tiện khác giúp nhân dân. CBCS Hải quân đã giúp sơ tán được gần 1.300 người dân, hơn 90 tấn hàng hóa, 1.200 xe máy; tổ chức chằng chống, gia cố 115 nhà dân… Sau khi nước rút, các lực lượng của Vùng 5 Hải quân đã giúp dân san lấp, củng cố 1,2 km đường bị sạt lở nghiêm trọng; khơi thông rãnh thoát nước, làm vệ sinh gần 10 km đường; tổng vệ sinh các trường học trên địa bàn; cứu, kéo 3 xà lan của dân bị nạn về nơi an toàn…

Ông Dương Hoàng Luân (72 tuổi) sống một mình trong căn nhà nhỏ ở xã Cửa Dương bị lũ lớn cuốn theo đất, cát, rác thải vào sân, vào nhà làm hư hỏng nhiều vật dụng trong gia đình. CBCS Tiểu đoàn 563, Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng địa phương đã đến dọp dẹp nhà cửa, sân vườn để ông sớm ổn định cuộc sống. Ông Luân nghẹn ngào: Tôi tuổi đã cao, sức khỏe yếu nên không làm gì được. Lực lượng Hải quân hôm nay có đến giúp dọn nhà, dọn vườn. Tôi cảm ơn anh em Hải quân.

Hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã phát động phong trào “CBCS Vùng 5 Hải quân chung tay làm sạch biển và chống rác thải nhựa”. Theo đó, cứ thứ 7 tuần đầu tiên hàng tháng, CBCS trong các đơn vị trực thuộc Vùng phối hợp với địa phương tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải. Chỉ tính riêng năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019, Vùng 5 Hải quân đã tổ chức hơn 30 buổi tổng dọn vệ sinh môi trường; thu gom và xử lý trên 50 tấn rác thải; dọn vệ sinh hàng chục km bờ biển, nạo vét hơn 10 km rãnh thoát nước; san lấp củng cố trên 10 km đường và trồng mới hàng nghìn cây xanh.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Bí thư Đảng ủy thị trấn An Thới  (Phú Quốc) cho biết: “Những năm qua, Hải quân Vùng 5 đã làm tốt công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đặc biệt là những khi có cháy rừng, bão, lũ hay sự cố trên biển. Những việc làm trên góp phần làm cho môi trường trên đảo Phú Quốc thêm sạch, đẹp, qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết quân, dân”.

Chủ động xây dựng đơn vị có môi trường xanh, sạch, đẹp, Vùng 5 Hải quân đã làm tốt công tác quy hoạch tổng thể, xây dựng cảnh quan doanh trại chính quy. Thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ, pano, khẩu hiệu, Phòng Hồ Chí Minh… cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên giáo dục, tuyên truyền vận động CBCS hạn chế dùng chai nhựa, túi ni lông, chất thải y tế... Các đơn vị bố trí các thùng rác di động và phát huy sáng kiến “Ngôi nhà 100 đồng”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” nhằm thu gom rác thải, bảo vệ môi trường.

Binh nhất Thái Anh Thái, chiến sĩ Đại đội 25, Tiểu đoàn 563, chia sẻ: “Từ khi đơn vị có cuộc vận động chung tay làm sạch biển và chống rác thải nhựa, em rất tâm đắc vì em thấy môi trường đơn vị thêm sạch, đẹp hơn, nhận thức của CBCS cũng tốt hơn. Trong đơn vị không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, ai đi đường thấy rác đều nhặt cho vào sọt rác để tiêu hủy”.

Trao đổi về các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường của Vùng 5 Hải quân trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Đăng Tiến khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động CBCS trong toàn Vùng cũng như nhân dân trên địa bàn đóng quân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống; thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần; góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khỏe con người để Phú Quốc thực sự đẹp trong mắt du khách, xứng đáng với tên gọi “Đảo ngọc”.

Bài, ảnh: Hoàng Minh, Quốc Hùng (Báo Hải quân)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hải đoàn 129 tiếp nhận tàu vận tải 624 từ Vùng 2 Hải quân

BHG - Chiều 27.6, tại Vũng Tàu, Hải đoàn 129 (Quân cảng Sài Gòn) tổ chức tiếp nhận tàu vận tải quân sự mang số hiệu 624 từ Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân. Tàu 624 là dạng tàu vận tải quân sự có ký hiệu H119 với các nhiệm vụ: Chở hàng xây dựng, chi viện cho các đảo thuộc vùng biển Việt Nam và Tuần tiễu bảo vệ chủ quyền biển; vận tải phục vụ khảo sát, sửa chữa nghiên cứu các công trình dầu khí, sẵn sàng hỗ trợ, cứu nạn ngư dân trên biển…

 

28/06/2019
Huyện đảo Trường Sa tổ chức gặp mặt đội ngũ y, bác sỹ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

BHG - Sáng 27.2, tại thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa tổ chức gặp mặt đội ngũ y, bác sĩ đang công tác tại Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 27.2.2019). 

27/02/2019
Đẩy mạnh tăng gia sản xuất trên đảo Trần, Trà Bản (Quảng Ninh)

BHG - Trong chuyến công tác tại các huyện đảo của tỉnh Quảng Ninh vào dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi hết sức ấn tượng với màu xanh mơn mởn của những luống rau bắp cải, su hào, những giàn bầu, bí sai trĩu quả tại các Trạm rada của Tiểu đoàn 151 (Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân). Mặc dù đóng quân trên các huyện đảo xa đất liền với điều kiện đất đai, khí hậu không thuận lợi, nhưng cán bộ, chiến sỹ Trạm rada 480 và 485, Tiểu đoàn 151...

27/02/2019
Lính đảo làm theo lời Bác

BHG - Trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Ninh vừa qua, chúng tôi có dịp đến thăm đảo Trần, đảo Trà Bản, là những xã đảo còn nhiều khó khăn của huyện Cô Tô và Vân Đồn. Giữa nơi muôn trùng sóng gió với bộn bề thiếu thốn, những người lính Hải quân vẫn luôn tích cực học tập, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc. Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: 

23/04/2019