Thủ tướng tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Thứ Tư, 19/07/2017, 14:32 (GMT+7)

Chiều 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) Hidetoshi Nishimura đang có chuyến thăm Việt Nam và dự cuộc tọa đàm: “50 năm ASEAN: Cộng đồng Kinh tế ASEAN và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam".

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ban Thư ký ASEAN, đặc biệt là của Tổng Thư ký Lê Lương  Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong số các sáng kiến, chương trình hợp tác của ASEAN, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc triển khai Kế hoạch công tác Sáng kiến Hội nhập ASEAN và Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong bối cảnh quốc tế hiện nay với những xu hướng mới về kinh tế, thương mại toàn cầu, Thủ tướng cho rằng, ASEAN cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò và lợi thế của mình góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Khẳng định Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, có những đóng góp tích cực trong cộng đồng ASEAN, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên tích cực trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chung của ASEAN, cùng ASEAN vượt qua những thách thức trong phát triển.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn ASEAN cùng với Việt Nam tiếp tục tìm các giải pháp để nâng cao kim ngạch thương mại. Với nhiều hiệp định thương mại tự do đã và đang ký kết, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối và sẽ phối hợp chặt chẽ với ASEAN - một thị trường rộng lớn 750 triệu dân không ngừng mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với các đối tác, thị trường quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Nhắc lại câu thành ngữ “bán bà con xa, mua láng giềng gần” của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối liên kết nội khối giữa các thành viên ASEAN và bày tỏ vui mừng vì các thành viên ASEAN luôn duy trì quan hệ gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Tán thành quan điểm của Tổng Thư ký Lê Lương Minh, Thủ tướng tin tưởng, mặc dù thời gian tới có những thời cơ và thách thức lớn nhưng ASEAN sẽ đoàn kết, vượt qua trên nguyên tắc đồng thuận. 

Hoan nghênh Chủ tịch ERIA Hidetoshi Nishimura sang Việt Nam dự cuộc tọa đàm về kinh tế ASEAN; đánh giá cao kết quả nghiên cứu của cơ sở nghiên cứu uy tín này, Thủ tướng cho rằng thành tựu nghiên cứu khoa học của ERIA có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ASEAN đối với tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế. 

Cho biết vấn đề nhập siêu từ ASEAN của Việt Nam vẫn còn lớn, Thủ tướng đề nghị Viện ERIA tập trung nghiên cứu các giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên ASEAN; tăng cường kim ngạch thương mại giữa các nước thành viên.

“Chúng ta cần đồng tâm hiệp lực, hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, trước hết mạnh về kinh tế”, Thủ tướng nói.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Chủ tịch ERIA Hidetoshi Nishimura cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này để tham dự cuộc tọa đàm: “50 năm ASEAN: Cộng đồng Kinh tế ASEAN và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam". 

Cho rằng 2017 là năm rất quan trọng đối với ASEAN và Việt Nam với những sự kiện như kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và cũng đánh dấu 22 năm Việt Nam là thành viên của ASEAN, Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh, năm 1995 là cột mốc rất quan trọng với Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế khi với việc chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Tổng Thư ký nhận xét, Việt Nam hội nhập rất nhanh chóng và sâu sắc trong khối ASEAN. Điều này đã thể hiện rõ nét những nỗ lực của Việt Nam trong hội nhập quốc tế; đồng thời tạo ra những cơ hội mạnh mẽ để mở rộng thị trường, tăng cường hợp tác đầu tư và giao lưu nhân dân. Sau khi trở thành thành viên, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, song ASEAN vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đây cũng là mục đích của cuộc tọa đàm “50 năm ASEAN: Cộng đồng Kinh tế ASEAN và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”. Tại cuộc tọa đàm, các nhà nghiên cứu, học giả, chuyên gia kinh tế sẽ cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp vượt qua những khó khăn, thách thức đó. 

Bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hidetoshi Nishimura nhấn mạnh, ERIA có mối liên hệ chặt chẽ với Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế với những xu hướng thương mại đang thay đổi, cuộc tọa đàm về kinh tế ASEAN và Việt Nam lần là rất phù hợp nhằm tìm ra những giải pháp cụ thể giữ vững sự phát triển kinh tế, hợp tác của khối ASEAN và Việt Nam. Ông Hidetoshi Nishimura cũng cam kết, ERIA sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới; phát huy vai trò vị thế của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN.

Theo CHINHPHU.VN

 

.