Trung tâm Hậu cần kỹ thuật Đảo Sinh Tồn: Giúp ngư dân chống bão số 9

Thứ Sáu, 23/11/2018, 16:17 (GMT+7)

BHG - Theo thông báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Áp thấp nhiệt đới khi vào Biển Đông sẽ mạnh dần lên thành cơn bão số 9. Dự kiến hướng đi của bão sẽ đi qua và đổ bộ lên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. Cùng với các lực lượng trên huyện đảo Trường Sa, Trung tâm Hậu cần - Kỹ thuật (HC-KT) đảo Sinh Tồn, thuộc Hải đoàn 129 (Quân cảng Sài Gòn), đang khẩn trương làm công tác phòng chống cơn bão số 9.

Chỉ huy Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn đang thống nhất với các thuyền trưởng tàu cá phương án trú, tránh bão.
Chỉ huy Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn đang thống nhất với các thuyền trưởng tàu cá phương án trú, tránh bão.

 Cán bộ, nhân viên Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn đã hướng dẫn các tàu cá vào trú, tránh bão tại lòng Âu tàu bảo đảm an toàn, tạo điều kiện tốt nhất để bố trí chỗ ăn, nghỉ, cho bà con. Đồng thời, liên lạc qua hệ thống sóng ngắn để hướng dẫn cho các tàu cá đang đánh bắt ngoài khơi xa, khẩn trương di chuyển về các Âu tàu tại huyện đảo Trường Sa để trú, tránh bão. Trung tâm đã phối hợp với các lực lượng trên đảo Sinh Tồn để triển khai các phương án ứng phó với bão, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Các nhân viên của Trung tâm đang chuyển các bao cát lên mái nhà để chống bão.
Các nhân viên của Trung tâm đang chuyển các bao cát lên mái nhà để chống bão.

Là một trong số các ngư dân vào trú, tránh bão, Ông Đinh Văn Lực, Thuyền trưởng tàu cá QNg 96435 TS, trú tại xã An Hải, Huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết: “Khi nhận được thông báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương về diễn biến của áp thấp có thể mạnh lên thành cơn bão số 9 đổ bộ vào Biển Đông, chúng tôi đã chủ động liên lạc với Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn để vào Âu tàu tránh bão. Khi vào đến đây bà con đã được cán bộ, nhân viên Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn hướng dẫn neo đậu an toàn, tạo điều kiện chỗ ăn, nghỉ đàng hoàng. Bà con chúng tôi rất yên tâm ra khơi đánh bắt trong mùa mưa bão. Cảm ơn bộ đội Hải quân đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân vào tránh bão”.

Thiếu tá CN Trần Văn Bỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn, cho biết: “Sau khi nhận được điện chỉ đạo của Sở Chỉ huy các cấp, Cán bộ, nhân viên trung tâm đã nhanh chóng triển khai các phương án phòng tránh cơn bão số 9. Trung tâm đã liên lạc và hướng dẫn các tàu cá vào neo đậu tại Âu tàu, sắp xếp chỗ ăn, nghỉ cho bà con khi vào tránh bão. Tính đến 11 giờ ngày 22.11,  mặc dù trời mưa dông, nhưng đã có 33 tàu cá, với 542 ngư dân các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu vào trú, tránh cơn bão số 9 tại Âu tàu đảo Sinh Tồn an toàn. Hiện nay, công tác chuẩn bị phòng chống cơn bão đã hoàn tất, các lực lượng và bà con ngư dân trên đảo Sinh Tồn sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ vào đảo”.

Cùng với các hoạt động phòng chống cơn bão số 9, Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn đã hướng dẫn cách neo đậu, cố định các trang bị trên tàu và bảo đảm an toàn cho ngư dân khi bão đổ bộ lên đảo; Tổ chức thông tin và tuyên truyền đến các ngư dân về tình hình biển, đảo Việt Nam trong thời gian vừa qua; các văn bản pháp luật quy định về biển, đảo; Phát tờ rơi hướng dẫn ngư trường đánh bắt truyền thống của Việt Nam. Thông tin về quyền lợi của bà con khi đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa, về vị trí ý nghĩa của các Âu tàu, làng chài và những hỗ trợ, cứu kéo, sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí cho các tàu cá trong thời gian vừa qua.

Tin, ảnh: Công Hoan (Phòng Chính trị 129 - Quân cảng Sài Gòn)

.