Vững mạnh từ cơ sở

Chủ Nhật, 09/08/2020, 11:48 (GMT+7)

BHG - Là huyện biên giới, còn nhiều khó khăn, các cấp ủy huyện Xín Mần luôn xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Huyện ủy luôn chú trọng lựa chọn nguồn đảng viên chất lượng tại các chi bộ cơ sở để những “hạt nhân” này là yếu tố góp phần củng cố tổ chức Đảng và hệ thống chính trị địa phương, từ đó giúp Đảng bộ huyện thêm vững mạnh.

Kết nạp đảng viên Chi bộ Trường THPT Xín Mần.
Kết nạp đảng viên Chi bộ Trường THPT Xín Mần.

Với đặc thù của huyện biên giới nên công tác phát triển đảng viên ở một số địa phương giáp biên có nhiều khó khăn, nhất là về nguồn. Từ thực tế đó, Ban Tổ chức Huyện ủy tham mưu cho BTV có kế hoạch rà soát, tuyển chọn những cá nhân có phẩm chất để giới thiệu vào hàng ngũ của Đảng. Huyện ủy luôn chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng trong đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp biên. Tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy với công tác xây dựng đoàn thể tại cơ sở ngày càng vững mạnh.

Xã Xín Mần là một địa phương biên giới, công tác phát triển đảng viên tại đây có những hạn chế và khó khăn đặc thù. Đồng chí Thèn Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Dân cư phân bố thưa, trình độ thấp, không đồng đều nên khó khăn trong tạo nguồn, nhiều công dân thường xuyên đi xa nơi cư trú nên khó tổ chức bồi dưỡng và kết nạp. Tuy vậy với tinh thân xây dựng Đảng bộ xã vững mạnh, từng năm các chi bộ lựa chọn và tiến cử những cá nhân ưu tú có phẩm chất chính trị, ý trí kiên cường vào hàng ngũ của Đảng. Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy xã xét cử 53 quần chúng tham gia học lớp cảm tình Đảng, 35 đồng chí dự lớp đảng viên mới.

Bằng những giải pháp đồng bộ công tác phát triển đảng viên, xây dựng, củng cố chi bộ ở thôn, bản được duy trì. Vượt qua những khó khăn vốn có của huyện biên giới, Đảng bộ huyện Xín Mần từ đầu năm 2020 đến nay đã kết nạp được 61 quần chúng, chuyển đảng chính thức 98 đồng chí. Đảng bộ huyện hiện có 66 chi, Đảng bộ, trong đó có 24 Đảng bộ khối nông thôn, 18 cơ quan, 6 Đảng bộ và 42 chi bộ khối cơ quan. Với 5.278 đảng viên trong đó đảng viên nữ là 1.180 đồng chí, đảng viên dự bị là 275 đồng chí, đảng viên khối nông thôn 4.464 đồng chí, đảng viên khối cơ quan là 814 đồng chí.

Trao đổi với đồng chí Sin Văn Đức, Phó Bí thư Huyện ủy Xín Mần được biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo đối với công tác phát triển đảng viên, nhất là các thôn, bản, cụm bản vùng sâu, vùng xa, biên giới; có kế hoạch tạo nguồn ở những chi bộ có đảng viên lớn tuổi, vùng có đồng bào tôn giáo. Nâng cao trách nhiệm và nhận thức của cấp ủy, cán bộ, đảng viên; chú trọng bồi dưỡng, kết nạp đảng những quần chúng ưu tú đang sinh sống, gắn bó lâu dài ở địa phương; phát động các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, qua đó phát hiện những nhân tố điển hình tiên tiến để bồi dưỡng kết nạp đảng.

Bài, ảnh: Trọng Toan

.