123
Bắc Mê phát huy vai trò các cấp ủy Đảng trong xây dựng Nông thôn mới - Báo Hà Giang điện tử

Bắc Mê phát huy vai trò các cấp ủy Đảng trong xây dựng Nông thôn mới

Thứ Sáu, 12/01/2018, 08:35 (GMT+7)

BHG- Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn huyện Bắc Mê đã có nhiều đổi thay, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên.

Xác định XDNTM là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng coi trọng việc đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, nhằm nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; phát huy tốt vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể; huy động sức dân cùng chung tay XDNTM. Công tác tổ chức tuyên truyền XDNTM cho cán bộ, đảng viên và nhân dân được triển khai sâu, rộng đến cơ sở, làm thay đổi tích cực về tư tưởng và nhận thức của nhân dân. Mặt khác, Ban Chỉ đạo XDNTM của huyện chỉ đạo các xã xây dựng các mô hình có hiệu quả, khuyến khích người dân trồng cỏ gắn với chăn nuôi, nhằm nâng cao thu nhập. Công tác giáo dục, y tế, văn hóa được chú trọng, cơ sở vật chất được đầu tư, phục vụ tốt hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong năm 2017, huyện đã tổ chức 81 đợt ra quân XDNTM với 7.784 lượt người tham gia làm đường giao thông nông thôn, nạo vét, khơi thông cống rãnh và chỉnh trang khuôn viên gia đình; đóng góp được gần 296 triệu đồng và 2.219 ngày công làm đường bê - tông nông thôn, đổ bê - tông sân trường học; nhân dân hiến được 15.170m2 đất…

Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy (thứ 2, bên trái) kiểm tra tuyến đường bê - tông thôn Bản Loan, xã Yên Định.
Chủ tịch UBND huyện Củng Thị Mẩy (thứ 2, bên trái) kiểm tra tuyến đường bê - tông thôn Bản Loan, xã Yên Định.

Là địa phương đang phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2018, xã Yên Định đã có nhiều cách làm sáng tạo, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của chi bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Nguyễn Thị Ngoan, Bí thư Đảng ủy xã Yên Định cho biết: Ngay từ ngày đầu thực hiện XDNTM, xã đã có nghị quyết chuyên đề và xây dựng kế hoạch, lộ trình, phương án cụ thể cho từng giai đoạn. Cấp ủy, chi bộ đã thực sự gần dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề nhân dân quan tâm, trong quá trình tổ chức thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc sẽ cùng lãnh đạo xã trực tiếp đối thoại, không để phát sinh bức xúc từ cơ sở. Đến nay, xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM.

Đường vào thôn Bản Loan được bê-tông hóa đã mang lại diện mạo mới cho nông thôn của xã.
Đường vào thôn Bản Loan được bê-tông hóa đã mang lại diện mạo mới cho nông thôn của xã.

Trao đổi với phóng viên, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê, Nguyễn Văn Chung cho biết: Ban Chỉ đạo huyện đã tổ chức họp với các thành viên, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn, tổ chức phát động phong trào thi đua XDNTM năm 2018, đồng thời, phân công các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, hợp tác xã giúp đỡ 157 hộ nghèo xã Yên Định năm 2017 – 2018; xây dựng kế hoạch, lộ trình phấn đấu đưa xã Yên Định đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay. Ngoài ra, việc phát huy dân chủ tại cơ sở với phương châm “Dân cần, dân biết, dân bàn, dân góp, dân làm, dân quản lý, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”; “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; “Việc dễ làm trước, việc khó làm sau”… đã tạo được sự đồng thuận, sức mạnh tổng hợp trong các tầng lớp nhân dân. Trong thời gian tới, Đảng bộ huyện sẽ tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất tốt, có đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, đổi mới nội dung, phương pháp lãnh đạo của Đảng, tập trung củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, đủ năng lực lãnh đạo địa phương, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành mục tiêu XDNTM trên địa bàn huyện.

VĂN QUÂN

.