Làm giàu từ phát triển du lịch sinh thái

Thứ Hai, 16/04/2018, 14:22 (GMT+7)

BHG - Ông Vũ Ngọc Hải, sinh năm 1957, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hải Hà, sau nhiều năm bươn trải, gây dựng sự nghiệp, ông mới bắt tay vào phát triển du lịch sinh thái và đã thành công.

Ông Hải giới thiệu về Khu du lịch sinh thái Trường Xuân.
Ông Hải giới thiệu về Khu du lịch sinh thái Trường Xuân.

Đến thành phố Hà Giang, du khách trong nước và quốc tế chắc hẳn không lạ với Khu du lịch sinh thái Trường Xuân. Ít ai biết, ông chủ của khu du du lịch sinh thái này đã có quãng thời gian rất vất vả để gây dựng cơ nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Trung cấp Giao thông, ông Hải bén duyên với kinh doanh và mở cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, chưa bằng lòng, ông Hải thử sức với dịch vụ kinh doanh ăn uống. Năm 1999, ông đã có ý tưởng và thực hiện dịch vụ nấu cỗ thuê. Ý tưởng mới, nhu cầu lớn, ông Hải thắng lớn và tiếp tục đầu tư xây dựng, phát triển thêm các nhà hàng, khách sạn.

Ông Vũ Ngọc Hải tâm sự, năm 2005 ông được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Năng nổ, nhiệt tình, ông Hải từng làm Tổ trưởng tổ dân phố số 5, phường Quang Trung, Phó Bí thư Chi bộ phường… Là hội viên Hội Nông dân, ông còn mang nhiều tâm tư, băn khoăn và mong muốn giúp đỡ các hội viên khác có đời sống ổn định hơn. Xuất phát từ những suy nghĩ này, nhiều năm trở lại đây, ông Hải đã bao tiêu nhiều sản phẩm nông sản của người dân.

Không dừng lại ở đó, ở cái tuổi ngoài 50, nhưng ông Hải vẫn quyết tâm thử sức xây dựng khu du lịch sinh thái. Năm 2012, ông mua lại Khu du lịch sinh thái Trường Xuân, phường Quang Trung, rộng khoảng 2 ha. Lúc này, ông tiến hành tu sửa, quy hoạch lại theo tiêu chí hài hòa với thiên nhiên nhưng đủ tiện nghi, đảm bảo an ninh trật tự. Đến nay, sau 6 năm xây dựng, Khu du lịch sinh thái Trường Xuân đã trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong nước và quốc tế. Được biết, năm 2017, có khoảng 3.600 lượt khách quốc tế đến nghỉ dưỡng tại Khu du lịch sinh thái Trường Xuân.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, ông Hải tiếp tục xây dựng Trường Xuân trở thành khu nghỉ dưỡng, vui chơi bậc nhất tại tỉnh ta với nhiều công trình mỹ quan độc đáo. Ngoài việc tạo cho du khách cảm nhận về một không gian thân thiện, gần gũi như một Cao nguyên đá thu nhỏ; 30 phòng nghỉ tại đây được xây dựng theo kiến trúc của đồng bào các dân tộc Hà Giang. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như: Tắm lá thuốc của người Dao đỏ, xông hơi với tinh dầu, bấm huyệt… được ông tiếp tục triển khai, nhằm tạo cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

Từ hệ thống nhà hàng, khách sạn và khu du lịch sinh thái, ông Hải đang tạo việc làm ổn định cho trên 100 lao động. Hiện nay, ông Hải đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Liên hiệp hội nhà hàng, khách sạn thành phố Hà Giang. Với cương vị này, ông luôn tạo mọi điều kiện để hội viên không ngừng nâng cao chất lượng, dịch vụ du lịch, thúc đẩy sự liên kết, hợp tác, hỗ trợ về kinh tế - kỹ thuật, kinh doanh dịch vụ.

Dám nghĩ, dám làm, ông Vũ Ngọc Hải thật sự trở thành tấm gương cho nhiều người noi theo.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.