Đảng bộ xã Minh Tân chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ Bảy, 04/03/2017, 09:54 (GMT+7)

BHG - Là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Vị Xuyên, những năm qua, bên cạnh việc lãnh, chỉ đạo nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH, việc tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt ở các Chi bộ luôn được Đảng bộ xã Minh Tân chú trọng thực hiện. Bằng nhiều hình thức sáng tạo, việc đổi mới sinh hoạt Chi bộ đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị địa phương ngày càng vững mạnh.

Đảng bộ xã Minh Tân hiện có 373 đảng viên, sinh hoạt ở 21 Chi bộ trực thuộc, trong đó có 14 Chi bộ thôn, bản và 7 Chi bộ cơ quan, đơn vị, trường học. Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Tân, Lệnh Hồng Sơn cho biết: “Để đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, Đảng ủy xã đã hướng dẫn các Chi bộ bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt là Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức T.Ư về sinh hoạt Chi bộ. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên để nâng cao nhận thức về Đảng. Đảng ủy chỉ đạo, giám sát việc duy trì sinh hoạt Chi bộ vào mùng 5 hàng tháng, thông qua việc phân công Đảng ủy viên phụ trách theo dõi, dự sinh hoạt cùng Chi bộ. Trong quá trình dự sinh hoạt, Đảng ủy viên hướng dẫn Chi bộ hình thức, nội dung sinh hoạt và tiếp thu, lắng nghe ý kiến của các đảng viên, kịp thời báo cáo cho Đảng ủy xem xét, tháo gỡ...”.

Việc đổi mới sinh hoạt Chi bộ đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, qua đó giúp địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT – XH, xây dựng Nông thôn mới. Trong ảnh: Đảng viên và nhân dân thôn Tân Sơn làm đường bê – tông nông thôn.
Việc đổi mới sinh hoạt Chi bộ đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, qua đó giúp địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT – XH, xây dựng Nông thôn mới. Trong ảnh: Đảng viên và nhân dân thôn Tân Sơn làm đường bê – tông nông thôn.

 Để buổi sinh hoạt không diễn ra đơn điệu, nhàm chán, Đảng ủy xã quán triệt, chỉ đạo các Chi bộ, nhất là các Bí thư Chi bộ phải thường xuyên bám sát nhiệm vụ cụ thể ở địa phương để xây dựng kế hoạch, nội dung sinh hoạt phù hợp. Hiện nay, các Chi bộ đều sinh hoạt vào ngày mùng 5 hàng tháng, trước đó, các đồng chí trong Ban Chi ủy Chi bộ phải họp đánh giá, chuẩn bị kỹ nội dung cho buổi sinh hoạt. Trong buổi sinh hoạt, Bí thư Chi bộ phổ biến, thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình KT – XH của địa phương để các đảng viên nắm rõ; đồng thời gợi ý cho đảng viên phát biểu, đóng góp ý kiến, từ đó tạo bầu không khí cởi mở, thẳng thắn trong thảo luận, trong đấu tranh tự phê bình và phê bình.

Dự sinh hoạt thường kỳ tháng 2 của Chi bộ thôn Bản Hình, chúng tôi nhận thấy buổi sinh hoạt diễn ra nghiêm túc, đúng thời gian, trình tự hướng dẫn của cấp trên. Đúng 8h sáng, buổi sinh hoạt được bắt đầu với sự có mặt của đầy đủ các đảng viên trong Chi bộ. Chi bộ thôn Bản Hình hiện có 52 đảng viên, là Chi bộ đông đảng viên nhất trong toàn Đảng bộ xã. Ông Lộc Đình Giáo, Bí thư Chi bộ thôn Bản Hình cho biết: “Để chuẩn bị cho buổi sinh hoạt Chi bộ vào ngày mùng 5 hàng tháng, trước đó 2 - 3 ngày, Ban Chi ủy Chi bộ sẽ họp bàn và thống nhất các nội dung đưa ra trong buổi sinh hoạt. Đồng thời, gợi ý cho đảng viên tham gia phát biểu ý kiến; sau đó, Ban Chi ủy sẽ tổng hợp, với những ý kiến thuộc thẩm quyền cấp trên, Chi bộ sẽ gửi văn bản cho Đảng ủy xã xem xét, giải quyết, tránh trường hợp nội dung lặp lại kéo dài giữa các kỳ sinh hoạt. Cuối buổi sinh hoạt, Ban Chi ủy Chi bộ họp đánh giá những việc làm được, chưa làm được để rút kinh nghiệm cho những buổi sinh hoạt sau”. Nhờ cách làm như vậy mà những năm gần đây, chất lượng sinh hoạt ở Chi bộ thôn Bản Hình được nâng lên đáng kể, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt hàng tháng đạt trên 98%, các đảng viên luôn tích cực, gương mẫu tham gia phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

Có thể khẳng định, nhờ đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ đã tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ xã. Qua đó, tạo động lực để Đảng bộ và nhân dân trong xã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT – XH, xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Tuy nhiên, ở một số Chi bộ thôn, bản, chất lượng sinh hoạt Chi bộ vẫn còn nhiều hạn chế, nội dung sinh hoạt nghèo nàn, đảng viên ít tham gia phát biểu, chưa mạnh dạn đấu tranh tự phê bình và phê bình. Bên cạnh đó, trình độ, năng lực của Bí thư Chi bộ ở thôn, bản còn hạn chế nên việc chuẩn bị nội dung cũng như điều hành sinh hoạt Chi bộ còn lúng túng...

NGUYỄN PHƯƠNG

.