Nhân lên tình yêu biển, đảo nơi Cao nguyên đá

Thứ Năm, 21/03/2019, 15:39 (GMT+7)

BHG - Từ thành phố Hải Phòng, vượt qua hơn 400 km, qua những con dốc ngoằn nghoèo, những khúc cua tay áo đến lạnh cả sống lưng, chúng tôi cùng đoàn cán bộ Cục Hậu cần Hải quân triển khai Chuyên đề về biển, đảo; thăm và tặng quà tại tỉnh Hà Giang.

Đại tá Đỗ Đức Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần Hải quân tặng quà Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hà Giang.
Đại tá Đỗ Đức Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần Hải quân tặng quà Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hà Giang.

Tháng 8-2018, Tỉnh ủy Hà Giang và Đảng ủy Quân chủng Hải quân ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hà Giang và Cục Hậu cần Hải quân là hai cơ quan Thường trực xây dựng kế hoạch, phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động. Đoàn công tác của Cục Hậu cần Hải quân đến Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hà Giang khi trời đã cuối chiều, tại đây Đoàn công tác đã thăm cơ sở vật chất, ân cần động viên các đối tượng đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm. Đoàn công tác đã trao tặng Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hà Giang gần 4 nghìn bộ quần, áo; hơn 2 nghìn bộ sách giáo khoa, đồ dùng học tập và hơn 600 bộ đồ chơi trẻ em. Đại tá Đỗ Đức Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần Hải quân, Trưởng Đoàn công tác cho biết: Cục Hậu cần Hải quân đã phát động Chương trình quyên góp, đồng hành, chăm lo cho các đối tượng chính sách xã hội tại tỉnh Hà Giang. Chương trình đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các cán bộ, chiến sĩ trong Cục với mong muốn chung tay, chia sẻ với nhân dân tỉnh Hà Giang trong công tác đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện nay, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hà Giang đang nuôi dưỡng, chăm sóc 72 đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó có 8 người già neo đơn không nơi nương tựa và 65 trẻ mồ côi, khuyết tật. Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hà Giang chia sẻ: Điều kiện tài chính, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực của Trung tâm còn rất nhiều khó khăn song cán bộ, nhân viên chúng tôi luôn nỗ lực để các cụ già và các cháu có môi trường sống bảo đảm, ấm áp như một gia đình thực sự. Món quà của Cục Hậu cần Hải quân là nguồn động viên, chia sẻ để các cụ già và các cháu tại Trung tâm tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, Đoàn cán bộ Cục Hậu cần Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức giới thiệu Chuyên đề “Tình hình biển, đảo trong thời gian gần đây”. Tham gia lớp chuyên đề có hơn 600 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt, nguyên là lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy Hà Giang; cán bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể, cán bộ lực lượng vũ trang và đội ngũ báo cáo viên các cấp của Tỉnh ủy; báo cáo viên cấp huyện và cấp ủy viên các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy Hoàng Su Phì... Trong chuyên đề Đoàn cán bộ Cục Hậu cần Hải quân tập trung làm rõ tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây, đồng thời nêu bật quá trình xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, hiện đại; một số kết quả đấu tranh và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Hải quân nhân dân Việt Nam năm 2018. Báo cáo viên cũng dự báo tình hình và định hướng một số vấn đề về tuyên truyền biển, đảo trong thời gian tới cho cán bộ, bàn con nhân dân tỉnh Hà Giang.

Làm việc cùng đoàn, Đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và sự nỗ lực, phấn đấu của đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, công tác tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam trên địa bàn tỉnh được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với thực tiễn; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam; khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết dân tộc, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực thực hiện các hành động hướng về biển, đảo.

Chúng tôi chia tay Hà Giang khi trời đã xế chiều, cái lạnh đầu Đông trên vùng cao nguyên đá thấm sâu vào trong áo. Khá mệt sau những ngày công tác song ai cũng vui vì đã làm được những việc có ích. Mong rằng các cụ già, các em nhỏ ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cũng như bà con nhân dân Hà Giang vơi bớt khó khăn, tiếp tục phát triển kinh tế xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

.