Đẩy mạnh tăng gia sản xuất trên đảo Trần, Trà Bản (Quảng Ninh)

Thứ Tư, 27/02/2019, 11:28 (GMT+7)

BHG - Trong chuyến công tác tại các huyện đảo của tỉnh Quảng Ninh vào dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi hết sức ấn tượng với màu xanh mơn mởn của những luống rau bắp cải, su hào, những giàn bầu, bí sai trĩu quả tại các Trạm rada của Tiểu đoàn 151 (Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân).

Chiến sỹ Trạm rada 485 chăm sóc đàn lợn.
Chiến sỹ Trạm rada 485 chăm sóc đàn lợn.

Mặc dù đóng quân trên các huyện đảo xa đất liền với điều kiện đất đai, khí hậu không thuận lợi, nhưng cán bộ, chiến sỹ Trạm rada 480 và 485, Tiểu đoàn 151 (đóng quân trên các tuyến đảo Trần, Trà Bản, tỉnh Quảng Ninh) luôn chủ động khắc phục khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hàng ngày, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ.

Theo chân “anh nuôi” Trần Trung Kiên, Trạm rada 480, chúng tôi được “mục sở thị” khu tăng gia sản xuất của đơn vị. Trước mắt chúng tôi là vườn rau được vun luống thẳng tắp với đủ loại rau xanh, mùa nào thức nấy. Cạnh đó là khu chăn nuôi với khoảng 30 con lợn và hàng trăm con gà lớn nhỏ, con nào cũng béo tròn. Đảo Trần (huyện Cô Tô, Quảng Ninh) có diện tích nhỏ, chủ yếu là đồi núi nên không có mặt bằng trồng rau. Để khắc phục, các cán bộ, chiến sỹ ở đây đã tận dụng triệt để những khoảnh đất trống xung quanh đơn vị, cuốc, ủi bằng phẳng để làm vườn rau.

Các chiến sỹ Trạm rada 480 tăng gia sản xuất.
Các chiến sỹ Trạm rada 480 tăng gia sản xuất.

Đại úy Phạm Văn Việt, Chính trị viên Trạm rada 480, Tiểu đoàn 151 cho biết: “Ở ngoài đảo đất đai khô cằn, không có mặt bằng rộng để trồng rau, gió biển mang hơi mặn, lại thiếu nguồn nước sạch để tưới vì vậy việc tăng gia sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Để trồng được những luống rau xanh tốt như vậy đòi hỏi rất nhiều công sức của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị từ khâu làm đất, ươm giống, gieo trồng đến chăm sóc. Nước tưới phải tận dụng những nguồn nước đã qua sử dụng như nước rửa rau hàng ngày. Để cải tạo đất cằn, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tận dụng tối đa lượng phân chuồng chăn nuôi lợn, gà tại chỗ kết hợp với phân xanh từ lá cây rừng ủ mục để bón cho đất”. Với sự chăm chỉ, cần cù và đôi bàn tay khéo léo của những người lính đảo, một vùng đất sỏi đá, khô cằn trên đảo đã biến thành những vườn rau xanh tốt, những ao cá và khu chuồng trại chăn nuôi tập trung như một trang trại thu nhỏ trên đất liền. Chiến sỹ Nguyễn Mạnh Tùng, Trạm rada 480 chia sẻ: “Nhìn những luống rau lớn lên mỗi ngày, chúng em lại thấy ở đó hình ảnh quê nhà thân thương và gần gũi, từ đó càng thêm yêu và gắn bó với đảo, quyết tâm bám trụ và giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng”.

Hàng ngày, sau giờ làm việc và huấn luyện, các cán bộ, chiến sỹ Trạm rada 485, đóng quân trên tuyến đảo Trà Bản (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) lại cùng nhau ra vườn tăng gia sản xuất. Mỗi người một việc, người thì tưới rau, người bón phân, người vun luống, nhổ cỏ… không khí lao động rất hăng say, phấn khởi. Do đảo xa thiếu nước ngọt, bão gió nhiều nên tại các khu tăng gia sản xuất, đơn vị đều xây dựng tường chắn gió, làm bể chứa nước ngọt để tưới cho vườn rau. Trung tá Nguyễn Gia Bắc, Chính trị viên Trạm rada 485 cho biết: “Để đảm bảo công tác hậu cần, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất theo từng thời gian cụ thể. Vận động cán bộ, chiến sỹ chú trọng khai hoang, cải tạo đất, đưa các giống rau, quả phù hợp với điều kiện khí hậu trên đảo vào trồng. Cùng với đó, chú trọng chăn nuôi gia súc, gia cầm và cá. Đến nay, đơn vị đã tự đảm bảo được gần 100% nguồn rau sạch, quân số khỏe hàng năm đạt trên 99%. Đồng thời, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sỹ, đảm bảo nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Với sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó và những cách làm hay, sáng tạo của cán bộ, chiến sỹ, những năm qua, công tác tăng gia sản xuất ở các Trạm rada trên tuyến đảo Trần, Trà Bản đã thực sự mang lại hiệu quả, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sỹ ngày càng được nâng cao; góp phần quan trọng vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng nơi tuyến đảo Đông Bắc của Tổ Quốc.

Bài, ảnh:  NGUYỄN PHƯƠNG

.