Hà Giang

Đảng bộ huyện Đồng Văn phát huy tính gương mẫu của đảng viên trong phát triển kinh tế

09:05, 05/06/2018

BHG - Phát triển kinh tế là vấn đề trọng tâm được Đảng bộ huyện Đồng Văn xác định rõ từng bước đi trong những năm qua, tìm giải pháp phù hợp với yêu cầu thực tế đặt ra, phát huy lợi thế địa phương, mỗi đảng viên là một tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để tuyên truyền quần chúng nhân dân học tập và làm theo, qua đó từng bước thực hiện thành công mục tiêu XĐGN.

Sản phẩm mật ong Bạc hà của đảng viên Trần Xuân Hưởng, tổ 7 thị trấn Đồng Văn.
Sản phẩm mật ong Bạc hà của đảng viên Trần Xuân Hưởng, tổ 7 thị trấn Đồng Văn.

Nói đến Đồng Văn ai cũng nghĩ đến một vùng đá xám, người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, với cây lương thực chính là ngô; đời sống người dân còn ở mức thấp, vì diện tích đất canh tác ít, tình trạng khô hạn thường kéo dài. Từ thực tế đó, Đảng bộ huyện Đồng Văn có những giải pháp phù hợp trong công tác lãnh, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dậy tiềm lực trong nhân dân, có chính sách đầu tư đối với các xã, vùng biên giới. Theo nghị quyết của Đảng bộ tỉnh tập trung đẩy mạnh chăn nuôi, sản xuất theo hướng hàng hoá, Đảng bộ huyện đề ra chính sách tạo điều kiện hỗ trợ người dân vay vốn nuôi bò, dê, trong đó xây dựng các mô hình, nhóm hộ với quy mô từ 5 - 10 con trâu, bò, dê, phát triển đàn ong nội. Huyện khuyến khích đảng viên, nhất là những đảng viên trẻ tuổi trong toàn huyện nêu cao tính tiên phong, gương mẫu đi đầu trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế và tìm ra những hạt nhân điển hình về phương pháp sáng tạo, cách làm hay để tuyên truyền nhân rộng. Giúp người dân nhận thức, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả; đầu tư chăm sóc, quy hoạch trồng cây lương thực và nguồn thức ăn cho gia súc và có biện pháp dự trữ thức ăn cho trâu, bò vào mùa Đông.

Từ nhận thức đó, đã có nhiều đảng viên nỗ lực vươn lên làm giầu chính đáng bằng nội lực của gia đình kết hợp sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, bán trang trại, trở thành điển hình của thôn, xã, như: đảng viên Vàng Mí Sính, thôn Nhèo Lủng, xã Thài Phìn Tủng, đã cùng với một số ĐVTN ở thôn vận động, thành lập nhóm chăn nuôi bò vỗ béo, lợn sinh sản và nuôi ong nội. Nhóm này thường xuyên có sự trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi lẫn nhau, sẵn sàng hỗ trợ, giúp các ĐVTN khác trong thôn về vốn, con giống để phát triển kinh tế. Đến nay, thôn đã có 7 ĐVTN tham gia nhóm phát triển chăn nuôi. Gia đình anh Sính hiện đã có 6 con bò và một đàn lợn 10 con, trong đó có 2 con lợn nái để bán lợn con giống cho những ĐVTN có nhu cầu; hàng năm từ tiền bán bò nuôi vỗ béo, bán lợn, trừ chi phí anh cũng để ra được 40 triệu đồng. Đảng viên Sùng Sính Vư, thuộc Đảng bộ xã Sà Phìn, có 15 con bò kết hợp với trồng trên 1,5 ha cỏ, ngoài ra còn nấu rượu chăn nuôi lợn, gà, trừ chi phí thu nhập của gia đình đạt 50 triệu đồng/năm. Đảng viên Trần Xuân Hưởng, ở tổ 7, thị trấn Đồng Văn, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao Bắc Ninh, anh làm hợp đồng tại một trường học trên địa bàn theo Đề án 01 của tỉnh, nhưng do không có biên chế nên anh đã xin nghỉ, cùng với gia đình thành lập Hợp tác xã Phong Hưởng do anh làm Giám đốc, với ngành nghề chính là nuôi ong, khai thác và chế biến mật ong; đến nay HTX của anh có 1.000 tổ ong, mỗi năm cho thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng...

Từ những hạt nhân tiêu biểu này đã tạo ra phong trào thi đua phát triển kinh tế gia đình rộng khắp. Theo thống kê sơ bộ, hiện tại trên địa bàn huyện Đồng Văn có trên 10.000 hộ, chiếm 70% tổng số hộ trong huyện có từ 1 - 2 con trâu, bò; nhóm hộ có từ 3 - 5 con bò là trên 2.000 hộ; nhóm hộ có từ 6 con trâu, bò trở lên là trên 300 hộ. Hiện tại, huyện đang tiếp tục triển khai, thực hiện tốt cơ chế khuyến khích, ưu đãi phát triển chăn nuôi theo Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi ong, bò, dê hàng hóa; đồng thời vận dụng linh hoạt cơ chế hỗ trợ của huyện, có kế hoạch rà soát, tạo điều kiện cho các hộ nghèo chưa có trâu, bò, dê vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi qua các kênh, nguồn vốn ủy thác của các tổ chức chính trị - xã hội. Cùng đó là quan tâm đến các hộ gia đình khá giả, đảng viên có kinh nghiệm hay, cách làm mới hiệu quả trong phát triển kinh tế trên các lĩnh vực để truyên truyền, nhân rộng trong nhân dân.

Việc phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu của đảng viên trong phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Đồng Văn đã, đang có sức nan tỏa lớn trong các tầng lớp nhân dân, qua đó tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

HOÀNG NGỌC


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảng bộ thành phố Hà Giang nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên

BHG - Sau 5 năm thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU, ngày 21.1.2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XV) về "Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân tỉnh Hà Giang trong tình hình mới", nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến tích cực.

 

31/05/2018
Người đảng viên dám nghĩ, dám làm

BHG - Đến thăm trang trại của anh Hà Ngọc Dân, sinh năm 1990, trú thôn Bảo An, thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ), khi anh đang chuẩn bị cỏ cho đàn bò. Anh Dân vui vẻ chào khách và mời vào nhà, đồng thời cũng luôn tay tranh thủ chuyển nốt cỏ vào khu chuồng bò. Người dân thôn Bảo An nhận xét, anh Dân là một đảng viên trẻ, luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động Đoàn, công tác xã hội ở địa phương, đồng thời mạnh dạn vay vốn theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh để đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi bò sinh sản, lợn, gà. Tạm dừng công việc đang làm, qua trò chuyện, tôi được biết anh Hà Ngọc Dân là một đảng viên năng động. Anh được kết nạp đảng vào năm 2012. 

30/04/2018
Đảng bộ xã Cao Mã Pờ tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế

BHG - Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, thời gian qua, Đảng bộ xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) đã tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, giúp người dân thoát nghèo bền vững.Đảng bộ xã biên giới Cao Mã Pờ có 13 chi bộ, 154 đảng viên; xã cách trung tâm huyện 36 km, đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của người dân chủ yếu vẫn dựa vào làm nương rẫy… kinh tế tăng trưởng nhưng chưa bền vững, chưa phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, để phát triển toàn diện - Bí thư Đảng ủy xã Tẩn Dâu Cò chia sẻ...

30/04/2018
Vừ Mí Tủa, Bí thư Chi bộ gương mẫu

BHG - Sinh ra và lớn lên ở xã Niêm Tòng (Mèo Vạc), mảnh đất cách xa trung tâm huyện, giao thông đi lại khó khăn…, nhưng với nghị lực, quyết tâm anh Vừ Mí Tủa, sinh năm 1984, thôn Nà Pù đã vượt qua bao ngọn đồi, con suối để đến trường tìm "cái chữ". Sau này, anh được bà con, các đảng viên trong thôn tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Chúng tôi đến thôn Nà Pù vào một ngày tháng 5, sau hơn 3 giờ vượt con đường đất mới mở vắt qua những ngọn đồi; cơn mưa bất chợt đổ xuống khiến con đường thêm trơn trượt...

28/05/2018