"Cú hích" sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao

Thứ Sáu, 16/02/2018, 09:00 (GMT+7)

Xuân 2018- Thực hiện Đề án “Hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao” của Chính phủ dành cho người làm báo cả nước và tỉnh ta; từ năm 2004 đến nay, nhiều tác giả đã có thêm điều kiện vật chất, yên tâm dồn tâm sức, tạo ra nhiều tác phẩm báo chí, không chỉ đáp ứng yêu cầu Đề án, mà còn là tiền đề cho Giải Báo chí tỉnh nhà hằng năm cũng như các Giải Báo chí chuyên đề, khu vực và đặc biệt là Quốc gia.

Mười ba năm qua là mười ba lần “gieo trồng, ươm mầm” và đã gặt hái nhiều “trái ngọt” thông qua Hội Nhà báo tỉnh. Bằng chứng là nhiều tác phẩm báo chí khi được hỗ trợ kinh phí đã từng bước nâng cao được chất lượng, nhiều tác giả mạnh dạn, xông pha vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn thu thập thông tin, phản ánh đậm nét “hơi thơ” cuộc sống, nhiều tác phẩm đoạt giải cao của tỉnh, khu vực… Đây chính là niềm tin, động lực để mỗi tác giả thêm cố gắng, vững tin sáng tạo.

Sự khích lệ thiết thực, kịp thời của Đảng, Nhà nước dù chưa như mong muốn, nhưng phần nào làm vơi bớt khó khăn, thiếu thốn của đời sống thực tại, tiếp thêm động lực để các nhà báo – hội viên yên tâm sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí tốt. Đến nay, Hội Nhà báo tỉnh đã dành trên 600 triệu đồng hỗ trợ trực tiếp các tác giả là hội viên, với hơn 275 lượt tác giả - hội viên có đề án, ý tưởng, thuộc đủ 5 loại hình báo chí.

Năm 2010, Giải Báo chí của tỉnh khởi động, tám mùa Giải là ngần ấy lần tác giả có cơ hội thử sức, tranh tài, thể hiện khả năng sáng tạo qua những tác phẩm báo chí được hỗ trợ. Số lượng tác phẩm tham dự Giải Báo chí các cấp năm sau cao hơn năm trước. Toàn Hội đã có 14 lượt tác giả - hội viên đoạt giải chính thức Giải Báo chí Quốc gia (1 giải B, 5 giải C, 7 giải Khuyến khích). Cùng đó là Giải Báo chí tỉnh nhà (thường niên) được tổ chức lần đầu năm 2010, đến nay đã trao 26 giải A, 42 giải B, 54 giải C và 109 giải Khuyến khích.

Thành quả đạt được khẳng định công tác Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng đã trực tiếp nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí, góp phần củng cố uy tín, vị thế các cấp Hội Nhà báo trong tình hình mới.

XUÂN TẦM

.