Đồng Văn làm tốt công tác phát triển đảng viên

Thứ Sáu, 11/05/2018, 08:39 (GMT+7)

BHG - Nhận thức rõ việc phát triển, trẻ hóa đội ngũ đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, thời gian qua, Huyện ủy Đồng Văn bằng nhiều hình thức cụ thể luôn quan tâm, chú trọng đến công tác này; từng bước xây dựng hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

Người dân thôn Pắc Mìa, thị trấn Yên Phú nhận trợ cấp xã hội tại điểm Bưu điện thị trấn.
Đảng ủy xã Vần Chải họp về công tác phát triển, trẻ hóa đội ngũ đảng viên.

Tính từ năm 2017 đến nay, Đảng bộ huyện Đồng Văn đã kết nạp được 276 đảng viên, trong đó, quý I.2018 kết nạp được 52 đảng viên. Số đảng viên từ 18 – 30 tuổi chiếm đa số với 210 đảng viên. Để thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên mới, ngay từ đầu năm, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng căn cứ điều kiện thực tiễn tại các địa phương và đề ra chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể cho cả năm. Đồng thời, Huyện ủy chỉ đạo các chi, Đảng bộ cơ sở phân công cán bộ, đảng viên kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng đủ tuổi kết nạp như bộ đội xuất ngũ, đoàn viên, thanh niên...; giúp đỡ quần chúng ưu tú, đảng viên dự bị làm thủ tục xét và công nhận đảng viên chính thức đảm bảo đúng quy định...

Trao đổi với  đồng chí Vũ Trung Thông, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, được biết: “Ngay từ đầu năm, Ban Tổ chức Huyện ủy đã tham mưu cho cấp ủy ban hành kế hoạch kết nạp đảng viên mới; đồng thời giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới cho từng chi, Đảng bộ trực thuộc; lập kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng. Hàng năm, Đảng bộ huyện Đồng Văn đều kết nạp vượt chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt, chất lượng đảng viên trẻ cũng từng bước được nâng cao về cả trình độ và nhận thức. Nguồn đảng viên trẻ chủ yếu từ các đối tượng như: Giáo viên, dân quân, cán bộ bán chuyên trách tại các thôn, bộ đội xuất ngũ,.. đều là những đối tượng được ưu tiên hàng đầu.

Đảng ta luôn xác định: Chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước. Đội ngũ đoàn viên, thanh niên chính là nòng cốt của công tác phát triển, trẻ hóa đội ngũ đảng viên. Đồng chí Sùng Văn Thắng, Bí thư Huyện đoàn Đồng Văn chia sẻ: Căn cứ vào kế hoạch của Ban Tổ chức Huyện ủy, Huyện đoàn luôn chú trọng việc nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên; định hướng cho họ sống đúng, sống có ích, có ý chí vươn lên. Đồng thời tạo ra các phong trào, hoạt động tích cực, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên trong huyện rèn luyện, phát huy tinh thần xung kích. Đặc biệt, Huyện đoàn khi xét đánh giá các quần chúng ưu tú cũng có những tiêu chí đánh giá riêng khi họ có mong muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng, để góp phần phát triển Đảng bộ huyện vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hãnh, Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn cho biết: Được đánh giá là đơn vị làm tốt công tác phát triển đảng viên trẻ, Đảng ủy xã căn cứ thực tế tại địa phương xây dựng các chương trình hành động và tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên có mong muốn phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đặc biệt là lực lượng quần chúng là các thanh niên sau khi xuất ngũ trở về có tâm tư, nguyện vọng. Đây chính là nguồn đảng viên trẻ dồi dào cho việc trẻ hóa đội ngũ đảng viên ở địa phương.

Song song với công tác phát triển đảng viên trẻ, Ban Tổ chức Huyện ủy cũng đặc biệt chú trọng tới công tác đào tạo, bồi dưỡng cho quần chúng ưu tú. Trong quý I.2018, Ban Tổ chức Huyện ủy đã phối hợp với các Ban Xây dựng Đảng Huyện ủy, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện mở các lớp bồi dưỡng kết nạp cho 84 học viên để có nền tảng vững chắc trước khi đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Bài, ảnh:  MY LY

.