Làm theo lời Bác, người dân xã Cán Tỷ tích cực tăng gia sản xuất để được ấm no

Thứ Ba, 02/12/2014, 07:20 (GMT+7)

HGĐT- Với trên 4.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông, tập quán sản xuất bao đời nay của người dân xã Cán Tỷ (Quản Bạ) vẫn là trồng ngô, lúa. Tuy nhiên, diện tích đất sản xuất ít, đặc biệt là 4 thôn vùng cao chủ yếu là đồi núi, cộng với trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác lạc hậu dẫn đến tình trạng nghèo khó vẫn còn đeo bám. Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Đồng bào phải ra sức tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm để làm cho mọi người áo ấm, cơm no”, những người dân nơi đây đã, đang vượt qua được “rào cản” trong tư tưởng, gạt bỏ những tập tục lạc hậu, khát vọng vươn lên. Bằng sự kiên trì, cần mẫn, đồng bào đang đánh thức được tiềm năng, thế mạnh của đồng đất và thiết thực làm theo lời Bác.Nhờ tích cực nuôi bò vỗ béo, gia đình ông Thào Chúa Mình, thôn Đầu Cầu I, có thu nhập 70 – 80 triệu đồng/năm.


Để cụ thể hóa lời Bác dạy, Đảng ủy, chính quyền xã Cán Tỷ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Tuy nhiên thời gian đầu do bà con chưa quen với phương thức sản xuất mới, các thói quen, phong tục làm ăn cũ từ bao đời nay vẫn ăn sâu, bám rễ vào nhận thức kéo theo sự đói nghèo đeo bám. Ông Sùng Mí Lùng, Chủ tịch UBND xã Cán Tỷ chia sẻ: Để người dân hiểu, cán bộ xã thường xuyên xuống dân tuyên truyền cụ thể như: Cấy lúa là để có gạo ăn, không lo bị đói; trồng ngô là để chăn nuôi gia súc và tăng thu nhập cho gia đình; nuôi gia súc là để chủ động sức kéo, có nguồn phân bón ruộng... “Mưa dầm thấm lâu”, nhờ kiên trì vận động, hướng dẫn tận tình của cán bộ, người dân trong xã đã tích cực tăng gia sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Đến nay, diện tích lúa gieo cấy trên 77ha, cây ngô 472ha, đậu tương trên 275ha... Lương thực được đảm bảo, tạo điều kiện cho bà con đẩy mạnh việc chăn nuôi, nên toàn xã đã có tổng đàn gia súc 1.474, đàn lợn 3.363 con, đàn gia cầm 12.127 con các loại.


Được sự giới thiệu của ông Chủ tịch xã, chúng tôi đến thăm gia đình anh Thào Chúa Mình, thôn Đầu Cầu I, là hộ điển hình thoát nghèo từ chăn nuôi. Trong chuồng thường xuyên có 10 – 15 con bò ông mua lại từ lúc chúng còn gầy yếu để vỗ béo, từ cách làm này, mỗi năm gia đình có thu nhập từ nuôi bò vỗ béo được 70 – 80 triệu đồng, trong nhà ông mua sắm đầy đủ trang thiết bị phục vụ đời sống. Với đồng bào ở đây, thu nhập một năm như vậy là một mong ước của nhiều thế hệ trên mảnh đất này, ông Mình tâm sự: “Trước đây, đời sống khó khăn lắm, thu nhập của gia đình hàng năm chỉ tính bằng mấy bao lúa, bao ngô. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn, hỗ trợ giá giống, phân bón... và có hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, gia đình biết cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi nên đời sống dần ổn định”. Nói về việc “học tập” và “làm theo” lời Bác, ông cười: “Trước đây, khi mới nghe đến thì thấy xa xôi, ai cũng bảo Bác Hồ giỏi như vậy thì mình làm theo sao được. Nhưng khi được nghe cán bộ huyện, cán bộ xã về thôn nói đơn giản là cố gắng làm kinh tế giỏi, giúp đỡ người khó khăn hơn mình, sống đoàn kết là đã làm theo lời Bác. Điều này mình có thể làm được mà, khi mình làm tốt mọi người trong thôn sẽ làm theo thôi”!


Ngoài ông Thào Chúa Mình, hiện nay toàn xã Cán Tỷ có gần 40 hộ chuyên nuôi vỗ béo trâu, bò. Cuộc sống tuy vất vả nhưng cũng khá ổn định. Bên cạnh đó, những mô hình trồng chuối tiêu xen với cây gừng, ngô lai giống mới AG59, CP59, CP333; mô hình đậu tương... đều phát triển tốt cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Giờ đây người dân trong xã đã hiểu làm theo lời Bác không hề phức tạp mà chỉ đơn giản bằng những việc làm cụ thể. Đó là có tinh thần sống vì cộng đồng, biết nỗ lực vượt lên khó khăn để chiến thắng đói nghèo, xóa bỏ dần những tập quán không còn phù hợp với nếp sống mới... Vậy nên ở Cán Tỷ, đã có nhiều nông dân làm theo lời Bác, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững. Sản xuất nông nghiệp của người dân giờ đây không chỉ bó hẹp trong việc tự túc, tự cấp mà đã mang lại giá trị kinh tế cao thông qua trao đổi, buôn bán tại chợ phiên, góp phần thay đổi đáng kể cuộc sống đồng bào nơi đây. Kinh tế phát triển, ánh sáng văn minh cũng theo về, các hủ tục dần được xoá bỏ; đám cưới, đám ma đã bớt đi những nghi lễ rườm rà, tiết kiệm nhưng vẫn giữ được nét văn hóa bản địa... Từ chỗ sản xuất quanh năm phó mặc cho thiên nhiên chờ đến ngày thu hoạch, thì nay, người dân đã chủ động đưa các giống lúa, ngô có chất lượng cao vào sản xuất, đẩy mạnh thâm canh. Nhờ đó, các mô hình kinh tế được nhân rộng và hoạt động hiệu quả. Tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau được phát huy; mỗi người đều nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tích cực đóng góp tiền, công sức xây dựng Nông thôn mới. Qua đó tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm tới 60,14%, năm 2013 còn 59%, phấn đấu đến hết năm 2014 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 52%.


Những năm trước, được coi là xã nghèo nhất nhì huyện, có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao... hôm nay, đói nghèo đã và đang dần được đẩy lùi, những ngôi nhà có diện mạo mới vang tiếng trẻ bi bô học bài hòa cùng những âm thanh nhộn nhịp của một cuộc sống mới. Làm theo lời Bác, người dân Cán Tỷ đã và đang tiếp tục nỗ lực cùng Đảng bộ, chính quyền xã hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, thực hiện mục tiêu xoá đói, giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới.


TRẦN HIỀN
.