Chuyên mục nghe kể chuyện về Bác Hồ
Chuyên mục nghe kể chuyện về Bác Hồ
.
12:56 | 22/10/2017

LTS: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy nhằm tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức toàn dân cũng như mỗi cán bộ, đảng viên trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cũng như việc thực hiện "Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang"; thông qua những câu chuyện kể chân thật, gần gũi, dễ hiểu của Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo về Bác Hồ. Từ số này, Báo Hà Giang điện tử mở Chuyên mục "Kể chuyện về Bác", trân trọng mời quý vị và các bạn đón xem!

.
.
.
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về tự do tôn giáo, tín ngưỡng Tư tưởng Hồ Chí Minh về tự do tôn giáo, tín ngưỡng
  15:07 | 07/11/2019

  BHG - Nói đến tư tưởng của Hồ Chí Minh về tôn giáo thì chúng ta nói đến tư tưởng của Người về văn hóa; có lẽ hiếm có một lãnh tụ cộng sản nào mà nhìn tôn giáo dưới góc nhìn đạo đức như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  .
 • Bác Hồ đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ (tiếp theo kỳ trước) Bác Hồ đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ (tiếp theo kỳ trước)
  09:34 | 15/10/2019

  BHG - Nói đến tuổi trẻ, chúng ta còn nói đến trình độ học vấn, chí hướng, tư tưởng văn hóa, lựa chọn giá trị để làm người cho nên Bác dày công rèn luyện lớp trẻ về mọi phương diện. Những gương điển hình tiên tiến của thiếu niên, thanh niên, học sinh, sinh viên đều được Bác chăm chú theo dõi, động viên, khuyến khích. Bác thưởng Huy hiệu người tốt, việc tốt cho các tầng lớp trong xã hội thì chúng ta thấy phần lớn dành cho lớp trẻ...

  .
 • Bác Hồ đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ Bác Hồ đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ
  15:09 | 30/09/2019

  BHG - Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng hơn 6 thập kỷ, Bác Hồ đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ; vào những năm tháng cuối đời, Bác đã ký thác niềm tin vào thế hệ trẻ trong Di chúc thiêng liêng và cảm động. Nói đến tư tưởng Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, chúng ta phải đặt tư tưởng Hồ Chí Minh về con người, về văn hóa và giáo dục; đặc biệt Bác quan tâm đến các cháu thiếu niên, nhi đồng, đến thế hệ thanh niên.

  .
 • Những kỷ niệm sâu sắc thời thơ ấu của Bác Những kỷ niệm sâu sắc thời thơ ấu của Bác
  11:17 | 20/09/2019

  BHG - Câu chuyện cảm động về tuổi thơ Bác mà đến khi là Chủ tịch nước Bác vẫn còn nhớ. Một lần nhà ngoại có giỗ, bà ngoại cho Bác và cụ cả Khiêm (anh trai Bác) mỗi người 1 cái chân vịt luộc (sau này Bác rất thích ăn thịt vịt luộc là thế); lúc còn nhỏ hồn nhiên, ngây thơ và cũng rất nghịch nên anh Bác mới trêu là anh được ngoại cho cái chân vịt to hơn, dài hơn...

  .
 • Một vài chấm phá trong bức tranh đời tư của Bác Một vài chấm phá trong bức tranh đời tư của Bác
  19:06 | 22/08/2019

  BHG - Mỗi chúng ta đều có một nhu cầu từ trái tim mình là yêu thương Bác nên muốn hiểu Bác rõ ngọn nguồn hơn. Tuy nhiên chuyện riêng tư của Bác với tư cách là một con người bằng xương, bằng thịt cũng có niềm vui, hạnh phúc thì chúng ta chưa có điều kiện hiểu thấu đáo, tư liệu về vấn đề này cũng rất ít và không phải lúc nào cũng rõ ràng.

  .
 • Những kỷ niệm sâu sắc thời thơ ấu của Bác Những kỷ niệm sâu sắc thời thơ ấu của Bác
  10:00 | 11/09/2019

  BHG - Chủ đề về thời niên thiếu của Bác rất lôi cuốn chúng ta, vì ai trong cuộc đời cũng trải quả thời thơ ấu nhiều kỷ niệm. Bác Hồ của chúng ta cũng thế. Có điều Bác cất tiếng khóc chào đời trong hoàn cảnh nước mất, nhà tan, nhân dân chịu áp bức, bóc lột, làm nô lệ, chính vì vậy hình ảnh đó đã để lại dấu ấn tuổi thơ của Bác.

  .
 • Một vài chấm phá trong bức tranh đời tư của Bác (Tiếp theo số báo ra ngày 22.8 và hết) Một vài chấm phá trong bức tranh đời tư của Bác (Tiếp theo số báo ra ngày 22.8 và hết)
  17:28 | 28/08/2019

  BHG - …Một chi tiết riêng tư của Bác mà chúng ta nên hiểu cho đúng, đó là chuyện của Bác với cô Huệ (Lê Thị Huệ) - tên của một loài hoa và tên của một người con gái Bác luôn giữ trong tim. Chính cô Huệ là người tiễn Bác đi tìm đường cứu nước tại Bến cảng Nhà Rồng.

  .
 • Kỷ niệm của Bác ở Chiến khu Việt Bắc Kỷ niệm của Bác ở Chiến khu Việt Bắc
  11:23 | 26/07/2019

  BHG - Trong tâm trí của chúng ta không bao giờ quên từ Tây Bắc hoặc Việt Bắc, vì đây là nơi gắn với những trận đánh thần thánh của quân và dân ta, mà trong đó linh hồn là Bác Hồ. Khu Việt Bắc ngày đó có 6 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang. Đồng bào dân tộc nơi đây nằm trong những kỷ niệm đầy ân nghĩa với Đảng và Bác Hồ.

  .
 • Kỷ niệm của Bác ở Chiến khu Việt Bắc Kỷ niệm của Bác ở Chiến khu Việt Bắc
  16:27 | 07/08/2019

  BHG - Ở Việt Bắc, việc gần dân được gắn với công tác dân vận của Bác. Có lần thấy Bác gầy quá, lúc nào Bác cũng vất vả vì việc nước, kháng chiến thì kham khổ, có gì ăn đâu. Thương Bác quá nên chúng ta mới bảo nhau lên rừng hái rau, lấy măng, bắt cá để nấu bát canh cải thiện cho Bác. Trên đường về, chiến sỹ mới tạt vào nhà dân, thấy măng ngon nên bẻ một bó mang về mà không hỏi, không xin.

  .
 • Di chúc thể hiện đạo đức của Bác Hồ Di chúc thể hiện đạo đức của Bác Hồ
  08:24 | 11/06/2019

  BHG - Như chúng ta đã biết, Di chúc của Hồ Chí Minh là kết tinh của tư tưởng, đạo đức và phong cách. Đây cũng là tác phẩm cuối đời Bác, ở đó không chỉ thể hiện tầm nhìn chiến lược mà còn là tình cảm trong sáng, suốt đời vì nước, vì dân. Đây chính là sự cao thượng trong lối sống của Hồ Chí Minh. Phong cách của Bác trong Di chúc cũng cho thấy Bác là một nhà văn hóa lớn.

  .
 • Di chúc thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của Bác Di chúc thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của Bác
  09:42 | 04/07/2019

  BHG - Với tư cách là một nhà mác xít sáng tạo bậc nhất của Việt Nam trong thế kỷ XX, Bác Hồ thể hiện một tầm nhìn chiến lược mà ta gọi là một nhà tiên tri dự báo thiên tài. Không phải đến khi Bác viết trong Di chúc mới thể hiện điều đó mà trong nhiều tác phẩm, nhiều sự kiện, bước ngoặt của đời Bác đã thể hiện.

  .
 • Những điều Bác căn dặn về Đảng ta Những điều Bác căn dặn về Đảng ta
  09:19 | 28/05/2019

  BHG - Trong Di chúc, Bác căn dặn Đảng ta phải thu xếp công ăn, việc làm cho thanh niên xung phong, bộ đội phục viên, xuất ngũ về quê hương, gia đình; bồi dưỡng cách mạng cho thế hệ sau là một việc làm vô cùng quan trọng, cần thiết. Riêng phụ nữ, Bác dặn phải chủ động vươn lên, khắc phục tự ti và mặc cảm để giành quyền bình đẳng. Trong đó, Bác yêu cầu chính quyền các cấp phải chăm lo đến sự tiến bộ của phụ nữ

  .
 • Những điều Bác căn dặn về Đảng ta Những điều Bác căn dặn về Đảng ta
  07:58 | 13/05/2019

  BHG - Di chúc của Bác Hồ bao hàm rất nhiều điều quý giá, cả về khoa học và cách mạng cũng như đạo đức, văn hóa. Trong di chúc, Bác căn dặn chúng ta rất nhiều điều, trong đó nhấn mạnh đến sự phát triển, lớn mạnh của Đảng để thực sự Đảng ta là một Đảng cầm quyền.

  .
 • Di chúc của Bác Hồ - bảo vật Quốc gia Di chúc của Bác Hồ - bảo vật Quốc gia
  14:42 | 26/04/2019

  BHG - Sau khi Bác mất, Đảng ta mới biết Bác đã để lại bản di chúc căn dặn Đảng và nhân dân cùng đoàn kết, đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước ngày một văn minh, giàu đẹp. Trong Lễ truy điệu Người, bản di chúc được T.Ư Đảng đọc trước đồng bào cả nước.

  .
 • Di chúc của Bác Hồ: Bảo vật Quốc gia (tiếp theo kỳ trước) Di chúc của Bác Hồ: Bảo vật Quốc gia (tiếp theo kỳ trước)
  11:08 | 22/04/2019

  BHG - Một đặc điểm trong di chúc, đó là liên quan đến đời sống tâm linh của Bác. Tại sao Bác viết di chúc vào buổi sáng? Bởi theo Bác, thời điểm đó con người sẽ minh mẫn nhất để lại những lời dặn dò cho Đảng, cho dân. Trước kia khi Bác còn khỏe thì từ 9-10h sáng là lúc Bác thường đọc báo. Trong lúc đọc Bác thường cầm trên tay cây bút chì để đánh dấu những điều lưu tâm, nhất là những gương người tốt, việc tốt; cẩn thận hơn, Bác còn điện cho các Tổng Biên tập báo hỏi thông tin có chính xác không để Bác thưởng Huy hiệu.

  .
 • Di chúc của Bác Hồ - bảo vật Quốc gia Di chúc của Bác Hồ - bảo vật Quốc gia
  10:18 | 15/04/2019

  BHG - Bác viết di chúc từ năm 1965, lúc đó Bác 75 tuổi, trong bối cảnh kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở thời điểm gay go nhất. Miền Nam chưa được giải phóng, trong khi đế quốc Mỹ đem quân ồ ạt vào miền Nam để chặn đứt các phong trào cách mạng; chúng gây ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ tháng 8.1964 để đánh phá miền Bắc. Đế quốc Mỹ muốn biến miền Bắc thành thời kỳ đồ đá, để ngăn chặn bằng được sự chi viện của miền Bắc cho cách mạng miền Nam.

  .
 • Những câu chuyện của Bác gắn với dân chủ Những câu chuyện của Bác gắn với dân chủ
  15:18 | 27/03/2019

  BHG - Có rất nhiều câu chuyện cảm động của Bác Hồ về dân chủ. Chúng ta biết rằng, năm cuối đời, sức khỏe giảm sút, nhưng Bác kiên trì luyện tập thân thể để tiếp tục làm việc. Sáng nào Bác cũng dậy sớm tập thể dục. Cán bộ T.Ư Đảng đi làm rất sớm bằng xe đạp, thấy Bác liền xuống xe chào Bác, có những đồng chí nữ còn xúc động ngã xe, Bác lại tiến gần đỡ lên và nói: Các cháu lúc nào cũng gặp Bác ở đây, cứ đi làm bình thường, chỉ cần gật đầu với Bác...

  .
 • "Dân là chủ và Dân làm chủ"
  11:00 | 21/03/2019

  BHG - Phát huy và thực hành dân chủ trong tư tưởng Hồ Chí Minh bao gồm rất nhiều nội dung, thể hiện tư tưởng lớn của Bác về chính trị, sâu rộng hơn là văn hóa chính trị. Bác suốt đời thực hành vì dân chủ, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân và phấn đấu suốt đời thực hiện quyền, lợi ích của nhân dân. Trong tác phẩm Dân vận Bác viết năm 1949, Bác nói: Nước ta là một nước dân chủ, chế độ ta là một chế độ dân chủ...

  .
 • Phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh Phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  10:58 | 07/03/2019

  BHG - Phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện năng lực và bản lĩnh của Bác, là kết quả của cả quá trình rèn luyện, trong đó việc Bác bôn ba tìm đường cứu nước đã lĩnh hội cả hai nền văn hóa, châu Á và châu Âu; phương Đông và phương Tây để làm giàu trí tuệ của mình và tìm lời giải cho cách mạng Việt Nam một cách độc lập, tự chủ, sáng tạo, không lệ thuộc, không máy móc. Chúng ta gọi tư duy của Hồ Chí Minh là nhà biện chứng thực hành.

  .
 • "Đảng ta là một cơ thể sống vì vậy cần xây dựng, chỉnh đốn để phát triển" (tiếp theo và hết)
  11:46 | 27/02/2019

  BHG - Đảng cũng là con người chứ không phải siêu nhân, thần thánh, mà đã là con người thì có tốt, xấu, hay, dở, có khuyết điểm, ưu điểm, vì vậy chúng ta càng phải chỉnh đốn để Đảng trong sạch, vững mạnh. Trước việc cán bộ lợi dụng chức quyền để mưu lợi cá nhân, Bác chỉ trích rất sớm, ngay sau Cách mạng Tháng Tám, Bác chỉ ra...

  .
 • "Đảng ta là một cơ thể sống vì vậy cần xây dựng, chỉnh đốn để phát triển"
  10:19 | 19/02/2019

  BHG - Theo Bác, Đảng Cộng sản Việt Nam là một cơ thể sống chứ không phải thần thánh, không phải tự nhiên có mà do chính nhân dân và tổ chức xây dựng nên. Đã là một cơ thể sống thì phải tự đổi mới, tự chỉnh đốn để thu hút những tinh hoa cho lực lượng và sức sống của Đảng. Và thải loại những cái không còn xứng đáng. Trong tác phẩm Đường cách mệnh Bác gọi đó là sự hư hỏng, lỗi thời, mục nát.

  .
 • Tết Trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Tết Trồng cây
  14:14 | 12/02/2019

  BHG - Bác Hồ là con người hài hòa giữa môi trường tự nhiên với đời sống xã hội và với chính bản thân con người. Bác thường đưa ra triết lý của người phương Đông trong ứng xử đó là "Thiên, địa, nhân hợp nhất" thiên là trời, địa là đất, nhân là con người là một chỉnh thể hệ thống, con người là tiểu vũ trụ trong hệ thống đó. Bác còn phát triển cả một triết lý đạo đức: thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Nhân hòa là gốc, là quan trọng nhất. Bác ứng xử với tự nhiên với thiên nhiên cũng thuận theo lẽ đó. Cho nên ai làm chủ được quy luật thì người đó là người tự do và Bác luôn luôn là con người như vậy.

  .
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản Việt Nam (tiếp theo kỳ trước) Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản Việt Nam (tiếp theo kỳ trước)
  10:10 | 28/01/2019

  BHG - Có nhiều câu chuyện cảm động về Bác với Đảng để chúng ta noi gương. Là lãnh tụ của Đảng nhưng Bác sinh hoạt chi bộ rất đều đặn, trong thực tế hiện nay nhiều khi vì công việc bận rộn mà ta ít để ý chuyện sinh hoạt chi bộ cơ sở. Bác sinh hoạt chi bộ với những đảng viên rất bình thường như lái xe, phục vụ, bảo vệ… mà Bác biết trình độ anh em còn hạn chế nhưng Bác luôn hòa mình vào quần chúng.

  .
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản Việt Nam Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản Việt Nam
  20:20 | 23/01/2019

  BHG - Chúng ta đều biết Đảng Cộng sản Việt Nam hiện đang đảm nhiệm chức năng là Đảng lãnh đạo cầm quyền và do chính Bác Hồ sáng lập và rèn luyện nên. Tác phẩm Đường cách mệnh của Bác đặt nền móng cho sự ra đời của Đảng đến nay đã hơn 90 năm. Bây giờ nhìn lại tư tưởng Hồ Chí Minh về bản chất của Đảng Cộng sản chúng ta thấy Bác để lại những chỉ dẫn quan trọng.

  .
 • "Phương Đông có gì hay cũng học, phương Tây có gì hay cũng tiếp thu"
  13:43 | 15/01/2019

  BHG - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một lãnh đạo kiệt xuất mà còn là một nhà văn hóa lỗi lạc của dân tộc Việt Nam và thế giới. Nhận xét về sự kết hợp nhuần nhuyễn văn hóa Đông - Tây của Hồ Chí Minh, nhà thơ Xô Viết ManganStem khi lần đầu gặp và giao tiếp với Bác vào năm 1923...

  .
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về đức và tài Tư tưởng Hồ Chí Minh về đức và tài
  13:47 | 01/01/2019

  BHG - Đức và tài là 2 phẩm chất cấu tạo nên nhân cách một con người. Về đức và tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta những lý giải rất đặc sắc. Nhớ lại khi viết tác phẩm "Đường cách mệnh" là tác phẩm lý luận, được truyền bá Chủ nghĩa Mác vào Việt Nam và chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng.

  .
 • Những câu chuyện về phong cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh (tiếp theo kỳ trước) Những câu chuyện về phong cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh (tiếp theo kỳ trước)
  15:29 | 17/12/2018

  BHG - Thời kỳ kháng chiến ở Chiến khu Việt Bắc (An toàn khu), Bác tắm ở bờ suối, Bác tự giặt quần áo, Bác phơi quần áo của mình lên vành mũ, cành tre rồi đi qua khu rừng về đến lán trại quần áo khô là vừa, đây là hình ảnh rất giản dị, đời thường của một con người.

  .
 • Những câu chuyện về phong cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh Những câu chuyện về phong cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  10:42 | 06/12/2018

  BHG - Không chỉ tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, thương dân, trí tuệ và nhãn quan chính trị nhạy bén, năng lực thực tiễn và dự báo thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là hiện thân của phong cách ứng xử, chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc sắc.

  .
 • Những câu chuyện của Bác Hồ về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư (tiếp theo kỳ trước) Những câu chuyện của Bác Hồ về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư (tiếp theo kỳ trước)
  21:26 | 01/11/2018

  BHG - Có một lần vào phòng Bác, buổi trưa Bác không nghỉ mà cặm cụi khâu từng chiếc cúc áo, thương Bác quá nên chúng ta mới đề nghị Bác thay áo mới. Bác trả lời - Bác mặc được cứ để Bác mặc, bây giờ cháu nào khéo tay nhất lại đây cho Bác nhờ một việc...

  .
 • Những câu chuyện của Bác Hồ về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư Những câu chuyện của Bác Hồ về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư
  16:26 | 22/10/2018

  BHG - Chủ tịch Hồ Chí Minh quan niệm "cần, kiệm, liêm, chính" là 4 đức tính quan trọng của con người, giống như trời có 4 mùa Xuân – Hạ - Thu - Đông; đất có 4 phương Đông – Tây – Nam – Bắc; người có 4 đức "cần, kiệm, liêm, chính". Thiếu một mùa thì không thành trời, thiếu một phương thì không thành đất, thiếu một đức thì không thành người.

  .
 • "Không có kiểm tra, giám sát thì coi như không có lãnh đạo" (Tiếp theo kỳ trước)
  18:01 | 21/09/2018

  BHG - Ngay từ đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bác đã cho thành lập cơ quan Thanh tra Chính phủ. Câu chuyện lập Thanh tra Chính phủ cũng rất độc đáo. Bác bảo cơ quan Thanh tra chỉ cần 2 người, một già, một trẻ. Già, Bác chọn cụ Bùi Bằng Đoàn, một người liêm khiết, cương trực, tài cao đức trọng, được dân tin tưởng. Trẻ, Bác chọn Nhà thơ Huy Cận (khi đó mới 25 tuổi) để theo cụ Bùi Bằng Đoàn học hỏi cũng như đào tạo....

  .
 • "Không có kiểm tra, giám sát thì coi như không có lãnh đạo"
  16:04 | 17/09/2018

  BHG - Theo thống kê của Bảo tàng Hồ Chí Minh, trong vòng 10 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc (1955 - 1965), không quản tuổi cao, công việc bề bộn, Bác Hồ đã thực hiện gần 700 lượt đến thăm các địa phương, công trường, xí nghiệp, hợp tác xã, đơn vị bộ đội, từ miền núi đến hải đảo thăm hỏi, động viên chiến sỹ, đồng bào và kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ ở cơ sở.

  .
 • Những câu chuyện cảm động về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ (tiếp theo kỳ trước) Những câu chuyện cảm động về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ (tiếp theo kỳ trước)
  15:52 | 29/08/2018

  BHG - Có một điều đặc biệt, đó là cuộc hành trình bôn ba của Bác sau 10 năm lại có bước ngoặt (1911 – 1920). Bác từ một người yêu nước trở thành một người Cộng sản. Bác sáng lập Đảng Cộng sản Pháp năm 1920, Bác ủng hộ Quốc tế Cộng sản (Quốc tế III) là quốc tế duy nhất trên thế giới ủng hộ giải phóng các nước thuộc địa, trong đó có Việt Nam.

  .
 • Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lần thứ I, năm 2018 Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lần thứ I, năm 2018
  08:51 | 30/08/2018

  BHG - Ngày 29.8, Cụm thi đua số 1, Công đoàn viên chức tỉnh đã tổ chức Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lần thứ I, năm 2018 tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật - Công nghệ. Tới dự có đồng chí Sèn Chỉn Ly, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn viên chức tỉnh cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên, nhân dân trên địa bàn.

  .
 • Những câu chuyện cảm động về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ Những câu chuyện cảm động về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Bác Hồ
  09:59 | 09/08/2018

  BHG - Bác ra đi tìm đường cứu nước lúc còn rất trẻ (21 tuổi), vào ngày 5.6.1911, Sài Gòn đã tiễn Bác đi từ Bến cảng Nhà Rồng. Trong thời khắc đó, có một chi tiết rất cảm động và thiêng liêng, người tiễn Bác đi chính là cô Lê Thị Huệ, người bạn gái của Bác từ lúc còn nhỏ và cũng coi là mối tình đầu thủy chung và duy nhất của đời Bác. Trước khi đi, Bác đến tìm cha là cụ Nguyễn Sinh Sắc, lúc bấy giờ đã từ bỏ hết quan trường về quê sống như người dân bình thường, dạy học và bốc thuốc cứu người, để từ biệt.

  .
 • Phong cách ứng xử, ngoại giao linh hoạt, uyển chuyển của Bác Phong cách ứng xử, ngoại giao linh hoạt, uyển chuyển của Bác
  11:40 | 02/08/2018

  BHG - Trong phong cách ngoại giao của Hồ Chí Minh luôn có sự linh hoạt, uyển chuyển và rất tự nhiên, không có sự câu nệ. Ở cương vị người lãnh đạo cao nhất của đất nước Bác phải tiếp xúc rất nhiều đoàn khách nước ngoài, nguyên thủ quốc gia các nước, trong những sự kiện đó Bác đều để lại những dấu ấn ngoại giao rất sâu sắc.

  .
 • Trọng dụng người tài trong thời đại Hồ Chí Minh Trọng dụng người tài trong thời đại Hồ Chí Minh
  20:25 | 16/07/2018

  BHG - Bác dạy chúng ta, người tài giỏi rất cần cho đất nước, trong kháng chiến cứu quốc, nhân tài không bao giờ là đủ. Nhưng nếu biết dùng khéo và đúng thì các nhân tài sẽ phát triển thêm, vì nhân tài không ở đâu khác mà ở ngay trong lòng dân.

  .
 • Vai trò của con người trong sự nghiệp cách mạng và phát triển xã hội Vai trò của con người trong sự nghiệp cách mạng và phát triển xã hội
  09:51 | 30/06/2018

  BHG - Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ, trong cuộc hành trình 30 năm tìm chân lý cho cách mạng Việt Nam, Bác đã đi qua hơn 40 nước trên thế giới, chính vì vậy Bác đã tích lũy cho mình một vốn sống và kinh nghiệm vô cùng phong phú. Trong tất cả những kinh nghiệm và tri thức ấy, Hồ Chí Minh nổi bật là tri thức về vai trò của con người. Bác đã để lại cho chúng ta những bài học vô cùng thấm thía về vai trò của con người trong sự phát triển xã hội và sự nghiệp cách mạng.

  .
 • Quan điểm của Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội Quan điểm của Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội
  16:28 | 18/10/2017

  BHG - Nói đến Hồ Chí Minh, chúng ta nhớ đến người sáng lập ra Nhà nước và chế độ Cộng hòa dân chủ đầu tiên của Việt Nam; không những vậy, Hồ Chí Minh còn sáng lập ra Đảng cách mạng chân chính, quân đội, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể... Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, tư tưởng độc lập dân tộc là một tư tưởng lớn, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt di sản của Người.

  .
 • "Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi"
  09:02 | 24/10/2017

  BHG - Chủ tịch Hồ Chí Minh, không chỉ là một lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, Hồ Chí Minh còn là một Nhà văn hóa lớn được cả thế giới ghi nhận và ngưỡng mộ. Trong di sản của Người để lại về tư tưởng văn hóa, Bác cho biết "Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi", văn hóa không ở bên ngoài mà tồn tại trong kinh tế, chính trị của nhân loại.

  .
 • "Quan Sơn muôn dặm một nhà, bốn phương vô sản đều là anh em"
  16:43 | 30/10/2017

  BHG - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một người yêu nước, thương dân, thiết tha với độc lập dân tộc, mà Người còn là chiến sỹ cộng sản chân chính. Bước ngoặt trong 10 năm đầu tiên trên hành trình tìm đường cứu nước đã đưa Bác tiếp cận tư tưởng của Lê-nin và chịu ảnh hưởng sâu sắc của Cách mạng Tháng Mười Nga (1917).

  .
 • "Giữ gìn đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình"
  11:14 | 07/11/2017

  BHG - Trong hệ thống tư tưởng của Hồ Chí Minh, đoàn kết và đại đoàn kết là điểm nhấn nổi bật, Bác nói luôn đi đôi với làm, cho nên Bác rất chú trọng thực hành, mà thực hành ở đây chính là đoàn kết và đại đoàn kết. Nói về đoàn kết, Bác rất chú trọng câu thành ngữ ông cha để lại "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

  .
 • "Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót; học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng"
  08:50 | 14/11/2017

  BHG - Tấm gương tự học tập của Bác không chỉ làm xúc động người dân Việt Nam mà cả bạn bè quốc tế; tự học mà Bác đã trở thành vĩ nhân, nhà văn hóa kiệt xuất của dân tộc và thế giới. Chúng ta học Bác từ nghị lực phi thường, nhưng sâu xa hơn của việc học tập suốt đời của Bác là mục đích và động cơ.

  .
 • "Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người"
  08:31 | 21/11/2017

  BHG - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà văn hóa kiệt xuất, Bác còn là một nhà giáo dục am hiểu tinh tế về nghệ thuật "trồng người". Câu nói mà chúng ta thường nhắc nhau là "Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người", chính là Bác muốn nói về vai trò, nhiệm vụ của giáo dục, của nhà trường, nhà giáo và rộng hơn là của toàn xã hội.

  .
 • "Đồng bào Kinh cũng như đồng bào dân tộc thiểu số khác đều là con một nhà"
  10:58 | 29/11/2017

  BHG - Đất nước ta có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, Bác Hồ rất chú trọng đến sự bình đẳng giữa các dân tộc, xem các dân tộc đều như con một nhà. Việc quan tâm, chú trọng đến đồng bào dân tộc thiểu số được thể hiện ngay sau Cách mạng Tháng Tám, năm 1945, đầu năm 1946 chúng ta đã tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số tại Playcu (Gia Lai). Tại Đại hội này, vì công việc của đất nước, đường sá đi lại khó khăn nên Bác không đến dự được mà gửi Đại hội bức thư vô cùng cảm động: Tôi vì bận nhiều công việc của Chính phủ, đường sá lại xa xôi, cách trở, tôi không vào được với các vị nên có mấy lời này mong các vị hiểu được tấm lòng của Chính phủ.

  .
 • Tình cảm của Bác với người nông dân Tình cảm của Bác với người nông dân
  10:00 | 06/12/2017

  BHG - Bác Hồ cả cuộc đời vì nước vì dân, bản thân Bác cũng sinh ra từ làng quê nghèo khó của Việt Nam, nên Bác rất thấu hiểu cuộc sống của người nông dân. Bác tìm đường cứu nước cũng mong chấm dứt ách thống trị làm nô lệ bần cùng của nông dân để đem lại cơm ăn, áo mặc cho người dân, trong đó có đại bộ phận người nông dân…

  .
 • "Bút chống quan liêu, tham nhũng và lãng phí"
  20:20 | 12/12/2017

  BHG - Chúng ta đều biết, muốn phát triển kinh tế, không chỉ ứng dụng khoa học kỹ thuật, sức sáng tạo trong lao động sản xuất, mà phát triển kinh tế còn gắn liền với thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, lãng phí và tham nhũng. Đây là tư tưởng lớn về đường lối, chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà hiện nay Đảng ta đã và đang ra sức vận dụng.

  .
 • "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước"
  09:38 | 19/12/2017

  BHG - Có thể nói tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ Tổ quốc là một tư tưởng cốt lõi trong đường lối chính trị của Bác. Kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược, trên đường về Thủ đô Hà Nội, Bác nói một câu rất nổi tiếng ở Đền Hùng: Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Đây được coi là thông điệp chắc nịch mà Bác muốn gửi đến chúng ta phải bảo vệ và xây dựng đất nước, mà mục tiêu cao nhất là giữ được độc lập, tự do và hạnh phúc cho nhân dân.

  .
.
.
.
.
.