Bánh đa xã Yên Thành

Thứ Tư, 29/08/2018, 08:39 (GMT+7)

BHG - Năng nổ, dám nghĩ, dám làm, chàng trai Bùi Xuân Tiền, sinh năm 1984, quê gốc tỉnh Phú Thọ, lên Yên Thành (Quang Bình) lập nghiệp được 18 năm đã dày công học tập, nghiên cứu và làm chủ kỹ thuật sản xuất bánh đa, phở khô, phở ngũ sắc và đang trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Anh Bùi Xuân Tiền theo dõi các công đoạn sản xuất bánh đa, phở khô.
Anh Bùi Xuân Tiền theo dõi các công đoạn sản xuất bánh đa, phở khô.

Đến xã Yên Thành, chúng tôi được cấp ủy, chính quyền địa phương đưa đi thăm cơ sở sản xuất bánh đa, phở khô, phở ngũ sắc tại thôn Tân Lập. Ấn tượng đầu tiên, trong không gian sạch sẽ, thoáng mát những chiếc bánh phở vừa ra lò nóng hổi, mang hương vị thơm ngon, trắng thuần khiết. Anh Bùi Xuân Tiền, chủ cơ sở cho biết: Gia đình trước làm kinh doanh, buôn bán các loại hàng khô nhập từ miền xuôi lên phục vụ người dân Yên Thành và các xã lân cận. Trong quãng thời gian đó, anh không quản ngại về tận làng nghề huyện Đông Hưng (Thái Bình) tiếp cận và học cách làm bánh đa, phở khô. Đầu năm 2018, anh Tiền xin chủ trương xây dựng cơ sở sản xuất và ký cam kết thu mua gạo nguyên liệu của bà con trong xã.

Căn cứ vào điều kiện thực tế, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cơ sở của anh Tiền kết nối với các đại lý buôn bán trên địa bàn huyện, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đồng thời, đưa nội dung này vào kế hoạch thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm, được huyện đầu tư hơn 60 triệu đồng từ chương trình khuyến công để xây dựng cơ sở hạ tầng, làm tem, mác truy xuất nguồn gốc. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình đầu tư 200 triệu đồng mua máy móc, nhanh chóng đưa cơ sở sản xuất vào hoạt động. Gần 2 tháng nay, sản phẩm của cơ sở của anh Tiền đã có mặt trên thị trường, được người tiêu dùng chấp nhận.

Ngoài sản phẩm chủ lực là bánh đa, phở khô thì phở ngũ sắc đã tạo ra sự độc đáo, khác biệt được tạo màu theo các loại lá đặc trưng trong mâm cỗ truyền thống của đồng bào dân tộc Tày nên có sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Theo anh Bùi Xuân Tiền: Để có bánh ngon, sợi phở đảm bảo độ dai, dẻo, các quy trình chế biến phải tuân thủ đúng kỹ thuật, trong đó khâu ngâm gạo quyết định đến chất lượng bánh phở. Hiện tại, trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất 1 tạ gạo, cho ra 2,2 tạ phở tươi, tương đương 92 kg phở khô đóng gói; phở tươi có giá bán 15 nghìn đồng/kg; phở khô khoảng 22 nghìn đồng/kg. Tới đây, anh Tiền dự định vay thêm vốn mở rộng quy mô, xây dựng lò sấy để chủ động sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Yên Thành cho biết: Mối quan tâm lớn nhất của xã là tìm hướng đi bền vững đối với trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt khâu tiêu thụ sản phẩm cho nông dân và cơ sở sản xuất bánh đa, phở khô, phở ngũ sắc của anh Bùi Xuân Tiền bước đầu đã giải được “bài toán” đầu ra lúa gạo, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Vừa qua, xã đã thành lập 2 Nhóm sở thích trồng lúa Khang Dân tại thôn Yên Thượng, Yên Lập với diện tích 15 ha để cung cấp nguyên liệu cho cơ sở sản xuất của anh Tiền. Chúng tôi hy vọng, trong tương lai sản phẩm bánh đa, phở khô, phở ngũ sắc sẽ có mặt và khẳng định thương hiệu ở những thị trường lớn.

Bài, ảnh: MỘC LAN

.