Đảng viên dân tộc Nùng làm kinh tế giỏi

Thứ Ba, 12/03/2019, 10:37 (GMT+7)

BHG - Với tinh thần dám nghĩ, dám làm cùng sự năng động, nhiệt huyết, đảng viên Trương Văn Quynh (sinh 1988), dân tộc Nùng, thôn Phín Ủng, xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ) đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên mảnh đất còn nhiều khó khăn này.

Đảng viên Trương Văn Quynh (thứ 2 từ trái sang), trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.
Đảng viên Trương Văn Quynh (thứ 2 từ trái sang), trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, anh không may bị mồ côi cha khi mới 2 tháng tuổi, mẹ đi bước nữa; cuộc sống vất vả, bế tắc…, nhưng chàng trai người dân tộc Nùng chưa bao giờ nản chí. Từ thủa ấu thơ, Quynh đã thấm thía cái đói, cái nghèo, sự vất vả, gian truân nên anh luôn cố gắng sống và học tập thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội. Năm 2012, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Nghề, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) với chuyên ngành sửa chữa điện tử; trở về quê, anh nhận thấy giống gà xương đen của người Mông có tiềm năng phát triển và được nhiều người ưa chuộng; lại phù hợp với điều kiện, khí hậu nơi đây; hơn nữa, gia đình anh lại có diện tích đất vườn rộng... Với suy nghĩ trên, anh tiếp tục đi học hỏi một số mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương và đến năm 2014, bắt đầu xây dựng chuồng trại nuôi gà xương đen, lợn đen; cùng đó là đào ao thả cá, phát nương trồng cây ăn quả... Ban đầu, tôi chỉ nuôi 50 gà mái đẻ, 20 con gà trống để thử nghiệm những gì mình đã được học hỏi”; đến nay, đàn gà của anh đã tăng lên trên 1 nghìn con, đàn lợn duy trì khoảng 70 con; cùng đó, 150 cây Hồng không hạt đã cho quả... Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu được trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn mở cửa hàng chuyên bán thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ). Mọi người đến mua thức ăn chăn nuôi của gia đình anh, chủ yếu là khách quen; một người dân đến mua hàng, cho biết: Mua cám chăn nuôi ở cửa hàng của anh không chỉ đỡ công đi lại, giá bán cũng phải chăng và còn được tư vấn tận tình về kỹ thuật chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho gia súc, gia cầm…

Giống gà xương đen của gia đình anh Quynh được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Giống gà xương đen của gia đình anh Quynh được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, đảng viên Trương Văn Quynh còn thường xuyên giúp những hộ nghèo trong xã cùng làm kinh tế. Anh thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền, vận động các hộ nghèo tích cực tham gia phát triển kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi. Anh không nhớ mình đã cho bao nhiêu hộ, đoàn viên, thanh niên vay vốn khởi nghiệp với mức lãi suất thấp. Gia đình anh Giàng Cồ Sử là một trong những hộ được anh Quynh giúp cả về con giống và kỹ thuật chăn nuôi; anh Sử chia sẻ: “Nhờ anh Quynh tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm và cho vay vốn mua bò; nay, nhà tôi đã có 4 con bò. Được anh Quynh giúp đỡ, gia đình tôi giờ đã thoát nghèo.  Không riêng gia đình tôi, ở xã này, anh Quynh còn giúp nhiều người thoát nghèo…”.

Là một tấm gương cần cù, chịu khó và làm kinh tế giỏi ở vùng biên Nghĩa Thuận; nhiều năm qua, đảng viên Trương Văn Quynh luôn được các cấp khen thưởng với thành tích phát triển kinh tế giỏi. Vinh dự hơn, năm 2016, anh được Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu và được vinh danh sản phẩm gà xương đen vùng cao năm 2017 tại Hà Nội. Đây là nguồn cổ vũ lớn lao, tiếp thêm sức mạnh cho anh tiếp tục phát huy vai trò của người đảng viên trong phát triển kinh tế và tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên địa phương học tập, noi theo.

Bài, ảnh: Vương Mai

.