Hà Giang

Lừu Hồ Làng - đảng viên dân tộc Mông làm kinh tế giỏi

17:04, 06/08/2018

BHG - Đến xã Nà Khương (Quang Bình), nhắc đến anh Lừu Hồ Làng (sinh 1976), dân tộc Mông ở thôn Làng Ai, ai cũng biết. Bởi, anh không chỉ là một Bí thư Chi bộ thôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; mà anh còn luôn tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế và sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương.

Đảng viên Lừu Hồ Làng kiểm tra chất lượng bắp ngô tại vườn của gia đình.
Đảng viên Lừu Hồ Làng kiểm tra chất lượng bắp ngô tại vườn của gia đình.

Trong chuyến công tác lần này, tôi được anh Lừu A Pao, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Khương đưa đến thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Lừu Hồ Làng. Lừu Hồ Làng sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo, đông anh chị em; anh may mắn được bố mẹ cho học đến hết lớp 7. Với sự năng nổ, nhiệt tình; năm 2002 (khi ấy mới 26 tuổi), anh được nhân dân trong thôn tín nhiệm và bầu làm Trưởng thôn. Năm 2005, anh được kết nạp vào Đảng; Là đảng viên, anh luôn nỗ lực phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên; để vận động nhân dân phát triển kinh tế, anh đã không ngừng học hỏi và mạnh dạn đi đầu với mô hình chăn nuôi kết hợp trồng ngô, lúa, lạc, đậu tương,... Ban đầu do chưa có vốn, anh vay mượn anh em, hàng xóm để đầu tư con giống và hạt giống. Anh Làng nhớ lại: “Lúc ấy còn nhiều khó khăn lắm, nhưng là đảng viên, tôi cần làm gương trước thì người dân mới tin, làm theo. Nhận thấy, đất vườn của gia đình khá rộng và thích hợp cho mô hình chăn thả gia súc và trồng ngô, lúa, lạc,... nên gia đình tôi cứ sau mỗi vụ lại mở rộng thêm một ít; sau vài vu, gia đình tôi đã tích góp được vốn liếng để mở rộng quy mô cũng như số lượng đàn vật nuôi và cây trồng.

Với tư duy nhanh nhẹn, nhạy bén của người đảng viên; cùng với sự cần cù lao động của các thành viên trong gia đình, từ năm 2010 đến nay, gia trại nhà anh lúc nào cũng có 10 con trâu, gần chục con lợn thịt,... Vào vụ Mùa, gia đình anh duy trì trồng 45 kg hạt giống ngô, 20 kg giống lúa, 50 kg giống lạc,... Chẳng bao lâu, gia đình anh Làng là một trong những hộ có điều kiện kinh tế khá giả ở thôn Làng Ai.

Anh Giàng Pao Lềnh, hàng xóm anh Làng chia sẻ: Tôi và nhiều hộ ở trong thôn được anh Làng giúp đỡ rất nhiều. Đến mùa vụ, không có tiền mua hạt giống và phân bón, anh Làng luôn sẵn sàng cho mượn tiền mua, khi nào thu hoạch thì trả, không lãi suất. Mọi người dân ở trong thôn luôn tin tưởng anh, bởi anh ấy đã làm Trưởng thôn 15 năm và năm 2018, anh được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn. Với những sự cố gắng, tâm huyết và thường xuyên quan tâm đến người dân trong thôn, anh được bà con tin tưởng, nhiệt tình hưởng ứng mỗi khi phát động các phong trào thi đua hay hướng dẫn làm mô hình kinh tế mới. Mỗi lần họp thôn, bà con đều tập trung đông đủ và sôi nổi tham gia phát biểu ý kiến.

Là Bí thư Chi bộ, anh Làng luôn đi đầu trong các phong trào do thôn, xã phát động; đồng thời tuyên truyền, vận động người thân, giáo dục con, cháu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhận xét về anh Làng, đồng chí Lừu A Pao, Phó Chủ tịch UBND xã Nà Khương khẳng định: Anh Làng là Bí thư Chi bộ gương mẫu, không chỉ chịu khó, làm kinh tế giỏi mà còn có công rất lớn làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm của người dân trong thôn về khai thác và đầu tư phát triển kinh tế; anh là tấm gương sáng, tiêu biểu để bà con trong xã học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Vương Mai


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảng bộ xã Cốc Rế thực hiện tốt các chỉ tiêu, nghị quyết Đại hội

BHG - Tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Cốc Rế (Xín Mần) vào đầu năm 2017, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh đã có nhiều chỉ đạo kịp thời; trong đó, giao nhiệm vụ và các mục tiêu cụ thể cho tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Sau hơn 1 năm thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Đảng bộ xã đã thực hiện tốt các chỉ tiêu, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, tạo sự chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng cũng như thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT - XH của địa phương.

 

27/07/2018
Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Vũ Tiến Tân nhiệt tình, trách nhiệm

BHG - "Nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua; phát huy tốt vai trò lãnh, chỉ đạo người dân trong thôn phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương…" - đó là những nhận xét của Bí thư Đảng ủy xã Tân Trịnh (Quang Bình) Phù Quang Sỹ khi nói về Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Lập, Vũ Tiến Tân (sinh 1952). Sinh ra, lớn lên tại quê lúa Thái Bình, năm 1971, ông Vũ Tiến Tân lên Hà Giang sinh sống và làm nghề dạy học... 

25/07/2018
Đánh giá mức độ quyết liệt của cán bộ lãnh đạo ở Đảng bộ huyện Đồng Văn

BHG - Thực hiện Chỉ thị số 03 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường giám sát "Nói đi đôi với làm" đối với cấp ủy viên, người đứng đầu các cấp, ngành và đơn vị trong tỉnh, BTV Huyện ủy Đồng Văn đã cụ thể hóa từng nội dung, ban hành hướng dẫn việc đánh giá mức độ quyết liệt của cấp ủy viên, cán bộ lãnh đạo diện cấp ủy quản lý. Qua thời gian ngắn triển khai, đã tạo sự chuyển biến lớn trong công tác quản lý, điều hành, thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu; từ đó, xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gương mẫu, vì nhân dân phục vụ.

 

23/07/2018
Đảng bộ thị trấn Yên Bình: Xây dựng Đảng, gắn với phát triển KT-XH

BHG - Đảng bộ thị trấn Yên Bình (Quang Bình) có 523 đảng viên, sinh hoạt tại 17 chi bộ. Từ đầu nhiệm kỳ 2015 - 2020 đến nay, Đảng ủy thị trấn luôn quan tâm lãnh đạo công tác xây dựng Đảng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức; thường xuyên lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong xây dựng nghị quyết và chương trình hành động của Đảng bộ, phù hợp với thực tiễn địa phương.

22/06/2018