Hà Giang

"Khuôn vàng thước ngọc" rèn đạo đức cách mạng ở Bắc Quang

09:56, 09/06/2021

BHG - Quy định 47 của BCH T.Ư Đảng về những điều đảng viên không được làm đã trở thành “khuôn vàng thước ngọc” để đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Bắc Quang phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, tính tiên phong, gương mẫu. Qua đó, tạo nền tảng quan trọng để tăng cường kỷ luật, kỷ cương của Đảng, gìn giữ phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.

Lãnh đạo huyện Bắc Quang khảo sát việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng tại Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Thái Hoàng (thị trấn Vĩnh Tuy). (Ảnh chụp trước 25.4).
Lãnh đạo huyện Bắc Quang khảo sát việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng tại Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Thái Hoàng (thị trấn Vĩnh Tuy). (Ảnh chụp trước 25.4).
 

Đảng viên là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam. Chính bởi vậy, cùng với việc gương mẫu chấp hành Điều lệ Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội mà mình là thành viên, đảng viên còn phải chấp hành nghiêm quy định cụ thể của Đảng về những điều đảng viên không được làm. Sau 10 năm (2011 – 2021) thực hiện Quy định 47 của BCH T.Ư Đảng đã tạo chuyển biến tích cực trong toàn Đảng bộ huyện Bắc Quang.

Bí thư Huyện ủy Bắc Quang, Hà Việt Hưng cho biết: Quy định 47 được BTV Huyện ủy xác định là then chốt trong công tác xây dựng Đảng nhằm giữ vững vai trò lãnh đạo, kỷ cương, kỷ luật của Đảng, góp phần rèn luyện, nâng cao trách nhiệm, tính gương mẫu của người đảng viên trong chấp hành chủ trương, đường lối, quan điểm, Điều lệ Đảng; xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tình hình hiện nay. Theo đó, BTV Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, quán triệt Quy định 47 đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Qua học tập, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, là cơ sở để nhân dân kiểm tra, giám sát (KTGS) cán bộ, đảng viên… Hàng năm, BTV Huyện ủy có văn bản chỉ đạo các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đồng thời, chú trọng công tác KTGS, phòng ngừa đảng viên vi phạm; tập trung kiện toàn và đổi mới hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị, tác phong, lối sống trong sạch, lành mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đảng bộ huyện Bắc Quang hiện có 33 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, 437 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với hơn 10,8 nghìn đảng viên. Để giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, cấp ủy huyện Bắc Quang thường xuyên quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt công tác KTGS của Đảng, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm, như: Quản lý tài chính, mua sắm và sử dụng tài sản công, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng cơ bản... gắn với thực hiện Quy định 47. Riêng Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp bám sát chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng, chủ động tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quy định 47, kịp thời xem xét, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Giai đoạn 2012 – 2020, BTV Huyện ủy, UBKT Huyện ủy, Đảng ủy, Chi bộ cơ sở đã xem xét, thi hành kỷ luật 167 trường hợp đảng viên vi phạm Quy định 47. Trong đó, buộc khai trừ 37 trường hợp ra khỏi Đảng; khiển trách 72 đảng viên, cảnh cáo 58 trường hợp do vi phạm những điều đảng viên không được làm, như: Thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, khoáng sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sửa chữa nội dung sai lệch hộ khẩu, tạm trú thông tin sai sự thật; chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao; vi phạm trong công tác phòng, chống tội phạm; đánh bạc; điều khiển phương tiện ô tô gây tai nạn; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống…

Theo đánh giá của cấp ủy huyện Bắc Quang: Nội dung Quy định 47 (gồm 19 điều đảng viên không được làm) sát với thực tế cuộc sống, công tác hàng ngày của mỗi đảng viên nên thực sự là cơ sở để đảng viên tu dưỡng, rèn luyện; là nội dung để các cấp ủy có thẩm quyền quản lý, giám sát, giáo dục đảng viên nên đã phát huy tác dụng rất lớn trong công tác xây dựng Đảng, giáo dục và nâng cao chất lượng đảng viên, răn đe, ngăn ngừa sai phạm. Trong đó, tình trạng phát ngôn vô nguyên tắc, tố cáo sai sự thật, tố cáo mạo danh, nặc danh, khiếu kiện tập thể giảm đáng kể so với trước thời điểm thực hiện Quy định 47; hiện tượng cục bộ, bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ ít xảy ra. Tình trạng né tránh, nể nang, xử lý không kiên quyết trong thi hành kỷ luật Đảng từng bước được khắc phục; kỷ luật Đảng được tiến hành kịp thời, không có trường hợp tồn đọng, kéo dài…

Có thể khẳng định, Quy định 47 về những điều đảng viên không được làm đã trở thành “khuôn vàng thước ngọc” trong rèn đạo đức cách mạng ở Bắc Quang. Chuẩn mực này cũng là cơ sở để nâng cao chất lượng đảng viên cũng như năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng nhằm xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin trong Đảng và nhân dân. 

Bài, ảnh:  THU PHƯƠNG


Cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác đào tạo cán bộ ở Quản Bạ

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh coi công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, đảng viên là rất quan trọng, là "công việc gốc của Đảng". Thực hiện tư tưởng đó, huyện Quản Bạ đã thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giúp cho cán bộ phát huy được năng lực của bản thân trong quá trình công tác, chỉ đạo, điều hành hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương.

 

26/10/2020
Đảng viên Lục Đức Giang làm giàu từ kinh tế tổng hợp

BHG - Với đức tính cần cù, chịu khó, anh Lục Đức Giang, dân tộc Giấy, thôn Lang Lầu, xã Phú Linh (Vị Xuyên) đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương với mô hình phát triển kinh tế vườn – ao – chuồng (VAC). Tham quan mô hình kinh tế của anh Giang, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước cơ ngơi khang trang của vợ chồng anh, chị. Trước đây, nơi này là vùng đất cằn cỗi...

24/10/2020
Đổi mới, sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 ở Phương Tiến

BHG - Đảng bộ xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên hiện có 13 chi bộ trực thuộc với 342 đảng viên. Để việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII thiết thực và hiệu quả, Đảng bộ xã đã quán triệt, cụ thể hóa từng nội dung của nghị quyết gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới các cán bộ, đảng viên. 

22/10/2020
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

BHG - Từng được tôi luyện trong quân ngũ và may mắn trở về từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc trong những năm tháng ác liệt nhất; cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hoàng Cân (sinh 1955), thôn Tân Đức, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) không chỉ là "đầu tàu" trong phát triển kinh tế mà còn là Bí thư Chi bộ hết lòng vì dân.

 

22/08/2020