"Dân là gốc, cán bộ như nước tưới"

Thứ Sáu, 08/02/2019, 22:46 (GMT+7)

Xuân 2019 - Suốt chiều dài lịch sử dân tộc, Đảng ta luôn kiên trì và thực hiện xuyên suốt quan điểm, triết lý “Lấy dân là gốc”. Để “gốc” luôn đứng vững, “cây” phát triển, ngoài các chính sách của Đảng, nhà nước, vai trò của đội ngũ cán bộ ở cơ sở rất quan trọng, họ như “nước tưới” cho cây mãi xanh tốt.

Cán bộ thôn Cốc Peng, xã Ngam La (Yên Minh) sau khi tinh gọn, kiêm nhiệm thêm các chức danh đã làm việc trách nhiệm, hiệu quả hơn.
Cán bộ thôn Cốc Peng, xã Ngam La (Yên Minh) sau khi tinh gọn, kiêm nhiệm thêm các chức danh đã làm việc trách nhiệm, hiệu quả hơn. Trong ảnh: Một buổi họp thôn.

Để đội ngũ cán bộ cơ sở làm việc trách nhiệm, hiệu quả, cấp ủy, chính quyền huyện Yên Minh đã thực hiện linh hoạt, hiệu quả Nghị quyết 60 của HĐND tỉnh quy định về số lượng, chức danh, một số chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố… Nếu như trước đây, mỗi thôn, tổ dân phố  có  12 – 14 cán bộ, mỗi người đảm nhiệm 1 - 2 nhiệm vụ, mức phụ cấp chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng. Nhưng từ năm 2016 đến nay, sau khi bố trí, sắp xếp lại chỉ còn 6 – 8 cán bộ/thôn, tổ dân phố; mỗi người kiêm nhiệm 1 - 3 chức danh. Khi kiêm nhiệm thêm chức danh sẽ được hưởng 60% mức phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm có hệ số phụ cấp cao nhất. Hiện nay, nhiều cán bộ thôn được hưởng mức phụ cấp lên tới gần 2 triệu đồng/tháng, người ít cũng gần 1 triệu/tháng.

Bên cạnh đó, huyện Yên Minh đã linh hoạt, sắp xếp đủ mỗi xã 8 cán bộ bán chuyên trách, một số nơi trọng điểm, được bố trí thêm 1 - 2 người đảm nhiệm chức danh Công an viên thường trực; phụ cấp cho cán bộ cấp xã tăng đáng kể sau khi kiêm nhiệm chức danh. Trong 2 năm trở lại đây, huyện đã bố trí được 6 tri thức trẻ theo Đề án 600 của T.Ư và 4 tri thức trẻ Đề án 07 của tỉnh vào các vị trí cán bộ công chức xã, ngành chuyên môn cấp huyện; giúp đội ngũ tri thức trẻ yên tâm công tác, đóng góp trí tuệ xây dựng mảnh đất Yên Minh.

Phó ban Tổ chức – Nội vụ Yên Minh Vi Trung Viết chia sẻ: Đội ngũ cán bộ ở cơ sở gần dân, sát dân nhất, nếu họ làm việc không tận tâm, trách nhiệm, những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra từ xã, đến huyện, tỉnh sẽ khó hoàn thành. Việc bố trí, sắp xếp, tinh gọn đội ngũ cán bộ bán chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố và bố trí dần đội ngũ tri thức trẻ vào hệ thống cán bộ, công chức địa phương là thực sự cần thiết. Khi cán bộ cơ sở có lương, phụ cấp đảm bảo, công việc ổn định, họ sẽ yên tâm công tác, trách nhiệm, gần gũi với nhân dân, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự phát triển của địa phương.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.