Đồng Văn thực hiện nêu gương cán bộ, đảng viên

Thứ Sáu, 09/08/2019, 09:32 (GMT+7)

BHG - Thấm nhuần lợi dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”; thời gian qua, Đảng bộ huyện Đồng Văn luôn nêu cao, phát huy vai trò tiên phong của CB, đảng viên (ĐV) trong mọi phong trào, nhất là việc đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, góp phần xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, phát triển KT - XH tại địa phương. 

Cán bộ, đảng viên xã Sà Phìn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm vì dân phục vụ.
Cán bộ, đảng viên xã Sà Phìn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm vì dân phục vụ.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhất là nội dung “xây dựng phong cách, tác phong, nêu gương người đứng đầu, của CB, ĐV”; các cấp ủy từ huyện đến cơ sở ở Đồng Văn đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế, việc tổ chức học tập các nội dung được triển khai linh hoạt, đa dạng, đảm bảo yêu cầu đặt ra thông qua việc lồng ghép vào hội nghị quán triệt học tập Nghị quyết của BCH T.Ư, hội nghị báo cáo viên cấp huyện. Qua kiểm tra, 100% các chi, đảng bộ đã tổ chức nghiên cứu, học tập; số CB, ĐV, công chức, viên chức (CCVC) được tiếp thu đạt 100%, quần chúng nhân dân đạt 85%...

Kết quả đó góp phần làm chuyển biến tác phong, lề lối làm việc, ý thức trách nhiệm thực thi công vụ của CB, ĐV, CCVC; nhân dân ngày càng nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt, mỗi CB, ĐV, nhất là CB chủ chốt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị đã nêu cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu, chủ động nêu gương, có kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện trước chi bộ; công khai kế hoạch công tác, tiếp thu ý kiến nhân dân; dành nhiều thời gian đi cơ sở để tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Đối với các chi, đảng bộ trực thuộc, các cán bộ lãnh đạo cơ quan, đơn vị đã chủ động đăng ký nêu gương tại chi bộ nơi đang sinh hoạt, nội dung đăng ký phù hợp với nhiệm vụ công tác và có tính khả thi.

Với tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên Vừ Sáu Pó, Bí thư Đảng ủy xã Ma Lé đã mạnh dạn vay 150 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp huyện theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh để nuôi ong. Anh Pó chia sẻ: Nuôi ong nội ít dịch bệnh, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc; phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ dân, hộ không có điều kiện cũng có thể nuôi do số vốn đầu tư ít, trong thời gian ngắn có thể thu được gốc. Đây cũng là điều kiện tốt để người dân trong xã đầu tư nuôi ong, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập. Tính trong năm đầu, anh nuôi 160 tổ ong, thu về khoảng 300 triệu đồng; trừ chi phí anh để ra được 60 triệu đồng. Cũng từ mô hình nuôi ong của anh Pó, nhiều gia đình trong xã đến học anh kỹ thuật nuôi, chăm sóc ong và làm thủ tục vay vốn nuôi ong nội.

Đảng viên Vàng Mí Sính, thôn Nhèo Lủng, xã Thài Phìn Tủng, cùng với một số đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở thôn vận động, thành lập nhóm chăn nuôi bò vỗ béo, lợn sinh sản và nuôi ong nội. Nhóm thường xuyên có sự trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, sẵn sàng hỗ trợ, giúp các ĐVTN trong thôn về vốn, con giống để phát triển kinh tế. Đến nay, thôn có 7 ĐVTN tham gia nhóm phát triển chăn nuôi. Gia đình anh Sính hiện có 6 con bò và một đàn lợn 10 con, trong đó có 2 lợn sinh sản; hàng năm từ tiền bán bò, lợn, trừ chi phí anh cũng để ra được trên 30 triệu đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Sà Phìn Phạm Quốc Lập cho biết: Hàng năm, Đảng ủy xã đều tổ chức quán triệt các chuyên đề về học tập và làm theo Bác đến các ĐV, nhân dân; CB chủ chốt các bộ phận nghiệp vụ của xã gương mẫu chấp hành nội quy, quy chế cơ quan, không đi muộn về sớm, tận tụy phục vụ nhân dân, không hút thuốc trong giờ làm việc, tích cực đấu tranh chống lãng phí, nêu gương trách nhiệm của người đứng đầu trong các chi bộ… Nhờ vậy, đã củng cố được lòng tin của người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương, tham gia tích cực các phong trào, cuộc vận động của xã, tích cực hiến đất, ngày công làm đường giao thông, tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt.

Bằng việc “Nói đi đôi với làm”, trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV và người đứng đầu ở Đồng Văn đã tác động mạnh mẽ tới suy nghĩ và việc làm, tạo sự chuyển biến rõ nét trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, qua đó góp phần củng cố khối đại đoàn kết, xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC

.