Hà Giang

Nghệ nhân người dân tộc Lô Lô làm du lịch ở địa đầu Lũng Cú

07:38, 06/03/2017

BHG - Là một Trưởng thôn, với phương châm “đảng viên đi trước”, anh Sình Dỉ Gai, Nghệ nhân dân gian người dân tộc Lô Lô, ở thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú (Đồng Văn) đã đi đầu trong việc phát triển kinh tế bằng dịch vụ Homestay. Qua đó, những nét đẹp của mảnh đất địa đầu Tổ quốc, phong tục truyền thống của người Lô Lô được quảng bá đi khắp mọi miền.

Vượt qua những con đường uốn lượn như dải lụa được vẽ trên đá, hai bên đường hoa cải đua nở; chúng tôi tới thăm gia đình đảng viên Sình Dỉ Gai, một hộ làm Homestay có tiếng ở Lũng Cú. Nhà anh Gai nằm ở nơi có cảnh đẹp nên thơ, một vị trí đắc địa có thể nhìn thấy Cột cờ Lũng Cú ở khoảng cách rất gần. Để phục vụ cho du lịch, gia đình anh trồng các loại hoa đặc trưng của xứ đá xung quanh nhà và mảnh vườn bên cạnh. Hoa thay nhau nở theo mùa, từ hoa đào, lê, cải vàng, Tam giác mạch... Nếu tìm kiếm trên mạng sẽ thấy rất nhiều du khách chụp hình lưu niệm tại đây. Phong cảnh đẹp là vậy, nhưng cách đây chục năm cuộc sống của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn, nghèo đói, lạc hậu. “Nơi này chỉ thay đổi từ khi Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu vào năm 2010, đến năm 2011 các tổ chức nước ngoài đến thôn hỗ trợ người dân làm nhà truyền thống và phát triển du lịch”, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú, Vàng Mí Cấu nhớ lại. “Phát triển kinh tế để xóa đói, giảm nghèo bền vững” là khẩu hiệu được chính quyền tỉnh, huyện khuyến khích tại xã nghèo nằm trong Chương trình 30a này.

Gia đình anh Sình Dỉ Gai mặc trang phục truyền thống của người Lô Lô đón khách du lịch tại nhà.
Gia đình anh Sình Dỉ Gai mặc trang phục truyền thống của người Lô Lô đón khách du lịch tại nhà.

Từ khi du lịch bắt đầu phát triển ở Lũng Cú, anh Gai đã trăn trở suy nghĩ làm thế nào để có thể nắm bắt được cơ hội phát triển kinh tế gia đình. Cơ duyên đưa anh đến với nghề làm dịch vụ Homestay, cho khách du lịch ở trọ tại nhà vào năm 2014. Anh Gai, chia sẻ: “Tôi tình cờ mời ông khách người Nhật Yasushi Ogura đến nhà ăn cơm, khi ông ấy đến đây du lịch. Ông ấy thấy tôi chia sẻ về việc chuẩn bị làm nhà và đã động viên tôi đầu tư xây nhà truyền thống để làm dịch vụ Homestay và hứa sẽ hỗ trợ tiền. Đấy chính là động lực để tôi đầu tư xây dựng ngôi nhà truyền thống của người Lô Lô là nhà trình tường, khung gỗ hết hơn 200 triệu đồng. Mới đầu làm du lịch còn bỡ ngỡ do rào cản về ngôn ngữ, phong tục, tập quán để giao lưu với khách; sau vài năm tôi đã có kinh nghiệm phục vụ. Từ đó đến nay, hàng năm số khách du lịch tăng đều, thu nhập từ du lịch trung bình khoảng 80 triệu đồng”. Giờ đây, nhà anh Gai đã trở thành địa chỉ Homestay có tiếng được nhiều du khách xa gần biết đến. Anh cho biết: “Khách đến ở trọ nhà tôi thường là khách tây, giá ở một đêm là 60 nghìn đồng/người, nếu ăn thêm bữa tối và sáng là 150 nghìn đồng/người. Khách ở đây họ rất thích các bữa ăn của nhà tôi do thường nấu các món ăn địa phương, như: Thịt gà, lợn đen, thịt treo, đậu chúa, mèn mén, thắng cố... Khách có thể cùng gia đình hái rau cải, bắt gà trong vườn để làm cơm”. Mấy năm gần đây, gia đình đã đầu tư thêm mạng Wifi, nhà vệ sinh tự hoại và nhà tắm nóng lạnh để phục vụ khách.

Được biết, anh Gai còn là Chủ tịch Hội Nghệ nhân dân gian của xã từ năm 2013 đến nay. Sau chuyến đi biểu diễn gần đây từ Hà Nội về, anh Gai vui vẻ chia sẻ: “Tôi tham gia Hội Nghệ nhân dân gian của xã để phát triển và gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Hội có 2 dân tộc chính là Lô Lô và Mông, chúng tôi thường xuyên mở các lớp dạy các thế hệ trẻ trong thôn, xã về các làn điệu dân gian của dân tộc mình; các thầy thuốc thì dạy cách bốc thuốc để những bài thuốc cổ truyền không bị mất”. Làm Trưởng thôn từ năm 2008 đến nay, anh Gai được bà con trong thôn tin tưởng nghe theo, việc vận động người dân góp công, hiến đất làm đường bê-tông nông thôn mới, làm du lịch đều được cả thôn đồng tình hưởng ứng. Các hộ trong thôn đã biết bán các sản phẩm thủ công, rau cỏ của địa phương trong mùa du lịch để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Mong ước của anh Gai là đời sống của bà con trong thôn ngày càng tốt hơn.

Bài, ảnh: Lê Hải


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Xã Sán Sả Hồ nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng

BHG- Liên tục trong nhiều năm, Đảng bộ xã Sán Sả Hồ (Hoàng Su Phì) được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Có được kết quả đó là do Đảng bộ không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó, coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; đổi mới và tăng cường công tác kiểm tra; xây dựng, phát huy mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân.

25/02/2017
Nhờ có Đảng, những bản làng hạ sơn ở Du Già ngày càng phát triển, ấm no, hạnh phúc

BHG- "Hạ sơn, cuộc sống của những hộ dân chúng tôi tốt hơn rất nhiều, giao thông thuận tiện, con em được đi học đầy đủ, thuận lợi phát triển kinh tế, đa phần người dân hạ sơn đã thoát khỏi hộ nghèo...". Đó là chia sẻ của nhiều hộ dân hạ sơn ở 2 thôn Thâm Luông và Khau Rịa, xã Du Già (Yên Minh). Điều này khẳng định chính sách quy tụ dân cư sống rải rác trên các sườn núi cao, nơi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất về vùng thấp của Đảng, Nhà nước đã thực sự "đơm hoa kết trái" ở địa phương này.

22/02/2017
Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương về xây dựng Đảng, công tác đối ngoại và cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

BHG - Chiều ngày 20.2, Tỉnh ủy Hà Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm quán triệt, học tập và triển khai các văn bản của Trung ương về xây dựng Đảng, công tác đối ngoại, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

20/02/2017
Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng ở Chi bộ thôn Thinh Rầy

BHG - Chi bộ là nền tảng, tế bào của Đảng, là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở, đặc biệt thôn bản là nơi gắn liền Đảng với quần chúng, nơi nắm mọi tâm tư, nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của nhân dân và tổ chức thực hiện mọi đường lối, chủ trương của Đảng. Nắm được tầm quan trọng và ý nghĩa ấy, những năm qua thôn Thinh Rầy, xã Tân Tiến (Hoàng Su Phì) luôn chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên (ĐV).

18/02/2017