Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên hưu trí

Thứ Ba, 24/11/2020, 16:20 (GMT+7)

BHG - Sau khi nghỉ hưu, nhiều cán bộ, đảng viên vẫn tích cực phát huy vai trò tiên phong, trở thành những “đầu tàu” gương mẫu ở nơi cư trú, tiếp tục cống hiến trí tuệ và kinh nghiệm cho dân, cho Đảng. 

Ông Trần Minh Chi (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ phụ trách thôn họp bàn, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.
Ông Trần Minh Chi (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ phụ trách thôn họp bàn, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh.

Thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn có 15 thôn, 7 tổ dân phố. Với đặc thù thị trấn vùng cao, nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống nên các chức danh như Bí thư chi bộ, Trưởng thôn được coi là cánh tay đắc lực, lực lượng nòng cốt giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, hầu hết, các cán bộ, đảng viên hưu trí đều có năng lực, kinh nghiệm và có uy tín trong dân, vì vậy khi đảm nhận các chức vụ ở thôn, tổ dân phố được nhân dân đồng tình. Đồng chí Hoàng Ngọc Linh, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: Tùy theo điều kiện thực tế, Đảng ủy thị trấn sắp xếp, bố trí và mời cán bộ, đảng viên hưu trí tham gia các chức danh Bí thư chi bộ hoặc Trưởng thôn. Nhờ có đội ngũ cán bộ này, các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai tới dân một cách rõ ràng, thuận lợi và nhanh chóng.

Với 20 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Xóm Mới, thị trấn Đồng Văn, ông Trần Minh Chi, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn đã cùng người dân vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Trước khi có 20 năm “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, ông Chi từng trải qua nhiều chức vụ ở thị trấn, huyện. Năm 2008, sau khi nghỉ hưu, ông được nhân dân tín nhiệm giữ chức Bí thư chi bộ. “Nói đi đôi với làm”, ông luôn đi đầu trong mọi việc để dân tin tưởng, làm theo; đồng thời có nhiều đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo và vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục, xây dựng khu dân cư văn hóa…

Xóm Mới là thôn thành lập sau, ban đầu có trên 10 khẩu, chủ yếu là người Mông, Nùng, Tày; điều kiện phát triển kinh tế hạn chế; đời sống nhân dân khó khăn. Để tạo động lực cho bà con vươn lên phát triển kinh tế, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, ông đã trực tiếp làm gương; dù tuổi cao, nhưng ông vẫn trồng trên 100 gốc lê và nhiều loại cây ăn quả như đào, mận; đào ao nuôi cá, nuôi gà, vịt. Những chủ trương, chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế ông đều chủ động nắm bắt kịp thời và phổ biến lại, giúp họ tiếp cận nguồn vốn hiệu quả nhất. Ông chia chia sẻ: Để làm việc hiệu quả, phải hiểu được tâm tư, nguyện vọng của bà con. Thời kỳ đầu, những xích mích về dòng họ đã gây mất đoàn kết trong dân. Vì vậy, phải nắm bắt kịp thời để giải quyết dứt điểm, nhanh chóng. Đến nay, diện mạo thôn có nhiều thay đổi. Từ một thôn nghèo nhất của thị trấn, người dân đã có “của ăn của để”, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá, hộ giàu tăng lên; trên 90% hộ dân có xe máy, nông cụ phục vụ sản xuất; tỷ lệ hộ giảm còn 30%. Người dân trong thôn đoàn kết, mọi việc chung đều được thực hiện nhanh chóng; hiểu và thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo số liệu của Ban Tổ chức Huyện ủy Đồng Văn, hiện, toàn huyện có 147 cán bộ, đảng viên hưu trí. Trong đó, nhiều người đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ cho quê hương dù tuổi đã cao. Nghỉ hưu, nhưng họ không hề nghỉ việc; tiếp tục tham gia các hoạt động phong trào, xây dựng Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương. 

Bài, ảnh: MY LY

.