123
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế ở Yên Định - Báo Hà Giang điện tử

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế ở Yên Định

Thứ Năm, 15/03/2018, 16:17 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, Đảng bộ xã Yên Định (Bắc Mê) đã tập trung lãnh đạo nhân dân đoàn kết, phát huy nội lực; cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước đã mang lại những thay đổi mạnh mẽ. Có được kết quả đó là nhờ địa phương biết phát huy vai trò hạt nhân của tổ chức cơ sở Đảng, tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, tạo nền tảng cho công tác lãnh, chỉ đạo phát triển KT-XH ở địa phương. 

Vườn rừng của đảng viên Nông Văn Ván (người đội mũ), thôn Bắc Bừu, xã Yên Định cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Vườn rừng của đảng viên Nông Văn Ván (người đội mũ), thôn Bắc Bừu, xã Yên Định cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Xây dựng Yên Định ngày càng phát triển về mọi mặt được Ban Chấp hành Đảng bộ xã xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu. Đảng bộ và các chi bộ đã bám sát các nghị quyết của cấp ủy cấp trên và tình hình thực tiễn của địa phương để ra chủ trương, biện pháp lãnh, chỉ đạo sát thực, hiệu quả. Trong phát triển kinh tế, Đảng bộ xã tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, lãnh đạo chính quyền đề ra giải pháp đẩy mạnh phát triển nghề, làng nghề, thương mại, dịch vụ. Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa của người dân ngày càng được nâng cao. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ngày càng thu hút được đông đảo nhân dân tham gia. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức sôi nổi. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số, gia đình và trẻ em,… được thực hiện có hiệu quả.

Xác định xây dựng Nông thôn mới (NTM) trong năm 2018 là nhiệm vụ trọng tâm, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, chú trọng tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Các mục tiêu phấn đấu thực hiện đều “do dân, vì dân”, mọi công việc đều được đưa ra bàn thảo thống nhất, dân chủ, công khai theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên đã tạo sự đồng thuận cao. Đến nay, xã Yên Định đã đạt 15/19 tiêu chí; xã phấn đấu đến hết năm 2018, sẽ cán đích NTM. Có được kết quả trên là do sự kết hợp hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân. Việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, thực sự làm cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình, đồng tình cao trong phát huy nội lực và tranh thủ ngoại lực để phát triển kinh tế; xây dựng tốt mối đoàn kết trong cán bộ, đảng viên làm nòng cốt huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhờ phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế đã tạo “cú huých” giúp xã Yên Định có nhiều cách làm hay. Đảng bộ xã chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể làm tốt vai trò tiên phong trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hiện, nhiều đảng viên trong xã đã tận dụng tối đa lợi thế về đất đai để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng với nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như: Mô hình trồng rừng kinh tế của đảng viên Nông Văn Ván, thôn Bắc Bừu là một trong những điển hình tiêu biểu. Ông Ván chia sẻ: Mô hình trồng rừng kinh tế được gia đình thực hiện từ năm 2009, khi đó, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình đã phá bỏ những cây gỗ tạp, cây cọ và trồng mới các loại cây keo, mỡ… với hơn 10 ha. Trong năm 2017, gia đình đã bán đợt keo đầu tiên, thu về được trên 500 triệu đồng. Hiện, số cây còn lại tính ra tiền cũng còn khoảng trên 300 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Đảng bộ xã Yên Định nhấn mạnh: Trong công tác lãnh, chỉ đạo, cần có sự đổi mới về tư duy, coi trọng việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao nhận thức của cán bộ lãnh đạo, quản lý cũng như cán bộ, công chức nên đã tạo ra sức lan toả, không khí làm việc mới, môi trường đầu tư được thông thoáng hơn và đã thu hút được nhiều dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn như: Dự án trồng chuối xuất khẩu; Dự án chăn nuôi trâu, bò gắn với trồng cỏ có quy mô trên 50 ha và Dự án Khu du lịch sinh thái Hoa Sao…

Những kết quả đó đã khẳng định vai trò lãnh, chỉ đạo của Đảng bộ xã Yên Định, đồng thời tạo động lực mới thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương. Qua đó, nâng cao thu nhập bình quân đạt trên 25,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 14,13%, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới.

Bài, ảnh: Văn Quân

.