"Dân vận khéo" trong xây dựng Nông thôn mới ở Quang Bình

Thứ Năm, 01/08/2019, 21:00 (GMT+7)

BHG - Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, công tác dân vận luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện Quang Bình triển khai, thực hiện gắn với nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới (NTM). Với cách làm sáng tạo, công tác dân vận đã tạo hiệu ứng tích cực trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Cán bộ thôn Mác Hạ, xã Tân Trịnh vận động gia đình chị Hoàng Thị Thâm phát triển kinh tế theo mô hình gia trại.
Cán bộ thôn Mác Hạ, xã Tân Trịnh vận động gia đình chị Hoàng Thị Thâm phát triển kinh tế theo mô hình gia trại.

Tính đến nay, toàn huyện đã huy động hơn 29 tỷ đồng xây dựng NTM. Ban Dân vận Huyện ủy Quang Bình đã chủ động phát động “Ngày thứ 7 hướng về NTM”, san đắp lề đường, vệ sinh tuyến đường tại các xã. Đến nay, số tiêu chí đã hoàn thành tại 14 xã là 172/266 tiêu chí; xây dựng được nhiều mô hình “Dân vận khéo”, như: “Tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp ngày công, cán bộ công chức, viên chức đóng góp tiền xây dựng 2 đập tràn qua suối thôn Bản Thín và Bản Rịa” do Đảng ủy xã Bản Rịa triển khai; “Tuyên truyền, vận động nhân dân đổ bê tông đường giao thông nông thôn” thôn Tân Thượng xã Yên Thành, thôn Nà Chõ xã Tân Nam, thôn Pắc Pèng xã Xuân Minh, thôn Vén xã Tân Trịnh; “Hội phụ nữ xã Tân Trịnh chung tay xây dựng NTM”…

Ở xã Tân Trịnh, trong giai đoạn từ năm 2011 - 2018, đã chỉ đạo các đoàn thể, thôn, bản triển khai hướng dẫn, đăng ký xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực. Phát huy vai trò hoạt động của các tổ dân vận thôn, cộng đồng người có uy tín trên địa bàn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM. Chủ động tổ chức các buổi họp thôn, vận động nhân dân hiến đất làm đường, tái cơ cấu kinh tế... Đồng chí Phùng Quang Sỹ, Bí thư Đảng ủy xã Tân Trịnh, cho biết: Để công tác dân vận đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chính quyền luôn đồng hành cùng người dân, thống nhất từ cán bộ, đảng viên đến nhân dân, tuyên truyền về lợi ích của chương trình xây dựng NTM.

Tháng 12.2018, Tân Trịnh cán đích NTM. Thực hiện công tác dân vận khéo, xã đã vận động người dân hiến đất và làm được 56 km đường, đóng góp ngày công và xây dựng 10/10 nhà văn hóa thôn có sân thể thao; mức thu nhập của người dân đạt 28 triệu đồng/người/năm. Anh Hoàng Đình Công, Bí thư Chi bộ thôn Mác Hạ, xã Tân Trịnh, chia sẻ: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã đặt mục tiêu xây dựng NTM lên trên hết, vận động từng hộ cùng tham gia phát triển kinh tế, hiến đất làm đường, đóng góp ngày công”.

Tân Bắc là một trong những xã đặt mục tiêu cán đích NTM năm 2019; UBND xã đã xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai tới từng thôn, bản. Đẩy mạnh  tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân; tập trung sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền đồng thời phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp… hỗ trợ xây dựng NTM. Vận động người dân tái cơ cấu nông nghiệp, hiến đất làm đường, đóng góp tiền tu sửa nhà văn hóa thôn. Đến thời điểm hiện tại, xã đã đạt 15/19 tiêu chí; xây dựng được 24 km đường bê tông liên thôn, và tu sửa được 6 nhà văn hóa thôn.

Từ việc thực hiện hiệu quả công tác “Dân vận khéo” đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về xây dựng NTM; thúc đẩy KT-XH ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân

.