Nâng cao nhận thức của người dân về chủ quyền biển, đảo

Thứ Bảy, 10/11/2018, 09:36 (GMT+7)

BHG - Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh tổ chức được 11 cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và 1 cuộc trưng bày chuyên đề “Biển, đảo và người chiến sỹ Hải quân” - “Hà Giang chung sức xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo của Tổ quốc” do Cục Chính trị Quân chủng Hải quân tổ chức. Thông qua hoạt động trưng bày và triển lãm, người dân nơi địa đầu Tổ quốc được cung cấp kiến thức đầy đủ, chính xác về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; từng bước nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Học sinh huyện Hoàng Su Phì tìm hiểu kiến thức về Hoàng Sa, Trường Sa.  Ảnh: Vũ Yến
Học sinh huyện Hoàng Su Phì tìm hiểu kiến thức về Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Vũ Yến

Các cuộc triển lãm đã mang đến cho người xem những tài liệu quý, những thông tin vô cùng quan trọng về chứng cứ lịch sử và pháp lý, khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, như: Thư tịch cổ, các châu bản, sách, ẩn phẩm, ảnh, bản đồ… Trong đó, có nhiều hiện vật, tư liệu quý là các văn bản bằng chữ Hán - Nôm, Việt ngữ - Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; Thư tịch cổ về quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ XVII đến nay; hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển KT - XH của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước… Những bằng chứng này cho thấy, xuyên suốt lịch sử từ xưa đến nay, Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của đất nước.

Các cuộc triển lãm từ tỉnh đến huyện đã thu hút hàng chục nghìn lượt cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và đông đảo người dân đến tham quan, tìm hiểu. Ông Lưu Thanh Trì, phường Minh Khai (thành Phố Hà Giang) chia sẻ: “Từ trước đến nay, tôi luôn theo dõi các thông tin về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên các phương tiện truyền thông; nay được tận mắt chứng kiến những tấm bản đồ, những văn bản hành chính khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam tại Bảo tàng tỉnh; tôi rất vui và tự hào. Tình yêu dành cho biển, đảo và trách nhiệm bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc càng được nhân lên”.

Đồng chí Hùng Thị Giang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết: “Các buổi triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức từ cấp tỉnh đến các huyện là cơ hội cho tuổi trẻ Hà Giang tiếp cận và tìm hiểu những kiến thức về biển, đảo một cách cụ thể, trực quan và hiệu quả nhất. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước và nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ cùng chung tay bảo vệ biển đảo, quê hương”.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hoạt động tuyên truyền về biển, đảo trên địa bàn tỉnh, không chỉ cung cấp kiến thức về chủ quyền biển, đảo mà còn giúp người dân hiểu về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong mỗi người dân.

BIỆN LUÂN

.