Đảng viên trẻ Giàng Mí Pó làm giàu từ mô hình nuôi gà đen

Thứ Tư, 06/11/2019, 10:28 (GMT+7)

BHG - Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, đảng viên trẻ Giàng Mí Pó, dân tộc Mông (sinh 1986) thôn Cháng Lô, xã Sủng Cháng (Yên Minh) đã vượt qua mọi khó khăn, chịu khó học hỏi và vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương với mô hình nuôi gà đen.

Đàn gà của gia đình anh Giàng Mí Pó.
Đàn gà của gia đình anh Giàng Mí Pó.

Gà đen là giống gà quý hiếm, đặc điểm nổi bật của giống gà này là thịt và xương có màu đen; hàm lượng mỡ ít, thịt săn chắc, thơm ngon. Thịt gà đen không chỉ tăng cường sinh lực mà còn có tác dụng chữa bệnh tim mạch. Sau 4-5 tháng nuôi, gà xương đen cho xuất bán; trọng lượng trung bình đạt 1,5 kg/con. Hiện tại, giá bán ngoài thị trường khoảng 150 nghìn đồng/kg gà thương phẩm.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, những năm trước đây, gia đình anh Pó còn được biết đến là một trong những hộ cận nghèo trong thôn; quanh năm, chỉ biết trông vào mảnh ruộng nhỏ, nên cuộc sống thường bữa đói, bữa no; nên khi trưởng thành, anh luôn trăn trở phải làm gì để phát triển kinh tế  cho gia đình. Nhận thấy điều kiện tự nhiên và thế mạnh ở địa phương về phát triển chăn nuôi gia cầm. Đầu năm 2018, sau khi tìm hiểu trên mạng xã hội, internet về giống gà đen; với số vốn ít ỏi của gia đình, anh đã nhập 100 con gà giống về nuôi. Với kinh nghiệm sau nhiều năm làm cán bộ thú y xã, nên anh biết rõ cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà. Sau lứa gà thứ nhất đã mang lại hiệu quả về kinh tế cho gia đình; anh Pó tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại và nâng số lượng đàn gà lên trên 300 con. Anh Pó chia sẻ: “Gà đen dễ nuôi, ít dịch bệnh so với các loại gà khác. Nhờ cách chăn nuôi đúng kỹ thuật và phòng dịch tốt, nên đàn gà của gia đình anh sinh trưởng tốt, với giá bán hiện nay đạt 150 nghìn đồng/kg; trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh có thu nhập khoảng 50 – 70 triệu đồng”.

Đứng trong hàng ngũ của Đảng đến nay đã gần chục năm, anh Pó luôn tâm niệm: Với phương châm “đảng viên phải là người đi trước”; nên trong bất kỳ công việc gì, tôi cũng đều phải nghĩ trước, làm trước. Bởi chỉ khi mình thành công thì mọi người sẽ mạnh dạn làm theo. Tuy thời gian đầu hiệu quả kinh tế chưa cao, nhưng bà con nhìn thấy người thật, việc thật nên đã có sự thay đổi trong nhận thức”.

 Chủ tịch UBND xã Sủng Cháng Ngô Văn Nghĩa nhận định: “Mô hình nuôi gà đen của anh Pó đã đem lại hiệu quả và minh chứng cho sự nỗ lực, chịu khó cũng như dám nghĩ, dám làm của một đảng viên trẻ làm giàu trên mảnh đất còn nhiều khó khăn như Sủng Tráng. Không những thế, đảng viên Giàng Mí Pó còn đang được rất nhiều người trong thôn, xã tôn trọng và coi đây là tấm gương để học tập và noi theo. Thời gian tới, địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể người dân nơi đây về cơ chế chính sách cũng như tiếp cận với những nguồn tín dụng chính sách để người dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế cho gia đình; đồng thời góp phần vào phát triển KT – XH chung của địa phương. Tuy là một đảng viên trẻ, nhưng anh Pó đã  biết tận dụng những điều kiện sẵn có ở địa phương để phát triển kinh tế và góp thúc đẩy kinh tế cũng như cuộc sống gia đình ngày một khá giả; từ chỗ là hộ cận nghèo, nay anh đã có của ăn, của để và lo cho con cái học hành đầy đủ...”.

Bài, ảnh: HỒNG CỪ

.