Hà Giang

Làm sâu sắc thêm hình ảnh người chiến sỹ cách mạng ngay từ nghiệp vụ công tác Đảng

10:23, 09/08/2017

BHG -  “Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sỹ cách mạng trong Đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam” (trích Điều lệ Đảng). Và nay, đứng trên sân khấu Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi – những Bí thư, Phó Bí thư đến từ các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã làm sâu sắc thêm hình ảnh người chiến sỹ cách mạng ngay từ nghiệp vụ công tác Đảng.

Tham gia Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2017 do Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức (tháng 8.2017), 27 thí sinh (trong đó có 13 Bí thư và 14 Phó Bí thư) đến từ các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở cùng tranh tài ở 2 nội dung: Thi trả lời câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ công tác Đảng và thi xử lý tình huống do Ban Giám khảo đưa ra. Sau mỗi phần thi của thí sinh, đáp án được Ban Giám khảo công bố ngay tại hội thi, thông qua máy chiếu để đối sánh câu trả lời của thí sinh. Điều này vừa tạo tính khách quan, minh bạch, vừa giúp thí sinh một lần nữa củng cố kiến thức về nghiệp vụ công tác Đảng và rèn kỹ năng xử trí tình huống phát sinh trong hoạt động thực tiễn tại Chi bộ, Đảng bộ.

Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, đảng viên.Trong ảnh: Đại diện Ban giám khảo (người đứng) công bố đáp án sau câu trả lời tình huống của thí sinh.
Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi thu hút sự quan tâm của nhiều cán bộ, đảng viên. Trong ảnh: Đại diện Ban giám khảo (người đứng) công bố đáp án sau câu trả lời tình huống của thí sinh.

Để tham gia hội thi, thí sinh phải nghiên cứu bộ đề gần 40 câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ công tác Đảng. Thực tế cho thấy, việc ghi nhớ từng căn cứ và trả lời đầy đủ nội dung câu hỏi theo các văn bản quy định, hướng dẫn của Ban Chấp hành, Ban Bí thư, Ban Tổ chức T.Ư Đảng về thi hành Điều lệ Đảng, quy chế bầu cử trong Đảng, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hay chức năng, nhiệm vụ của Chi bộ, Đảng bộ,... không phải là điều dễ. Nhưng với sự dày công nghiên cứu, tìm hiểu thông tin, cộng với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, nhiều thí sinh đã biến những điều vốn khó, khô khan trong nghiệp vụ công tác Đảng trở nên sinh động, lôi cuốn, thu hút sự chú ý theo dõi của khán giả.

Nhiều thí sinh chia sẻ rằng, nghiệp vụ công tác Đảng như một nền tảng “cứng”. Để dự thi thành công, không có cách nào khác, buộc thí sinh phải ghi nhớ đáp án như công thức mà không thể suy diễn, trả lời câu hỏi theo cảm quan của bản thân. Nhưng để việc ghi nhớ không máy móc, sáo rỗng, đòi hỏi thí sinh phải nghiên cứu tỉ mỉ, phân tích kỹ vấn đề để “hấp thụ” như máu nuôi cơ thể. Chia sẻ thêm về điều này, anh Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Chi bộ Chi cục Văn thư Lưu trữ (Đảng ủy Sở Nội vụ) cho biết: Để ghi nhớ đáp án bộ đề gần 40 câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ công tác Đảng, tôi đã hệ thống lại toàn bộ câu hỏi rồi tổng hợp, nhằm tìm ra điểm chung cho các câu hỏi. Trên cơ sở đó, sắp xếp chúng thuộc nhóm quy định hay hướng dẫn nào của Ban Chấp hành, Ban Bí thư, Ban Tổ chức T.Ư Đảng để có căn cứ cụ thể khi trả lời câu hỏi. Vì nếu học thuộc đáp án câu hỏi theo hình thức cuốn chiếu, rất dễ quên. Hơn nữa, để ghi nhớ đáp án bộ câu hỏi này, người đảng viên phải có tâm huyết, coi đây là cẩm nang để đáp ứng yêu cầu thực tiễn sinh hoạt tại Chi bộ, Đảng bộ chứ không phải là học thuộc để dự thi... Mặt khác, khi trả lời câu hỏi tình huống, ngoài kinh nghiệm thực tiễn, một yêu cầu bắt buộc để chinh phục phần thi này chính là thí sinh phải nắm chắc Điều lệ Đảng, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng hay các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, ...

Khép lại Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi, có thể khẳng định: Sự thành công của hội thi không chỉ dừng ở việc tìm ra 20 thí sinh xuất sắc giành giải Nhất, Nhì, Ba hay giải Khuyến khích mà sự thành công còn đến từ ý nghĩa chính trị sâu sắc của hội thi. Đó là việc góp phần nâng cao trình độ, nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho Bí thư Chi bộ các cấp, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ; đảm bảo tính giáo dục, tính lãnh đạo và tính chiến đấu trong sinh hoạt Chi bộ. Đặc biệt, thông qua hội thi, các thí sinh được trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống phát sinh từ thực tiễn; góp phần chuyển tải nội dung nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng đến đông đảo cấp ủy viên để vận dụng vào thực tiễn công tác xây dựng Đảng ở Chi bộ, Đảng bộ. Không những vậy, hội thi còn giúp khán giả là đảng viên có thêm khối kiến thức phong phú về nghiệp vụ công tác Đảng. Và là hành trang kiến thức quý giá cho nhiều quần chúng trên con đường phấn đấu, rèn luyện để trở thành người chiến sỹ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam.

Sự thành công của Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi đã trở thành minh chứng sinh động cho hoạt động cụ thể của Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, nhằm thực hiện Nghị quyết BCH Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên. Đồng thời, tạo không gian sinh hoạt mang ý nghĩa chính trị sâu sắc cho Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ tiếp tục khẳng định tâm, tài, trí của người chiến sỹ cách mạng. Và khi rời sân khấu hội thi, hành trang họ mang theo chính là hành động “suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Ðảng”.

THU PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Vị Xuyên triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII)

BHG - Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, cấp ủy, tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở ở Vị Xuyên đã nghiêm túc triển khai thực hiện và đạt được những kết quả bước đầu.

29/03/2017
Đảng bộ xã Cao Bồ phát huy vai trò "hạt nhân" lãnh đạo

BHG- Những năm qua, Đảng bộ xã Cao Bồ (Vị Xuyên) luôn phát huy vai trò "hạt nhân" lãnh đạo cũng như tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ (CB), đảng viên (ĐV) trong mọi hoạt động. Qua đó, đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH của địa phương và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

22/03/2017
Mèo Vạc đưa Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về cơ sở

BHG- Đến nay, sau gần nửa năm triển khai, 100% các Chi, Đảng bộ cơ sở trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập, quán triệt và thực hiện các nội dung của Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, BCH Trung ương Đảng khóa XII đến toàn thể cán bộ, đảng viên tại các Chi, Đảng bộ, đảm bảo theo đúng tiến độ và thời gian.

21/04/2017
Bắc Mê phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế

BHG- Là huyện còn nhiều khó khăn, để làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo theo hướng bền vững, thay đổi cách nghĩ, cách làm của nhân dân để phát triển kinh tế (PTKT) luôn là mục tiêu để Đảng bộ huyện Bắc Mê ưu tiên. Trong đó, cán bộ, đảng viên (ĐV) là người tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào làm kinh tế... để cùng với bà con nhân dân chung tay xây dựng Nông thôn mới.

21/04/2017