Những con số ấn tượng từ Phòng Kinh tế – Hạ tầng Vị Xuyên

Thứ Ba, 13/02/2018, 09:51 (GMT+7)

Xuân 2018 - Là đơn vị quản lý và chịu trách nhiệm trước UBND huyện nhiều lĩnh vực như: Công nghiệp – thương mại; giao thông – xây dựng; khoa học – công nghệ, trong năm qua, tập thể cán bộ Phòng Kinh tế - Hạ tầng (KT- HT) huyện Vị Xuyên đã vượt qua khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ; chủ động tham mưu cho chính quyền, do đó hầu hết mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao đều hoàn thành, đạt được những con số ấn tượng, góp phần vào sự phát triển chung của huyện.

Những mặt hàng đặc trưng của huyện Vị Xuyên được trưng bày tại Hà Nội.
Những mặt hàng đặc trưng của huyện Vị Xuyên được trưng bày tại Hà Nội.

Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì và phát triển ổn định. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 2.861 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2016, vượt 4% so với kế hoạch giao. Mặc dù việc khai thác các loại quặng trên địa bàn giảm 60% nhưng chế biến vẫn tăng tại các nhà máy trong Khu công nghiệp Bình Vàng; sản lượng chè đạt 2.415 tấn, tăng 63 tấn so với năm 2016; đưa thêm 1 nhà máy thủy điện vào hoạt động, nâng công suất lên 300 triệu KWh, tăng 30 triệu KW, nâng tỷ lệ hộ dân được dùng điện lên 95,8%. Đối với phát triển làng nghề, Phòng KT- HT đã xây dựng và được các cấp có thẩm quyền công nhận thương hiệu Chổi chít Việt Lâm. Trong năm 2017, Làng nghề Chổi chít Việt Lâm đã sản xuất 1,5 triệu sản phẩm, cho doanh thu 32 tỷ đồng.

Hoạt động thương mại – dịch vụ  có những bước khởi sắc, đáp ứng phần lớn nhu cầu thị trường; có 245 hộ cá thể, tổ chức đăng ký kinh doanh mới, nâng tổng số các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thương mại lên 2.500 hộ, với tổng giá trị kinh doanh trong năm đạt 1.661 tỷ đồng, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến thương mại cũng được thực hiện một cách tích cực. Năm qua, Phòng KT- HT đã tổ chức 1 đợt đưa cán bộ đi nghiên cứu thị trường tại Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội. Tổ chức 4 đợt đưa hơn 60 mặt hàng đặc trưng của huyện giới thiệu, trưng bày tại Hà Nội và thành phố Hà Giang. Qua đó, nhiều sản phẩm được khách hàng quan tâm tìm hiểu như: Cam Sành, bưởi Da xanh, Thảo quả, chè hữu cơ Cao Bồ, gạo J02, rau trong nhà lưới, nước giải khát đóng chai…

Với công tác giao thông – xây dựng, Phòng chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, đảm bảo đi lại cho nhân dân, nhất là địa bàn các xã khó khăn. Chủ động khắc phục khi mưa lũ gây thiệt hại đến hạ tầng giao thông trên các tuyến trọng điểm. Trong năm 2017, đã làm mới 107,5 km đường giao thông nông thôn, vượt 57,5 km so với kế hoạch, nâng tổng số đường trên toàn huyện được bê - tông, trải nhựa lên 827,7 km; làm mới 6 cầu qua suối, sửa chữa 12 cầu treo, lắp đặt 252 biển báo trên các tuyến đường do huyện và xã quản lý. Tổng nguồn vốn huy động phát triển giao thông hơn 61 tỷ đồng, huy động sức dân hơn 45 ngàn ngày công, vận động nhân dân hiến đất làm đường được 29 ngàn m2. Đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng xây dựng trên địa bàn, đã kiểm tra 356 công trình Nhà nước và tư nhân, qua đó đã kịp thời nhắc nhở các chủ đầu tư, đơn vị thi công về việc đảm bảo vật liệu xây dựng, biện pháp thi công, an toàn công trình. Kiểm tra, đánh giá tình trạng 1.450 công trình trường học, trạm y tế, trụ sở xã, thôn ở 24/24 xã, thị trấn để có giải pháp bố trí nâng cấp, sửa chữa các công trình đang xuống cấp. Trong năm, đã sửa chữa 39 trường học; xây mới 6 trụ sở thôn; sửa chữa, nâng cấp 23 trụ sở thôn.

Có được những kết quả trên, ngoài sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp với các cấp, ngành phải kể đến những cố gắng hết mình của từng cán bộ thuộc Phòng KT- HT Vị Xuyên.

Bài, ảnh: An Dương

.