Góp phần tô thắm mùa Xuân

Thứ Bảy, 09/02/2019, 11:58 (GMT+7)

Xuân 2019 - Khi mùa hoa Tam giác mạch đơm bông, kết hạt, nhường chỗ cho những nụ đào rực rỡ gọi Xuân sang, muôn nhà náo nức chuẩn bị vui Tết, đón Xuân cũng là lúc người chiến sỹ Công an lặng thầm cho nhiệm vụ bảo vệ bình yên cuộc sống.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Công an Phó Bảng phối hợp với Đồn Biên phòng Phó Bảng tuyên truyền pháp luật cho người dân.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Công an Phó Bảng phối hợp với Đồn Biên phòng Phó Bảng tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Vượt chặng đường dài đèo dốc, uốn lượn trong sương mù, chúng tôi đến thị trấn Phó Bảng (Đồng Văn). Tiếp chúng tôi tại Đồn Công an Phó Bảng, Thiếu tá Nguyễn Văn Dưỡng, Phó trưởng Đồn cho biết: Cán bộ, chiến sỹ ít khi có dịp họp mặt đông đủ, đa số đi công tác cơ sở, bám dân, bám địa bàn. Công việc cứ triền miên theo ngày tháng, vừa hoàn thành kế hoạch bảo vệ mùa Lễ hội Hoa Tam giác mạch, lại bắt tay vào triển khai đảm bảo an ninh trật tự cho thời gian tiếp theo, trọng tâm là các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân mới.

Đồn Công an Phó Bảng đóng chân trên địa bàn thị trấn Phó Bảng, có nhiệm vụ tham mưu, giúp Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn và các xã: Sủng Là, Phố Là, Phố Cáo. Đây là những địa bàn biên giới, trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT; điều kiện địa lý, khí hậu khắc nghiệt, cuộc sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Để đảm bảo giữ vững ANTT đơn vị chú trọng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thường xuyên duy trì, củng cố hoạt động các mô hình đảm bảo ANTT; phát huy tốt vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mô hình tự quản đảm bảo ANTT gồm 41 tổ hòa giải (174 thành viên); 41 tổ tự quản (203 thành viên); các mô hình đều tham gia có hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT; làm tốt công tác khai báo tạm trú, tạm vắng; phối hợp với Bộ đội Biên phòng, lực lượng dân quân và Công an viên quản lý đường biên, mốc giới theo Quy chế phối hợp được ký kết, tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt hương ước, quy ước thôn, bản. Tổ chức công tác thường trực tiếp nhận, xử lý thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương về phát triển KT-XH, các vấn đề phức tạp nảy sinh ở cơ sở để phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn các xã, thị trấn. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch đảm bảo giữ vững ANTT và đảm bảo an toàn cho các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách nước ngoài đến thăm, làm việc. Đồng thời, tham mưu các giải pháp đảm bảo ANTT, không để phát sinh thành “điểm nóng”, làm giảm tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới lao động tự do…

Tăng cường phối hợp lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu Phó Bảng và các đường mòn qua lại biên giới, nhằm ngăn chặn hành vi buôn lậu, đặc biệt hoạt động trao đổi hàng hóa trên tuyến biên giới, không để các đối tượng lợi dụng nhập lậu các mặt hàng cấm, hàng giả, kém chất lượng vào địa bàn. Thường xuyên phối hợp với các đội nghiệp vụ, lực lượng chức năng, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, đảm bảo phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Do làm tốt công tác phòng ngừa nên phạm pháp hình sự trên địa bàn Đồn phụ trách giảm 7 vụ so với năm 2017...

Chia tay cán bộ, chiến sỹ Đồn Công an Phó Bảng, mang theo những chi tiết trong từng câu chuyện của người lãnh đạo đơn vị, chúng tôi cảm nhận rõ hơn về sự kiên cường, nhiệt huyết cháy bỏng vẫn đang ngày đêm gắn chặt mình với cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên mảnh đất này. Cuộc sống của người dân vùng cao đang thay đổi từng ngày, có cuộc sống thanh bình, no ấm mỗi người dân luôn ghi nhớ hình ảnh những chiến sỹ Công an. Chúng tôi cũng vậy, hy vọng các anh luôn giữ được bầu nhiệt huyết, những chiến sỹ Công an cách mạng luôn gắn bó với nhân dân nơi biên cương cực Bắc Tổ quốc.

Bài, ảnh: Thu Trang

.