123
Quản Bạ mới đó đã hơn nửa thế kỷ! - Báo Hà Giang điện tử

Quản Bạ mới đó đã hơn nửa thế kỷ!

Thứ Hai, 12/02/2018, 08:20 (GMT+7)

Xuân 2018 - Đất trời Quản Bạ đang bâng khuâng vào Xuân, trong tiết trời se lạnh những cành đào vừa hé nụ. Cảnh sắc thiên nhiên, đất trời và lòng người đang hòa quyện. Đón Xuân này, người dân vùng cửa ngõ Công viên Địa chất toàn cầu thêm vui hơn khi sau 55 năm thành lập, mảnh đất này đã có những bước tiến vượt bậc.

Quản Bạ đang thể hiện sức vươn mạnh mẽ của vùng đất nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp và du lịch. Một vài con số như: Tổng diện tích gieo trồng năm 2017 đạt 16.015 ha; tổng sản lượng lương thực 29.463 tấn, bình quân lương thực đạt 570 kg/người/năm; thu ngân sách địa phương đạt 457.397 triệu đồng... là minh chứng sinh động cho nỗ lực vượt khó, sự kiên trì của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây.

 

Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ.
Đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ.

Phát huy thế mạnh về trồng dược liệu, thực hiện Tái cơ cấu Nông nghiệp, các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhân dân đã trồng mới, chăm sóc được trên 351 ha dược liệu các loại. Các sản phẩm từ dược liệu như: Cao mạnh gân, cao Actiso, trà gừng... được thị trường đón nhận. Năm qua, Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “Hồng không hạt Quản Bạ”. Cùng với phát triển nông nghiệp, du lịch của huyện đã đón trên 63.450 lượt khách đến tham quan, trong đó có 12.190 lượt khách quốc tế, riêng động Lùng Khúy đón trên 8.800 lượt khách. Đặc biệt, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm, xã Quản Bạ được Tổng Thư ký ASEAN và Bộ trưởng Du lịch các quốc gia thành viên trao chứng nhận danh hiệu: Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê đạt tiêu chuẩn ASEAN “ASEAN HOMESTAY STANDARD”.

Diện mạo nông thôn Quản Bạ có thêm nhiều khởi sắc, huyện đã tiếp nhận 1.251 tấn xi – măng để xây dựng 38 công trình đường bê - tông nông thôn, 4 công trình thủy lợi nội đồng, 3 nhà văn hóa. Bằng nhiều nguồn lực và phương thức hỗ trợ, năm qua có thêm 773 hộ thoát nghèo. Phong trào khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ, Ban Hỗ trợ khởi nghiệp huyện, các xã, thị trấn đã tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia vay vốn khởi nghiệp, phát triển sản xuất. Quản Bạ hiện có 242 mô hình khởi nghiệp, trong đó có 194 mô hình thanh niên khởi nghiệp; có 809 đoàn viên, thanh niên vay vốn khởi nghiệp với tổng kinh phí 38.265 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên về những kỳ vọng trước thềm Xuân mới, Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ, Nguyễn Chí Thâm, cho biết: “Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, UBND huyện xác định thực hiện 23 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển KT – XH và tập trung chỉ đạo bằng các giải pháp khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh; xây dựng và ban hành các mức hỗ trợ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế có trọng tâm, trọng điểm. Chú trọng phát triển mạnh về dược liệu, rau an toàn, chăn nuôi theo hình thức gia trại và các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch. Thực hiện có hiệu quả các mục tiêu về giáo dục, y tế, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng...”

Lê Hải

 

.