Hà Giang

Đảng bộ huyện Quang Bình sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

17:20, 04/07/2018

BHG - Hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang; các cấp ủy, tổ chức Đảng huyện Quang Bình đã tập trung lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ và đạt những kết quả tích cực.

Nhân dân xã Bằng Lang thu hoạch lúa Xuân.
Nhân dân xã Bằng Lang thu hoạch lúa Xuân.

Sau khi học tập, quán triệt Chỉ thị số 05, cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng huyện Quang Bình đã bám sát kế hoạch của BTV Tỉnh ủy để xây dựng kế hoạch “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII). Trong đó, lựa chọn những hạn chế, khuyết điểm; những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị, phân công người phụ trách, định ra thời gian giải quyết dứt điểm. Từ đó, 100% các đồng chí trong cấp ủy từ huyện đến cơ sở, người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị đều xây dựng kế hoạch cá nhân, lựa chọn những nội dung quan trọng để thực hiện. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều căn cứ vào vị trí việc làm, lựa chọn một hoặc nhiều nội dung để xây dựng kế hoạch học tập và làm theo cho phù hợp. Riêng các đảng viên, đoàn viên, hội viên nông thôn đăng ký trực tiếp với chi bộ, nội dung cần thực hiện như: Cam kết động viên con cháu đi học đều, phát triển kinh tế, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; ăn ở hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại, nhà vệ sinh, bể nước sạch sẽ…

Người dân huyện Quang Bình tham gia mở đường giao thông, hưởng ứng phong trào “Ngày thứ 7 vì Nông thôn mới”.
Người dân huyện Quang Bình tham gia mở đường giao thông, hưởng ứng phong trào “Ngày thứ 7 vì Nông thôn mới”.

BTV Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy các cấp thường xuyên chủ động nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; tình hình dư luận xã hội trên địa bàn, tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề bức xúc, nổi cộm, vấn đề mới phát sinh tại địa phương, đơn vị, chủ động đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Định kỳ tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp với nhân dân. Nhiều đồng chí Bí thư cấp ủy và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương đã lựa chọn những vấn đề nổi cộm nhất để chỉ đạo, bàn biện pháp giải quyết… Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến rõ rệt về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao tính trung thực, tinh thần trách nhiệm của mỗi đảng viên.

Năm 2017, BTV Huyện ủy đã phát động Cuộc thi viết tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với hưởng ứng Cuộc thi “Sáng tác quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí viết về gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Kết quả, có 2.050 bài tham gia dự thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn, trao giải cho 10 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc. Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa TT- DL huyện mở chuyên mục “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”, xây dựng các phóng sự, gương người tốt, việc tốt, tuyên truyền về hoạt động của các tập thể và cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác…, đã có nhiều tập thể và cá nhân được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Qua triển khai học tập và làm theo Bác, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả có sức lan tỏa mạnh mẽ như: Mô hình kho thóc tình thương, nuôi lợn nhựa của Hội Phụ nữ xã Yên Thành; Quản lý máy cưa xăng tập trung ở xã Nà Khương; Câu lạc bộ Nuôi con khỏe, dạy con ngoan, “Phụ nữ với pháp luật và đời sống” tại 15 xã, thị trấn của Hội Phụ nữ huyện; Cải tạo vườn đồi gắn với xây dựng Nông thôn mới, “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”, “Dòng họ tự quản về an ninh trật tự”... Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, gia đình tiêu biểu trong lao động, sản xuất và kinh doanh đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều ở tất cả các thôn, bản trong toàn huyện.

Những kết quả trên đã khẳng định sự nỗ lực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Các cấp, ngành, cán bộ đảng viên trong toàn huyện đã hình thành được ý thức làm việc cống hiến vì dân phục vụ theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: T. Hương – Vân Anh (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quang Bình)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảng bộ thành phố Hà Giang nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên

BHG - Sau 5 năm thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU, ngày 21.1.2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) về "Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân tỉnh Hà Giang trong tình hình mới", nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến tích cực.

 

31/05/2018
Vừ Mí Tủa, Bí thư Chi bộ gương mẫu

BHG - Sinh ra và lớn lên ở xã Niêm Tòng (Mèo Vạc), mảnh đất cách xa trung tâm huyện, giao thông đi lại khó khăn…, nhưng với nghị lực, quyết tâm anh Vừ Mí Tủa, sinh năm 1984, thôn Nà Pù đã vượt qua bao ngọn đồi, con suối để đến trường tìm "cái chữ". Sau này, anh được bà con, các đảng viên trong thôn tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Chúng tôi đến thôn Nà Pù vào một ngày tháng 5, sau hơn 3 giờ vượt con đường đất mới mở vắt qua những ngọn đồi; cơn mưa bất chợt đổ xuống khiến con đường thêm trơn trượt...

28/05/2018
Tập huấn công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

BHG - Sáng 24.5, tại phòng họp BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tập huấn thực hiện Đề án số 18-ĐA/TU, ngày 12.9.2017 của BTV Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của cấp cơ sở trong Đảng bộ tỉnh Hà Giang (Đề án số 18). Đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự và chủ trì hội nghị…

24/05/2018
Chi bộ Báo Hà Giang thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác kiểm tra, giám sát

BHG - Khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đã lãnh đạo thì phải kiểm tra", "Có kiểm tra mới huy động được tinh thần tích cực và lực lượng to tát của nhân dân, mới biết rõ năng lực và khuyết điểm của cán bộ, mới sửa chữa và giúp đỡ kịp thời"… Xuyên suốt quá trình hoạt động hơn nửa thế kỷ qua, Chi bộ Báo Hà Giang đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng. Qua đó, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ trong giai đoạn cách mạng hiện nay; xứng tầm cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

 

24/05/2018