Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, giúp Đảng gần dân hơn

Thứ Năm, 30/05/2019, 10:59 (GMT+7)

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt” – “Tác dụng của chi bộ là cực kỳ quan trọng, vì nó là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng”. Nhận thức được điều này, trong những năm qua, Đảng bộ huyện Bắc Mê đã đưa ra nhiều giải pháp, triển khai nhiều kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ, đặc biệt là sinh hoạt chi bộ cơ sở.

Buổi sinh hoạt định kỳ của Chi bộ thôn Nà Yến, xã Yên Định.
Buổi sinh hoạt định kỳ của Chi bộ thôn Nà Yến, xã Yên Định.

Hiện, Đảng bộ huyện Bắc Mê có 59 tổ chức cơ sở đảng, trong đó: 43 chi bộ; 16 đảng bộ; chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở 214; tổng số 3.831 đảng viên. Thực hiện Hướng dẫn số 07-HD/TU ngày 24.11.2018 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, BCH Đảng bộ huyện đã có hướng dẫn cụ thể về công tác chuẩn bị các bước và nội dung theo chức năng, nhiệm vụ của từng chi bộ. Ban hành quyết định phân công cấp ủy viên và cán bộ, chuyên viên các Ban xây dựng Đảng phụ trách theo dõi các tổ chức cơ sở đảng; trong đó, chú trọng việc dự và hướng dẫn các chi bộ tổ chức sinh hoạt theo hướng dẫn của BTV Tỉnh ủy.

Cùng với đó, triển khai nhiều giải pháp, như: Đưa nội dung nâng cao chất lượng sinh hoạt vào giảng dạy các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cấp ủy các chi bộ trực thuộc; yêu cầu các chi, đảng bộ cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm; xử lý nghiêm các chi, đảng bộ, đảng viên vi phạm nguyên tắc và chế độ sinh hoạt chi bộ. Làm tốt công tác sơ, tổng kết công tác nâng cao chất lượng chi bộ gắn với sơ, tổng kết công tác xây dựng Đảng...

Đã trở thành thông lệ, vào ngày 20 hàng tháng, tại Chi bộ thôn Nà Yến, xã Yên Định; các đảng viên đều đến dự buổi sinh hoạt Đảng. Được đánh giá là chi bộ có nội dung sinh hoạt phong phú, thiết thực và hiệu quả; tại buổi sinh hoạt ngày 20.5 vừa qua, thôn vinh dự được xã lựa chọn làm buổi sinh hoạt điểm với việc có mặt và dự họp của 7 Bí thư chi bộ thôn bạn. Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Thị Duyên, Bí thư Chi bộ thôn đã triển khai nhiều nội dung quan trọng, như: Bản tin nội bộ; báo cáo tình hình hoạt động đảng viên; thông báo một số văn bản mới của Bộ Chính trị; kết luận của Thường trực Đảng ủy xã, huyện về những nội dung trong tháng; định hướng cho đảng viên những nội dung trên các lĩnh vực lâm nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi. Đồng thời đưa ra phương hướng hoạt động tháng tới về: Tu sửa đường liên thôn, vận động bà con nạo vét kênh mương, chuẩn bị cho vụ Mùa; công tác bảo vệ rừng và hướng dẫn người dân khai thác vườn rừng... Đưa ra một số nội dung để các đảng viên cùng thảo luận, như: Lựa chọn địa điểm xây lò đốt rác; luân chuyển trâu dự án; chọn giống lúa cho vụ Mùa tới...

Đồng chí Nguyễn Thị Duyên, Bí thư chi bộ thôn Nà Yến, cho biết: “Việc sinh hoạt chi bộ đã trở thành hoạt động định kỳ hàng tháng, luân phiên; đặc biệt, từ năm 2018, tại mỗi buổi họp đã có mặt của tổ công tác và cũng là đảng viên chính thức của chi bộ. Qua đó, trở thành cầu nối giữa chi bộ với Đảng ủy trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đưa kiến nghị, thắc mắc của các đảng viên, người dân đến cấp chính quyền nhanh và hiệu quả hơn; giúp thôn nắm được các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.