123
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Yên Minh đối thoại để gần dân, hiểu dân - Báo Hà Giang điện tử

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Yên Minh đối thoại để gần dân, hiểu dân

Thứ Bảy, 12/08/2017, 07:25 (GMT+7)

BHG- Nhằm tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới và thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy về tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân; thời gian qua, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Minh đã có nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với người dân ở những địa phương trong huyện, nơi có những bức xúc, vướng mắc nổi cộm ở cơ sở.

Sau khi Bí thư Huyện ủy Yên Minh đối thoại với người dân thị trấn Yên Minh, bà con đã đồng thuận có đơn hiến đất nâng cấp đường kè suối.
Sau khi Bí thư Huyện ủy Yên Minh đối thoại với người dân thị trấn Yên Minh, bà con đã đồng thuận có đơn hiến đất nâng cấp đường kè suối.

Theo chủ trương của huyện Yên Minh, trong quý III năm nay, huyện Yên Minh sẽ triển khai thực hiện nâng cấp đường kè suối thị trấn Yên Minh. Đây là công trình có ý nghĩa lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thị trấn Yên Minh và đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của nhiều hộ dân trên tuyến đường. Để thi công được con đường này, theo dự kiến của Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Yên Minh sẽ cần khoảng 3 tỷ đồng cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tổng nguồn vốn đầu tư toàn bộ công trình được phê duyệt là trên 12,6 tỷ đồng và đến thời điểm này, huyện Yên Minh mới cân đối, bố trí được 30% kinh phí để thực hiện. Nếu phải sử dụng 3 tỷ đồng đầu tư để bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân, công trình khó có thể khởi công và không đủ kinh phí đầu tư các hạng mục của tuyến đường. Chính vì vậy, đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Minh đã tổ chức đối thoại, lắng nghe các ý kiến kiến nghị của người dân thị trấn Yên Minh và đặc biệt là các hộ dân nằm trên trục đường kè suối. Sau khi được Bí thư Huyện ủy đối thoại trực tiếp, 100% các hộ dân phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thi công công trình đường kè suối đã nhất trí hiến đất không cần bồi thường và chủ động phá rỡ, giải phóng các công trình nằm trên hành lang thi công tuyến đường.

Chủ tịch UBND thị trấn Yên Minh, Lại Quang Thắng cho biết: Khi có chủ trương thực hiện nâng cấp tuyến đường kè suối của thị trấn, chúng tôi đã thông tin tới người dân và nhận được hưởng ứng của bà con. Bởi tuyến đường này hiện tại là đường đất, mưa thì lầy lội, nắng thì bụi bẩn gây khó khăn cho người dân khi lưu thông. Tuy nhiên, khi đo đạc, kiểm đếm giải phóng mặt bằng, tính toán số kinh phí để đền bù quá lớn, nếu thực hiện đền bù sẽ khó có thể thi công tuyến đường theo tiến độ và không đủ thi công hoàn thành tuyến đường bởi tổng số vốn đầu tư không nhiều. Vì vậy, huyện đã chỉ đạo thị trấn họp bàn, vận động người dân hiến đất làm đường nhưng một số hộ dân không đồng thuận. Tuy nhiên sau khi được trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy đối thoại, phân tích thấu đáo nên nhân dân đã nhất trí hiến đất và tháo dỡ các công trình trên đất để làm đường mà không cần bồi thường.

Ông Nguyễn Đức Long, thôn Phắc Nghè, hộ dân bị thu hồi nhiều đất nhất khi thi công tuyến đường chia sẻ: Làm con đường này, khi hoàn thành, chúng tôi được hưởng lợi chứ không phải ai khác, nếu cứ yêu cầu Nhà nước bồi thường rồi con đường mãi không làm xong thì người thiệt thòi lại chính là người dân. Vì thế khi nghe phân tích của Bí thư Huyện ủy, bà con trong thôn đều thấy đúng và đồng thuận hiến đất.

Tính đến cuối tháng 6, huyện Yên Minh đã tổ chức được 8 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với nhân dân, trong đó Bí thư Huyện ủy 3 cuộc, Chủ tịch UBND huyện 5 cuộc. Ngoài ra, ở các xã, thị trấn và các Chi, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã tổ chức được 83 cuộc đối thoại. Bí thư Huyện ủy Yên Minh, Nguyễn Khánh Lâm cho biết: “Tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là cơ hội để truyền tải những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân. Khi đối thoại, sự trao đổi hai chiều sẽ giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân; những bức xúc, kiến nghị, phản ánh của người dân; từ đó có sự chỉ đạo, giải quyết kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để người dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Có những điều tưởng chừng khi triển khai rất khó thực hiện nhưng sau khi đối thoại lại rất dễ như việc vận động người dân hiến đất làm đường ở thị trấn Yên Minh vừa qua...”.

Đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở Yên Minh không phải là việc làm mới, tuy nhiên việc thực hiện khảo sát nội dung đối thoại trước khi tổ chức đối thoại và lựa chọn các điểm nóng ưu tiên đối thoại trước cũng như tăng cường các cuộc đối thoại đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp ở Yên Minh giải quyết kịp thời những bức xúc ở cơ sở, tạo được niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Việc người đứng đầu cấp ủy huyện Yên Minh đối thoại, phân tích cho người dân hiểu và hiến đất làm đường ở thị trấn Yên Minh là khẳng định rõ ràng nhất về hiệu quả của việc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Yên Minh với người dân thời gian qua.

DUY TUẤN

.