Lợi ích về chăm sóc sức khoẻ khi chuyển đổi số

Thứ Năm, 14/10/2021, 14:51 (GMT+7)

Bạn đọc hỏi: Xin cho biết chuyển đổi số đem lại lợi ích gì về chăm sóc sức khoẻ?

Trả lời: Khi chuyển đổi số được thực hiện, kể cả ngay trong quá trình đang triển khai, con người cũng được hưởng rất nhiều từ nền y tế ngày càng thông minh.

Trước hết là trên môi trường số, khi dữ liệu về dịch bệnh được thu nhập và cập nhật thường xuyên, khi liên lạc của con người trở nên dễ dàng hơn, khi các phương pháp số hiện đại hỗ trợ tìm ra nhanh hơn thuốc men trị bệnh... khả năng phòng bệnh của con người được cải thiện rất nhiều.

Với các hồ sơ sức khoẻ điện tử cá nhân được mỗi công dân quản lý và kết nối với các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động hoặc máy tính, mỗi người sẽ luôn tự kiểm tra được sức khoẻ cơ bản của mình, nhận được các hướng dẫn về chăm sóc sức khoẻ phù hợp.

Việc khám bệnh từ xa sẽ cho phép mọi người dù ở bất cứ đâu cũng đều có thể được chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị bởi các bác sĩ giỏi ở các bệnh viện lớn.

Chất lượng khám, chữa bệnh cũng được nâng cao rất nhiều nhờ các máy móc số, các công nghệ phân tích dữ liệu y tế. Lượng dữ liệu cận lâm sàng do máy móc cung cấp và tích luỹ sẽ ngày càng nhiều, thực sự là nguồn dữ liệu lớn rất quý. Phân tích nguồn dữ liệu khổng lồ này sẽ cho chúng ta hiểu biết rất nhiều về bệnh tật và cách chữa trị. Nhiều phác đồ điều trị những tình huống phức tạp sẽ được máy móc gợi ý cho bác sĩ cân nhắc, lựa chọn.

Điểm qua một vài lợi ích chuyển đổi số sẽ đem lại cũng cho ta hình dung việc chăm sóc sức khoẻ con người và việc khám, chữa bệnh sẽ thay đổi rất nhiều trong một tương lai gần.

BTV

.