Chuyển biến sau giám sát ở Đảng bộ xã Thanh Vân

Thứ Tư, 02/05/2018, 08:58 (GMT+7)

BHG - Đảng bộ xã Thanh Vân (Quản Bạ) có 13 chi bộ trực thuộc với tổng số 293 đảng viên. Bằng sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sau 1 năm thực hiện sửa đổi theo các yêu cầu của Chương trình giám sát theo Quyết định số 195-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy về việc phân công các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy phụ trách theo dõi, giám sát thường xuyên đối với Đảng ủy các xã, phường, thị trấn; xã Thanh Vân đã có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt.

Hộ anh Hùng Văn Sinh ở xã Thanh Vân, phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi bồ câu.
Hộ anh Hùng Văn Sinh ở xã Thanh Vân, phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi bồ câu.

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Vân - Nguyễn Chiến Thuật, cho biết: Thực hiện Chương trình giám sát đối với Đảng ủy xã Thanh Vân do đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phụ trách, giám sát; qua các lần góp ý sau giám sát đã giúp ích rất nhiều để Đảng ủy xã lãnh, chỉ đạo UBND tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh tại cơ sở. Đồng thời, thường xuyên xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, nghị quyết như: Thực hiện các chương trình, dự án đầu tư hỗ trợ của T.Ư, của tỉnh, của huyện; kiểm tra, giám sát thực hiện các lĩnh vực giáo dục, y tế, việc vay vốn xoá đói giảm nghèo... Chỉ đạo các thôn triển khai tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước đến quần chúng nhân dân như: Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang; Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) và Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Kịp thời giải quyết các đơn, thư khiếu nại của nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành.

Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đến nay trên địa bàn xã có trên 150 hộ đạt tiêu chí nhà sạch, vườn đẹp. Ban chỉ đạo XDNTM xã đã chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện tốt các phong trào như: Tham gia mở mới 0,5 km đường tại thôn Lùng Cúng; 12 hộ xóm Khung Lũng, thôn Làng Tấn huy động đóng góp được trên 70 triệu đồng, hiến đất mở mới được 700m đường đất rộng 2,5 m; sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí hỗ trợ xi-măng là 24 tấn để sửa chữa Nhà văn hóa thôn Mã Hồng, Mỏ Sài. Ngoài ra, các thôn đã sử dụng quỹ thôn trên 540 triệu đồng và huy động nhân dân tham gia đóng góp ngày công tu sửa các công trình phúc lợi như: Nhà văn hóa, nhà vệ sinh, sân bê-tông trụ sở thôn… Hết năm 2017, xã hoàn thành 8 tiêu chí về xây dựng NTM, gồm: Tiêu chí về quy hoạch, thủy lợi, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, y tế, văn hóa, các tổ chức chính trị-xã hội, an ninh trật tự.

Phong trào khởi nghiệp đã  tạo nên không khí hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát huy lợi thế của địa phương, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Xã đã mở chợ nhằm tạo điều kiện cho nhân dân giao lưu, buôn bán và trao đổi hàng hóa thúc đẩy thương mại dịch vụ phát triển. Duy trì có hiệu quả HTX rượu Thanh Vân, làng nghề truyền thống nấu rượu thôn Lùng Cúng và các loại hình dịch vụ hiện có. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; Quyết định 55, Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ để chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Trên địa bàn xã đã có 22 hộ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp với tổng dư nợ 1,2 tỷ đồng để mua bò, làm chuồng trại, nuôi ong; Ngân hàng CSXH huyện giải ngân 14,7 tỷ đồng cho các hộ vay vốn để phát triển sản xuất. Ngoài ra, trên địa bàn thành lập mới 2 HTX là HTX phát triển ngựa cao nguyên và HTX Mật ong dược liệu. Bên cạnh đó, xã còn cho vay theo hình thức đầu tư có thu hồi để phát triển và mở rộng các hộ thực hiện mô hình nuôi bồ câu nhốt… Nhờ vậy, đời sống nhân dân có nhiều chuyển biến mới, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống một cách hiệu quả. 

Bài, ảnh: Lê Hải

.