123
Thầm lặng hy sinh để "hồi sinh" sự sống - Báo Hà Giang điện tử

Thầm lặng hy sinh để "hồi sinh" sự sống

Thứ Ba, 13/02/2018, 16:49 (GMT+7)

Xuân 2018 - “Thầy thuốc như mẹ hiền”, họ là những người đã “hồi sinh” sự sống cho hàng trăm nghìn bệnh nhân; ngăn chặn và đẩy lùi các loại dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân... Họ xứng đáng được cả xã hội biết ơn và trân trọng.

Mạng lưới khám, chữa bệnh các tuyến tiếp tục được củng cố, ổn định và phát triển; số giường bệnh viện đạt 30,5 giường/10.000 dân; trung bình toàn tỉnh có 10,9 bác sỹ/10.000 dân. Trong năm, tổng số lượt khám chữa bệnh đạt trên1,1 triệu lượt người; đảm bảo thực hiện tốt chính sách khám, chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách; khám, chữa bệnh BHYT, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ đạt 96,4%; nhiều chỉ tiêu hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - dân số đều đạt và vượt so với kế hoạch; hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện chủ động, hiệu quả.

Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện theo Quyết định 6858/QĐ-BYT của Bộ Y tế với nhiều nội dung cụ thể, chi tiết, sát với tình hình thực tế; đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh; tổ chức các hoạt động đào tạo nhân lực của Đề án bác sỹ gia đình và mô hình Phòng khám bác sỹ gia đình; cử 858 cán bộ đi đào tạo, học tập chuyên môn, quản lý, lý luận chính trị và tổ chức đào tạo cập nhật chuyên môn y tế cho 1.377 lượt cán bộ y tế tham gia. Các đơn vị y tế cơ sở tích cực thực hiện kế hoạch luân phiên bác sỹ để tăng cường nhân lực y tế có chất lượng phục vụ y tế cơ sở. Hoạt động chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ tuyến dưới được triển khai bằng nhiều hình thức, nhờ vậy, chất lượng và dịch vụ y tế tại các tuyến cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân; trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra; tổ chức thành công các chiến dịch truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa ra đình; tăng cường kiểm tra, giám sát hỗ trợ và hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cơ bản về an toàn thực phẩm, phòng, chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính của ngành được chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Các cơ sở khám, chữa bệnh công lập ứng dụng tốt phần mềm khám, chữa bệnh và kết nối liên thông dữ liệu thanh toán BHYT góp phần thực hiện đúng quy trình giám định, thanh quyết toán BHYT thuận lợi; triển khai thực hiện tốt việc áp giá dịch vụ y tế. Các đơn vị y tế trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng sáng kiến trong khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thực hiện Đề án “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” của Bộ Y tế, các bệnh viện, Trung tâm y tế  trên địa bàn tỉnh đều triển khai thực hiện. Tại các bệnh viện đều bố trí quầy lễ tân hướng dẫn thân nhân, người bệnh; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Nhờ đề cao y đức và chuyên môn, nghiệp vụ nên các cơ sở khám, chữa bệnh ngày càng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhận được sự hài lòng của người bệnh.

Năm 2018, ngành Y tế tiếp tục củng cố, ổn định và hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế địa phương; triển khai có hiệu quả Đề án bác sỹ gia đình và mô hình Phòng khám bác sỹ gia đình và các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế; đầu tư nâng cấp hệ thống khám, chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở để nâng cao chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh ở các tuyến, đảm bảo người dân đều được chăm sóc về y tế một cách tốt nhất; phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức lồng ghép các hoạt động thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế gắn với Chương trình xây dựng Nông thôn mới.

AN GIANG

.