Ý chí làm giàu của đảng viên Hà Ngọc Dân

Thứ Năm, 14/11/2019, 09:01 (GMT+7)

BHG - Với tinh thần phát huy sức trẻ, cán bộ, đảng viên tiên phong trong phong trào khởi nghiệp, phát triển kinh tế tại địa phương; với ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, đảng viên Hà Ngọc Dân, sinh năm 1990, dân tộc Tày, thôn Bảo An, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế và giúp đỡ nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) địa phương cùng làm giàu.

Lãnh đạo thị trấn Tam Sơn thăm mô hình nuôi gà địa phương và gà xương đen của anh Hà Ngọc Dân (bên trái).
Lãnh đạo thị trấn Tam Sơn thăm mô hình nuôi gà địa phương và gà xương đen của anh Hà Ngọc Dân (bên trái).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, năm 2010, anh Dân tốt nghiệp Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Hà Giang, chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp I; năm 2011 – 2017, anh giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tam Sơn. Để sớm thực hiện ước mơ của mình là chăn nuôi tổng hợp làm giàu, anh xin nghỉ làm việc ở thị trấn, về làm Bí thư Chi đoàn thôn Bảo An và bắt đầu thực hiện mô hình. Anh Dân chia sẻ: Khi giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn, tôi được đi cơ sở, sâu sát với nhân dân và tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế; cùng với những kiến thức đã được học trên sách vở, năm 2017, tôi mạnh dạn vay 200triệu đồng từ Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, để xây chuồng trại và mua thêm 7 con bò về nuôi, không nuôi nhỏ lẻ như trước nữa.

Chuồng nuôi bò sinh sản của anh Hà Ngọc Dân.
Chuồng nuôi bò sinh sản của anh Hà Ngọc Dân.

Nhờ có mô hình chăn nuôi bò sinh sản của anh Dân, người dân trong thôn học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh và tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, các ĐVTN có động lực và mạnh dạn vay vốn để nhân rộng các mô hình hiệu quả ở địa phương. Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi bò sinh sản, anh Dân cho biết: Bò nuôi dễ hơn các loại vật nuôi khác, nhưng để nuôi bò béo, khỏe, thân hình to thì mỗi người có một cách riêng. Tôi thường cho bò ăn 2 bữa/ngày, sáng ăn cám gạo trộn ngô, rau nấu chín và chiều thả ra vườn cho ăn cỏ xanh. Để bò khỏe mạnh không nên nhốt quá lâu, một buổi nhốt một buổi thả ra vườn. Tôi thường chọn giống bò địa phương khỏe mạnh, to cao của các hộ khác mượn về phối giống nhằm tránh cận huyết... đồng thời tiêm, phòng dịch bệnh đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y và chú trọng vệ sinh, phòng bệnh...

Trong chuồng bò của anh Dân luôn duy trì có khoảng 10 con bò, trong đó có 5 con cái; sau khi bò sinh sản, anh vỗ béo và nuôi khoảng  7 đến 8 tháng là xuất chuồng. Trung bình một năm anh xuất bán trên 6 con, mỗi con trị giá trên 15 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, từ năm 2018, nhận ra được sự ưa chuộng của thị trường về gà địa phương và gà xương đen, anh Dân đầu tư nuôi 600 con gà địa phương và gà xương đen. Anh chủ yếu cho ăn thóc, ngô và thả vườn nên được nhiều khách hàng, lái buôn ưa chuộng. Trung bình, một năm anh xuất bán trên 800 con gà. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm 8 con lợn thịt và trên 60 lợn “cắp nách”... Trung bình một năm, trừ các khoản chi phí anh thu nhập trên 100 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi tổng hợp.

Là Bí thư Chi đoàn thôn, anh Dân luôn đi đầu trong các phong trào của đoàn, thôn, thị trấn phát động; tuyên truyền, vận động gia đình, người dân và ĐVTN trong thôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chung tay xây dựng NTM. Anh luôn tận tình truyền đạt kinh nghiệm cho các ĐVTN trong và ngoài địa phương đến tham gia học tập mô hình của mình. Nhận xét về anh Dân, đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tam Sơn khẳng định: “Anh Dân là đảng viên và là Bí thư Chi bộ gương mẫu, không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn có công rất lớn làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm của ĐVTN, người dân thôn Bảo An trong khai thác tiềm năng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Anh là tấm gương sáng, tiêu biểu để đội ngũ cán bộ trẻ, ĐVTN, người dân trong và ngoài thị trấn học tập và noi theo”.

Với những nỗ lực cố gắng của mình, trong những năm qua anh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của huyện, thị trấn vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi.

Bài, ảnh: VƯƠNG MAI

.