"Mỗi tuần một việc tốt" ở Quản Bạ

Thứ Tư, 11/12/2019, 16:45 (GMT+7)

BHG - Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vận dụng vào thực tế ở địa phương; BTV huyện Quản Bạ đã khởi xướng chương trình “Mỗi tuần một việc tốt” góp phần xây dựng làng văn hóa du lịch, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn huyện... Qua đó, nhiều khu dân cư được nhân dân và các tổ chức đoàn thể chung sức vệ sinh sạch sẽ, khang trang, tạo nên bộ mặt Nông thôn mới có nhiều tiến bộ.

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện giúp hộ dân thôn Khố Mỷ, xã Tùng Vài láng sân nhà.
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện giúp hộ dân thôn Khố Mỷ, xã Tùng Vài láng sân nhà.

Về thôn Khố Mỷ, xã Tùng Vài vào một ngày lao động; hộ anh Vù Thìn Phủng đang được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quản Bạ giúp đỡ láng sân trước cửa nhà. Gia đình anh là hộ neo đơn, thuộc diện nghèo, một mình anh phải nuôi con nhỏ và mẹ già; khi được chính quyền xã và các hội, đoàn thể của huyện giúp đỡ ngày công láng sân nhà, anh rất vui mừng. Không chỉ riêng hộ anh Phủng được giúp đỡ, thực hiện chương trình “Mỗi tuần một việc tốt” với mục tiêu xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Khố Mỷ, cả 42 hộ dân trong thôn đều được giúp đỡ. Công việc cụ thể là tuyên truyền và trực tiếp giúp đỡ các hộ sắp xếp các vật dụng gọn gàng, ngăn nắp; phát quang, sửa tuyến đường từ trục từ xã vào thôn và các tuyến đường nội thôn; dọn dẹp sân vườn, làm cổng làng, xếp đá, sửa đường vào hang Khố Mỷ… Công việc đã triển khai được 18 tuần, hầu hết các hộ đều được giúp công lao động 2 lượt. Bên cạnh đó, huyện có kế hoạch giúp đỡ 2 hộ làm Homestay với kiến trúc văn hóa dân tộc Mông; trồng hoa Tường vi dọc hai ven đường làm cảnh quan. Với nhiều việc làm cụ thể trên, đã giúp cho người dân dần thay đổi nhận thức sau khi nhìn thấy đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn.

Cán bộ Văn phòng Huyện ủy giúp chỉnh trang cảnh quan các homestay thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ.
Cán bộ Văn phòng Huyện ủy giúp chỉnh trang cảnh quan các homestay thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ.

Trưởng ban Dân vận huyện Quản Bạ Dương Chính Phù, cho biết: “Sau một thời gian thực hiện chương trình, các đơn vị, các xã, thị trấn đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong việc triển khai, tổ chức thực hiện. Chương trình đã dần đi vào nề nếp trong thực hiện “Mỗi tuần một việc tốt”   đã tạo thành phong trào từ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị đến cộng đồng dân cư”. Chị Viên Thị Hà, cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quản Bạ, chia sẻ: “Thực hiện chương trình “Mỗi tuần một việc tốt”,  chúng tôi đã giúp đỡ nhân dân theo lịch phân công của Ban Dân vận huyện và chúng tôi đã có những buổi lao động đầy ý nghĩa”. Theo lãnh đạo xã Tùng Vài cho biết, đến nay, xã đã phối hợp với các cơ quan: Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện, các tổ chức chính trị - xã hội huyện làm được 23 công việc trong 18 tuần, với 246 lượt người tham gia; trong đó,  cán bộ, công chức huyện, xã có 97 lượt người tham gia; cộng đồng dân cư có 149 lượt người tham gia.

Không chỉ riêng xã Tùng Vài, mà hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều thực hiện chương trình. Đảng ủy xã Quản Bạ phối hợp với các cơ quan huyện thực hiện các nhiệm vụ tại thôn Nặm Đăm, giúp người dân xây dựng làng văn hóa du lịch. Những tuần đầu được cán bộ trực tiếp thực hiện, các tuần tiếp theo, cán bộ hướng dẫn người dân làm các công việc như: Thu dọn, sắp xếp nhà ở, bếp nấu ăn, chuồng trại, sân vườn, phát dọn, vệ sinh đường vào nhà, đường thôn, nhà văn hóa thôn; trồng và chăm sóc các loại hoa, cây cảnh ven trục đường thôn, đường vào hộ gia đình…; với tổng số 454 lượt người tham gia thực hiện trong 13 tuần.

Thông qua các buổi lao động, đã giúp cho bà con dần thay đổi về nhận thức và có ý thức hơn trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đảm bảo mỹ quan, môi trường; hướng tới phát triển du lịch cộng đồng, đem lại cho mọi người những lợi ích thiết thực. Bên cạnh đó, tuyên truyền cho người dân ở các làng văn hóa du lịch phát triển các sản phẩm thủ công truyền thống như: Dệt lanh, nuôi gà xương đen, trồng rau sạch là nguồn thực phẩm để phục vụ du lịch, tạo nên sự độc đáo của du lịch huyện Quản Bạ.

Bài, ảnh: Lê Hải

.